Tuy là quốc gia nhỏ với dân số chỉ tầm 10 triệu người nhưng, Bỉ là một nơi đáng sống không thua gì các nước khác như Anh, Pháp,..trong khu vực Châu Âu. Vẻ đẹp thiên nhiên, những lễ hội sôi động, nền văn hóa đặc sắc cùng các món ăn hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể không ao ước được sinh sống và làm việc tại Bỉ. Với câu hỏi định cư Châu Âu nước nào dễ nhất thì dưới đây là 3 lý do khiến bạn lựa chọn nước Bỉ để định cư.

1.Độc đáo với vẻ đẹp thiên nhiên

Nước Bỉ là một đất nước có hệ sinh thái tự nhiên khá đa dạng sống một khu vực rộng lớn gồm các vùng trũng, những cánh đồng hoang, khu vực ngập nước cũng như là những đồi cát đá nằm xen lẫn vào nhau. Nổi tiếng với nhiều loài động vật, những cánh rừng thông bạt ngàn và nhiều loài thực vật quý hiếm như cao nguyên High Fens nằm ở phía đông nước Bỉ, giáp với biên giới của Đức. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn được thành lập vào năm 1957 gồm vùng cao nguyên, thung lũng, đầm lầy và các cánh rừng trải dài bất tận. Đây là vùng có khí hậu ẩm và lạnh nhất của nước Bỉ, cao nguyên High Fens được biết đến là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất và tập trung nhiều loài sinh vật quý hiếm. Nơi đây từng được Châu Âu trao thưởng cho những cố gắng của mình trong công tác bảo tồn các loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp nhưng High Fens vẫn thu hút du khách đến đây bởi vẻ đẹp hoang sơ và sự đa dạng sinh học bên trong khu bảo tồn.

Nước Bỉ là một đất nước có hệ sinh thái tự nhiên khá đa dạng

Bên cạnh High Fens, Ardennes là một khu vực có nhiều cánh rừng rộng lớn nằm trong vương quốc Bỉ và kéo dài sang lãnh thổ của Đức và Pháp. Ardennes có địa hình gồ ghề, nhiều thung lũng, hẻm núi được bao bọc bởi những con sông lớn. Đây là nơi sinh sống của hầu hết các loài động vật hoang dã. Hàng năm vùng rừng này cũng đóng góp một số lượng lớn vào trữ lượng than của quốc gia. Phần lớn khu vực Ardennes được bao phủ bởi các cánh rừng rậm rạp, nhiều ngọn núi cao, thung lũng dốc đứng và các con sông chảy xiết. Dân cư thưa thớt và địa hình hiểm trở đã khiến cho Ardennes trở thành một khu vực hoang sơ hấp dẫn nhiều du khách cũng như những người muốn đến và định cư Châu Âu để nghiên cứu tìm hiểu về thiên nhiên.

Hấp dẫn nhiều du khách cũng như những người muốn đến và định cư Châu Âu để nghiên cứu tìm hiểu về thiên nhiên
  1. Môi trường sống đáng mơ ước để định cư Châu Âu

Khi ai đó hỏi định cư nước nào dễ nhất và là nơi đáng sống nhất ở Châu Âu, xin đừng ngạc nhiên nếu câu trả lời là nước Bỉ. Bạn sẽ rộng hai tay, hít lấy hít để không khí trong lành của Brussels – nơi được mệnh danh là rừng trong thành phố. Người dân ở đây rất có ý thức phân loại rác nên ngoài cửa hầu như có đến 3 loại túi đựng rác khác nhau. Tại các công sở tại Bỉ, bạn sẽ bắt gặp “rừng” trong phòng làm việc, tại sảnh cơ quan. Cây xanh được “vinh danh” khắp nơi. Ở mỗi dãy bàn làm việc đều có 3 thùng rác được phân loại. Gọi là thùng rác nhưng đó chỉ đơn giản là những hộp các tông đựng giấy được tận dụng. Tiện nói đến vỉa hè, ở Bỉ vỉa hè rộng thênh thang và cửa nhà ai người ấy chịu trách nhiệm. Nếu để bẩn, không sạch khiến khách bộ hành bị ngã thì tha hồ mà đền. Mùa xuân thì đỡ chứ mùa đông mà không thường xuyên quét tuyết, ai đi qua trơn ngã cứ thế mà bồi thường.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi ai đó hỏi định cư nước nào dễ nhất và là nơi đáng sống nhất ở Châu Âu, xin đừng ngạc nhiên nếu câu trả lời là nước Bỉ.

Bỉ còn nổi tiếng với rất nhiều loại bia ngon. Người Bỉ ngồi quán vỉa hè uống bia vừa để thưởng thức chất men tuyệt hảo vừa để sưởi nắng và hít thở không khí trong lành. Bởi thế họ có thể ngồi rất lâu nhưng chỉ uống một đến hai cốc chứ không phải uống để 1, 2, 3 như ở Việt Nam. Các công dân Bỉ đi làm xong thường về thẳng nhà, muốn đi chơi cũng khó vì đa số quán xá, cửa hàng sẽ đóng cửa trước 18h, trừ một vài dịch vụ cá biệt như hộp đêm, một ít siêu thị phục vụ 24/24. Người Bỉ cần ngủ sớm, ngủ đủ cho một ngày mới minh mẫn, làm việc hiệu quả.

Người Bỉ hay người định cư ở đây chẳng bao giờ đi lấn vạch, họ thường đỗ cách vạch 1-3 mét, xe sau cũng đỗ cách xe trước như thế. Để đến nơi làm việc, người dân ở đây phải đi bộ hơn 1km và 5 lần sang đường. Mỗi lần sang đường là một lần thú vị,  khi bạn có ý định sang đường thì ôtô luôn đỗ lại và chủ phương tiện thường mỉm cười ra hiệu nhường đường mời tôi bước qua. Nhiều lúc đèn còn đỏ nhưng họ vẫn chủ động đỗ lại với nụ cười thân thiện. Điều này nhiều người Paris sang đây cũng phải thốt lên: Thật là tuyệt!. Người dân thì rất thân thiện, họ có thể đứng chờ với nụ cười thông cảm và nhất quyết không bước qua khi bạn đang tạo dáng chụp ảnh ngoài phố. Họ còn chủ động hỏi xem mình có muốn họ chụp giúp cho không. Có lần chúng tôi loay hoay giở bản đồ thì họ cũng chủ động tiến đến hỏi có cần giúp đỡ chỉ đường không.

  1. Nền giáo dục chất lượng cao

Bỉ nổi tiếng về giáo dục chất lượng cao. Thầy giáo không bao giờ áp đặt học sinh. Nếu bạn là du học sinh, câu đầu tiên thầy giáo hỏi bạn là: Em muốn học cái gì? Chứ không phải là: Em phải học cái này! Mai Phương, một nghiên cứu sinh xã hội học cho biết, học sinh ở đây học sướng lắm, nếu học tập và định cư Châu Âu thì hãy chọn Bỉ. Một trong những niềm đam mê của thày cô giáo bên này hình như là việc tìm cách cho học sinh được chơi càng nhiều càng tốt, chơi mà học, học mà chơi. Học sử thì vào bảo tàng, học sinh vật thì vào rừng, học về nghệ thuật thì đi đến nhà hát.

Bỉ nổi tiếng về giáo dục chất lượng cao. Thầy giáo không bao giờ áp đặt học sinh.

Gặp anh Tiên Phát – người quyết định đến Bỉ khi định cư Châu Âu, anh có con trai 5 tháng tuổi gửi nhà trẻ công từ lúc bé mới 4 tháng. Tôi buột miệng hỏi: “Cháu bé thế vợ chồng anh đem gửi không lo lắng gì à?”. Anh tỏ ra ngạc nhiên trước câu hỏi của tôi và cho biết họ không có bất cứ lo lắng gì khi gửi trẻ. Luật ở đây, người mẹ được nghỉ có lương 100% trong 3 tháng. Người cha cũng được nghỉ khoảng 10 ngày. Sau đó, họ có thể quyết định gửi trẻ để đi làm hoặc ở nhà chăm con thêm 4 tháng. Trong 4 tháng đó người mẹ được nhà nước trả 600 euro mỗi tháng và cơ quan không được phép sa thải.

Bỉ rất coi trọng những gì đảm bảo cơ bản nhu cầu thiết yếu của đời sống con người. Ví dụ sữa được coi là thực phẩm cơ bản nên được chính phủ trợ giá vì thế mức giá khá ổn định và rẻ hơn ở Việt Nam chỉ bằng từ 25 đến 50%. Bỉ rất quan tâm và có chính sách hỗ trợ với những bà mẹ đơn thân nuôi con. Bà Daisy- người Ý định cư lâu năm ở đây cho biết, sống ở Charleroi, có 4 đứa con. Đã hơn 15 năm sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp, hiện nay số tiền trợ cấp là hơn 1000 euro, bà vẫn nuôi 1 đứa con học đại học, 3 đứa học Phổ thông và cấp 2. Bà đã du lịch đến Thái Lan và New Zealand nhờ vào tiền bà tiết kiệm được từ trợ cấp thất nghiệp.

Không chỉ với con người, Bỉ cũng rất coi trọng những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của loài vật. Có thể với nhiều người Việt, cụm từ Nhân quyền  nghe khá quen tai nhưng cụm từ Quyền lợi động vật có khi là lần đầu tiên. Ở nước này, đây là cụm từ khá phổ biến. Đó là trách nhiệm đạo đức nhằm đảm bảo tình trạng khoẻ mạnh cho động vật, đáp ứng các nhu cầu về thể chất và tinh thần của con vật.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc