Thẻ thường trú Hoa Kỳ, hoặc thẻ xanh (có tên như vậy vì màu gốc) là một thẻ chứng minh cho thấy rằng chủ thẻ không phải là công dân là thường trú nhân của Hoa Kỳ. Thuật ngữ “thẻ xanh” cũng có thể được dùng để chỉ quá trình di dân trở thành thường trú nhân. Một thẻ xanh chứng minh rằng người cư trú lâu dài đã được hưởng các quyền lợi, bao gồm cả phép sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Chủ thẻ phải đáp ứng các điều kiện nhất định và phải nộp đơn gia hạn thẻ xanh để tiếp tục cư trú vĩnh viễn. Nếu không, chủ thẻ xanh có thể bị xóa khỏi Hoa Kỳ.

Người không phải là công dân có đăng ký thẻ xanh có thể nhận được hai giấy phép tạm thời. Một là giấy phép lao động tạm thời được gọi là Văn bản Ủy quyền Việc làm. Giấy phép lao động này cho phép người không phải là công dân làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, tương tự như thị thực. Các giấy phép tạm thời khác cho phép người không phải là công dân đi du lịch và trở lại đất nước khi rời khỏi. Cả hai đều độc lập với bất kỳ tình trạng hiện tại mà người không phải là công dân hiện đang nắm giữ (như một thị thực).

Công dân Hoa Kỳ

Thẻ xanh là một công cụ thiết yếu cho người không phải là công dân muốn làm việc và sống ở Mỹ. Tuy nhiên, đơn xin có thể rất tẻ nhạt, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện trước khi nộp đơn xin cấp thẻ xanh.

Các loại của những người đủ điều kiện cho các ứng dụng thẻ xanh

  1. Người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ

Các thân nhân trong gia đình ngay lập tức của công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh, miễn là những người có liên quan đến thân nhân đó kiến ​​nghị cho họ. Những người thân này có quy trình thẻ xanh nhanh chóng, và họ có thể có được một thẻ xanh ngay khi họ nộp tất cả giấy tờ.

Các mối quan hệ sau đây đủ điều kiện theo thể loại này, không theo thứ tự cụ thể nào:

Vợ chồng của công dân Hoa Kỳ, bao gồm những người góa phụ gần đây

Trẻ em chưa lập gia đình dưới 21 tuổi với ít nhất một cha mẹ công dân Hoa Kỳ

Cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, nếu trẻ em công dân Hoa Kỳ ít nhất là 21 tuổi

Con riêng và cha mẹ của công dân Mỹ, nếu cuộc hôn nhân tạo mối quan hệ gia đình / cha mẹ đã diễn ra trước ngày sinh nhật thứ 18 của đứa trẻ, và

Con nuôi của công dân Hoa Kỳ, nếu việc nhận con nuôi xảy ra trước khi đứa trẻ đến tuổi 16

  1. Các thành viên khác trong gia đình công dân và thường trú nhân

Các thành viên gia đình mở rộng có đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh, nhưng phải mất một thời gian dài hơn đối với người thân trực tiếp. Chỉ có 480.000 người không phải là công dân được cấp thẻ xanh theo loại này mỗi năm, và dựa trên cơ sở người đến trước được phục vụ trước tiên. Vì vậy, người thân sớm hơn sẽ chuyển hồ sơ, người sớm hơn không phải là công dân có thể nộp đơn xin thẻ xanh và nhận thẻ xanh. Sự chờ đợi trong thể loại này có thể kéo dài, thay đổi từ ba đến thậm chí là 24 năm.

  • Loại phân loại này được gọi là “danh mục ưu tiên” bởi vì các thành viên trong gia đình được phân loại và ưu tiên cho phù hợp:

    Thứ tự ưu tiên trong quá trình xin thẻ xanh

Ưu tiên hàng đầu: Người lớn chưa lập gia đình, từ 21 tuổi trở lên, có ít nhất một phụ huynh công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên thứ hai: Vợ chồng và con chưa lập gia đình của một thường trú nhân, miễn là trẻ dưới 21 tuổi; và con chưa lập gia đình từ 21 tuổi trở lên của một thường trú nhân.

Thứ ba ưu tiên: Những người đã kết hôn có ít nhất một cha mẹ công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên thứ tư: Các chị em và anh em của công dân Hoa Kỳ, nơi công dân từ 21 tuổi trở lên.

  1. Người lao động có kỹ năng cần thiết ở Mỹ

Người không phải là công dân có kỹ năng cần thiết ở Mỹ cũng có thể nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ. Giống như các thành viên gia đình mở rộng, phân loại này cũng sử dụng hệ thống danh mục sở thích. Chỉ có 140.000 công nhân được nhận vào mỗi năm, đó là lý do tại sao hệ thống danh mục sở thích được sử dụng. Công nhân có thể, giống như các thành viên gia đình mở rộng, mong đợi để chờ đợi nhiều năm trước khi ứng dụng thẻ xanh của họ nhận được họ thường trú nhân. Thông thường, người không phải là công dân phải chứng minh rằng có một công việc cung cấp. Trong những trường hợp đó, chủ nhân phải chứng minh rằng họ đã tuyển dụng cho vị trí ở Hoa Kỳ và rằng không có công dân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn nào có thể đảm nhận vị trí này.

Tìm kiếm công việc khi bạn đã có thẻ xanh
  • Người không phải là công dân muốn lấy thẻ xanh dựa vào việc làm phải chờ số thị thực nhập cư theo các ưu đãi sau đây:

Ưu tiên hàng đầu: Người làm việc ưu tiên. Những người lao động ưu tiên bao gồm những người có kỹ năng, giáo dục, hoặc tài năng độc đáo và tiên tiến như những người xuất sắc trong nghệ thuật, khoa học, điền kinh, kinh doanh, hoặc giáo dục, các giáo sư và nhà nghiên cứu đặc biệt, và giám sát và điều hành của các công ty toàn cầu.

Ưu tiên thứ hai: Chuyên gia có năng lực phi thường hoặc trình độ học vấn cao cấp

Thứ ba ưu tiên: Lao động có kỹ năng, chuyên gia và công nhân có trình độ khác

Ưu tiên thứ tư: Những người trong ơn gọi tôn giáo và những người nhập cư đặc biệt bao gồm công nhân tôn giáo của các tổ chức tôn giáo hợp pháp sinh viên tốt nghiệp y khoa nước ngoài đã ở Hoa Kỳ từ năm 1978 cựu nhân viên của PanamaCanal Zone là nhân viên người nước ngoài đã từng là nhân viên lâu năm của chính phủ Hoa Kỳ đã nghỉ hưu các nhân viên hoặc nhân viên của một số tổ chức quốc tế nào đó đã từng sống ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định mà các công nhân không phải là công dân của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông ít nhất ba năm trẻ em không phải là công dân đã bị tuyên bố phụ thuộc vào tòa án vị thành niên ở Hoa Kỳ nhân viên phát thanh quốc tế và một số thành viên của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã gia nhập nước ngoài và đã phục vụ ít nhất mười hai năm.

Ưu tiên thứ năm: Các nhà đầu tư muốn đầu tư ít nhất một triệu đô la vào một doanh nghiệp Mỹ (hoặc 500.000 đô la Mỹ ở các nền kinh tế chán nản). Nhà đầu tư này cũng phải có ít nhất 10 nhân viên.

  1. Xổ số thẻ xanh tạo ra sự đa dạng về sắc tộc

Thẻ xanh xổ số, nhằm mục đích tạo ra sự đa dạng sắc tộc, tạo ra 50.000 thẻ xanh cho những người không phải là công dân từ những nước có ít di dân đến Hoa Kỳ.

  1. Tị nạn và trú ẩn

“Tị nạn” được sử dụng để đề cập đến việc bảo vệ những người không phải là công dân hiện đang sống ở Mỹ; trong khi đó, “nơi ẩn náu” được sử dụng để đề cập đến việc bảo vệ những người không phải là công dân sống ở ngoài Hoa Kỳ, và chuyển sang Hoa Kỳ để bảo vệ. Tị nạn và nơi trú ẩn dành cho những người không phải là công dân lo ngại rằng sống ở quê hương của họ sẽ đe doạ đến sự an toàn của họ hoặc bắt họ phải bức hại. Cuộc bức hại này phải dựa trên một chủng loại được bảo vệ như chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, lập trường chính trị hoặc liên kết với một nhóm nhất định. Lo sợ đói nghèo hoặc bạo lực ngẫu nhiên không đủ điều kiện cho những người không phải là công dân tị nạn hoặc nơi ẩn náu. Cả hai loại người tị nạn đều được chăm sóc bởi các tổ chức khác nhau của Hoa Kỳ để đảm bảo rằng người tị  nạn bắt đầu cuộc sống an toàn và thành công với tư cách là thường trú nhân của Hoa Kỳ. Trong 10 quốc gia thường xuyên chấp nhận người tị nạn, Hoa Kỳ đã chấp nhận hai lần nhiều như chín quốc gia khác kết hợp.

Làn sóng những người tị nạn muốn nhập cư Hoa Kỳ
  1. Ân xá

Ân xá là cơ sở cho người không phải là công dân, sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, để có được một thẻ xanh. Nhiều năm trước, thẻ xanh ân xá đã được cung cấp cho những người không phải là công dân bất hợp pháp đã sống ở Mỹ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1985. Tương tự như vậy, từ ngày 1 tháng 5 năm 1985 đến ngày 1 tháng 5 năm 1986, thẻ xanh ân xá đã được cung cấp cho đã làm việc ít nhất chín mươi ngày. Những thời hạn này đã qua, nhưng do quá trình ứng dụng thẻ xanh có thể kéo dài, vẫn còn các ứng dụng đang chờ giải quyết.

LEAVE A REPLY