Được sở hữu tấm thẻ xanh định cư Mỹ là niềm mơ ước của nhiều người Việt nhưng thông thường các chính sách mà Mỹ đưa ra khá phức tạp đặc biệt là về điều kiện đối với ứng cử viên tham gia. Tuy nhiên chương trình định cư EB5 lại hoàn toàn khác khi đưa tới cho người Việt một cơ hội hoàn toàn mới, đơn giản và nhanh chóng hơn khi chỉ có duy nhất 3 điều kiện.

Ước muốn của ứng cử viên

Điều đầu tiên cũng là điều kiện cơ bản nhất được áp dụng vào tất cả chính sách định cư tại Mỹ chứ không riêng gì chương trình định cư EB5 là ước muốn của ứng cử viên. Theo đó để có thể tham gia vào chính sách định cư này ứng cử viên phải có mong muốn được định cư cũng như làm việc lâu dài tại đất nước này. Có thể nhiều ứng cử viên nghĩ khá đơn giản rằng dĩ nhiên bản thân có mong muốn là được nhưng thực tế lại không như thế. Nguyên nhân bởi vòng phỏng vấn trước khi cấp thẻ xanh từ chính sách này ứng cử viên sẽ phải khẳng định được mong muốn này cũng như thuyết phục nhân viên Lãnh sự quán tin tưởng và cấp visa cho mình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điều kiện về vốn

Có mong muốn nhưng thiếu vốn thì cũng không thể trở thành ứng cử viên của chương trình định cư EB5 được. Theo như chính sách thì trước hết số vốn này phải đáp ứng được điều kiện là có nguồn gốc hợp pháp và ứng cử viên sẽ phải đưa bằng chứng về nguồn gốc số vốn này. Thường số vốn sẽ có từ các nguồn như lợi nhuận kinh doanh, tiền lương, cổ phiếu, thừa kế, cho tặng… thì đều được công nhận là hợp pháp.

Số vốn hợp pháp nhưng còn phải đủ. Tiêu chí đủ được đánh giá dựa trên hình thức mà ứng cử viên quyết định đầu tư. Nếu như ứng cử viên người nước ngoài quyết định đầu tư theo hình thức trực tiếp thì sẽ được tự mình đứng ra kinh doanh và đảm nhất tất cả các khâu thì số vốn sẽ cần là 1.000.000 USD. Tuy nhiên nếu người tham gia cam kết sẽ đầu tư cho chính phủ Mỹ thông qua Trung tâm Vùng vào các khu vực được chỉ định từ trước thì số vốn yêu cầu sẽ là 500.000 USD. Quan trọng là nếu đầu tư theo hình thức này thì ứng cử viên sẽ được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian 5 năm không lãi suất.

Yêu cầu về lượng lao động

Dù ứng cử viên đầu tư vào Trung tâm vùng hay đầu tư theo hình thức trực tiếp đi chăng nữa thì đều phải đáp ứng được yêu cầu liên quan đến lượng lao động. Như vậy sau khi đầu tư vào dự án của chương trình định cư EB5 thì ứng cử viên phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian dành cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Nếu như không đáp ứng được điều kiện này thì đồng nghĩa ứng cử viên đã thất bại trong chính sách. Mà hầu hết người tham gia thường gặp rủi ro trong vấn đề việc làm dù mục đích chính ngay từ đầu chính sách đưa ra đã là tạo thêm việc làm và đẩy mạnh kinh tế Mỹ.

Chính vì vậy ngoài 3 điều kiện cần thì yếu tố được đánh giá là mang tính quyết định chính là dự án đầu tư. Dự án khả thi, được phát triển đúng ngành nghề, nằm tại khu vực tỉ lệ thất nghiệp cao, phương hướng kế hoạch tương lai tốt… thì hiển nhiên sẽ mang lại tỉ lệ thành công cao hơn. Thông thường nhiều nhà đầu tư lựa chọn vị trí của dự án đầu tư bằng cách tìm khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao gấp 1,5 lần tỉ lệ thất nghiệp trung bình của Mỹ để đảm bảo lượng công việc toàn thời gian đáp ứng đủ yêu cầu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc