Chính sách chương trình đầu tư định cư EB5

Năm 2017, các nhà kinh doanh Việt Nam bắt đầu thấy được một hình thức mới mang tên “đầu tư định cư Mỹ” – EB5. Yêu cầu và điều kiện của diện EB5 này bắt đầu được mở hơn để thu hút đầu tư, không yêu cầu về kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, nhưng khi qua Mỹ bạn lại được vùng vẫy trong nền thị trường hấp dẫn nhất, bên cạnh đó cả gia đình có thể cùng được chấp thuận nhập tịch, so với việc cho con đi du học tự lập thì lợi hơn cả về mặt chi phí cũng như sự kết nối giữa gia đình với nhau.

Vậy thì định cư Mỹ theo diện EB5 cần những gì, có những điều kiện gì theo chính sách gần nhất?

Đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5 là gì?

EB5 là từ viết tắt của “Employment Base Fifth”, được ban hành năm 1990 tại Mỹ. Chính phủ Mỹ muốn các doanh nghiệp có đủ sức mạnh tài chính đầu tư vào kinh tế nước này. Đầu tiên, điều kiện đặt ra là phải đầu tư 1 khoảng tiền 1.000.000 USD, nhưng sau đó họ giảm xuống còn 500.000 USD được áp dụng trên các khu kinh tế còn chậm phát triển hay tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhu cầu hiện nay của Mỹ có thể cho phép cung cấp 10.000 thẻ xanh cho diện này. Trong đó có 3000 thẻ xanh cho diện đầu tư 500.000 USD.

Thời gian duyệt đơn diện này khá nhanh. Có thể chưa đến 2 năm là bạn có thể sở hữu tấm thẻ xanh của quốc gia quyền lực này.

Tấm thẻ xanh lúc này chỉ là dạng thường trú có điều kiện, thêm 2 năm kế tiếp, luật sư sẽ giúp chủ đầu tư xin chuyển thành thẻ xanh vĩnh viễn.

Có những loại hình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5 nào?

Đầu tư trực tiếp: chủ đầu tư sẽ đổ vào khu vực kinh tế 1.000.000 USD, dưới hình thức thành lập công ty mới hoặc mua hoàn toàn một công ty đã kinh doanh trên thị trường Mỹ. Điều hành công ty một cách trực tiếp. Bên cạnh đó, công ty buộc phải giải quyết được cho 10 nhân lực với vị trí nhân viên chính thức toàn thời gian. ( Trong số 10 việc làm đó không bao gồm vị trí của chủ đầu tư hay người thân trong gia đình.)

Đầu tư gián tiếp ( RC): hay còn gọi là đầu tư vào các khu vực trọng yếu. Với dạng đầu tư này, chủ đầu tư chỉ càn số vốn 500.000 USD. Không cần trực tiếp quản lý doanh nghiệp. Cũng không cần thiết lập doanh nghiệp mới. Có thể đầu tư diện góp vốn chia phân trăm lợi nhuận.

Những điều cần biết về chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5 năm 2017 là gì?

+ Tiết kiệm được thời gian vì xét duyệt đơn và cấp thẻ xanh khá nhanh.

+ Không đòi hỏi quá nhiều giấy tờ cá nhân cũng như khả năng được duyệt cao. Tuy nhiên cũng cần biết là vẫn có trường hợp thất bại, chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân không chứng minh được tính hợp pháp và minh bạch của số vốn đầu tư.

+ Có thể đưa theo người phụ thuộc, và cả gia đình sẽ được cấp thẻ xanh cùng 1 lúc ( điều kiện là con cái không vượt quá 21 tuổi)

+ Không quá gắt gao về trình độ tiếng anh và cũng không yêu cầu kinh nghiệm quản lý công việc kinh doanh.

+ Chủ đầu tư có quyền sinh sống ở bất kỳ thành phố nào trên đất Mỹ.

+ Con cái cũng được hưởng nhiều quyền lợi như một công dân Mỹ thực thụ: trợ cấp học phí toàn bộ cho đến hết 18 tuổi khi các em theo học trường công lập. Không bắt buộc quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

+ Tự do ra vào nước Mỹ không buộc visa Mỹ.

+ Chính phủ Mỹ vừa công bố số tiền đầu tư có thể sẽ tăng từ 500.000 lên 1.350.000 USD nếu dự thảo được thông qua. Do đó, chủ đầu tư có mong muốn định cư với diện này nên tiến hành nhanh chóng.