Cần hộ chiếu và thẻ xanh mới ? Tất cả công dân Hoa Kỳ có kế hoạch đi du lịch quốc tế bằng đường hàng không cần có hộ chiếu Hoa Kỳ hợp lệ, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang đi bằng đường bộ hoặc đường biển đến Mêhicô, Canada hoặc Caribê, bạn có thể sử dụng hộ chiếu hoặc thẻ hộ chiếu. Tuy nhiên, rất cao nên bạn có được một hộ chiếu hợp lệ trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể cần phải bay về nhà bất ngờ.

Do lãnh đạo công nghệ của Mỹ trong các tên lửa đạn đạo, bây giờ là thời điểm lý tưởng cho cả hai bên đạt được một thỏa thuận có thể cung cấp sự rõ ràng chiến lược và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Người xin cấp hộ chiếu lần đầu có nhiều câu hỏi, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn hữu ích để đơn giản hóa quá trình. Quan trọng nhất là yêu cầu về điều kiện và các giấy tờ cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị. Tiếp theo, chúng tôi sẽ đi qua quá trình từng bước để lấy hộ chiếu người lớn mới của bạn.

Mặc dù nó không phải là rộng rãi được biết đến, công dân Mỹ có thể giữ nhiều hộ chiếu Mỹ hợp lệ.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, công dân có thể xin hộ chiếu thứ hai, nhưng thường chỉ giới hạn ở những trường hợp có Visa Mỹ hoặc con dấu nhất định trong hộ chiếu sẽ cấm nhập cảnh vào nước khác hoặc khi hộ chiếu chính bị trì hoãn khi thị thực du lịch là cần thiết.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo Bộ Ngoại giao, những người có thể cần hộ chiếu thứ cấp bao gồm các nhân viên bay quốc tế, các nhà báo quốc tế và giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia. Vấn đề được nêu ra sau khi được tiết lộ rằng Paul Manafort, cựu chủ tịch vận động của Tổng thống Donald Trump, đã có ba hộ chiếu Mỹ hợp lệ, theo các văn kiện tòa án được công bố tuần này.

Manafort áp dụng 10 lần cho các hộ chiếu Hoa Kỳ khác nhau chỉ trong hơn 10 năm, theo các tài liệu. Vào thời điểm bản cáo trạng của mình, Manafort có ba hộ chiếu Hoa Kỳ, có các số ID khác nhau.

Mặc dù Bộ Ngoại giao không quảng bá rộng rãi các hộ chiếu phổ thông, việc áp dụng cho một hộ chiếu khá đơn giản. Người nộp đơn chỉ cần một bức ảnh hộ chiếu, mẫu đơn gia hạn hộ chiếu đã hoàn thành và một lá thư mô tả lý do cụ thể tại sao phải mang hộ chiếu thứ hai. Lệ phí liên quan ít hơn $ 135.

Vấn đề được nêu ra sau khi được tiết lộ rằng Paul Manafort, cựu chủ tịch vận động của Tổng thống Donald Trump, đã có ba hộ chiếu Mỹ hợp lệ, theo các văn kiện tòa án được công bố tuần này.

Hộ chiếu “chính” đầu tiên có giá trị trong 10 năm, trong khi một hộ chiếu phụ chỉ có giá trị trong tối đa bốn năm. Bạn có thể có hộ chiếu thứ cấp nếu một số tem nhất định trong hộ chiếu của bạn sẽ ngăn cản bạn nhập quốc gia khác. Ví dụ, tem hộ chiếu từ Israel có thể khiến các nước như Iran và Syria, không có quan hệ ngoại giao với Israel, để từ chối nhập cảnh của một du khách.

Trong trường hợp đó, cung cấp bằng chứng về tem du lịch trước đây cho Israel và hoàn thành đơn đăng ký với Bộ Ngoại giao có thể đủ để bảo đảm hộ chiếu thứ hai.

Nếu quá trình xin thị thực Mỹ của một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán bị trì hoãn do sự chậm trễ đáng kể, Bộ Ngoại giao có thể cấp hộ chiếu thứ hai nếu công dân cần đi lại ngay. Trong trường hợp này, hành trình chuyến bay ngay lập tức và một lá thư chi tiết mô tả sự chậm trễ thị thực được yêu cầu cùng với các ứng dụng hoàn thành.

Một số người có thể “mua” đường vào một nước khác. Nếu bạn không đủ điều kiện để có hộ chiếu thứ hai và không có quốc tịch ở một nước khác, một số quốc gia có thể cấp quốc tịch hoặc hộ chiếu cho người nước ngoài giàu có.

Các nước như Antigua và Barbuda, Grenada, Malta, Hà Lan và Tây Ban Nha cho phép công dân thông qua đầu tư. Hộ chiếu rẻ nhất là của Dominica, một hòn đảo nhỏ ở Caribbean, nơi có quyền công dân ngay lập tức với khoản đầu tư là 100.000 đô la.

Nếu bạn không đủ điều kiện để có hộ chiếu thứ hai và không có quốc tịch ở một nước khác, một số quốc gia có thể cấp quốc tịch hoặc hộ chiếu cho người nước ngoài giàu có.

Hoa Kỳ cũng có một con đường để trở thành công dân cho các nhà đầu tư giàu có. Những người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 đô la, và hứa sẽ tạo ít nhất 10 việc làm, đủ điều kiện cho chương trình EB-5 thường dẫn tới việc thường trú nhân và tình trạng công dân cuối cùng.

Tương lai của EB-5 là không chắc chắn mặc dù như nó đã được kéo dài cho đến ngày 08 tháng 12, khi khung pháp lý hỗ trợ nó đặt để hết hạn. Một dự luật lưỡng đảng cũng đã được dự thảo kêu gọi chương trình chấm dứt. Chương trình này được đưa ra dưới sự giám sát hồi đầu năm nay sau khi được tiết lộ rằng Nicole Meyer, chị gái của trợ lý cao cấp của Nhà Trắng Jared Kushner, người con rễ của Tổng thống Donald Trump, đã bỏ rơi Kushner trong khi trình bày với các nhà đầu tư Trung Quốc .

Bạn có thể có hộ chiếu Hoa Kỳ với Thẻ Xanh?

Nếu bạn có thẻ xanh của Hoa Kỳ, bạn có quyền sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Trên thực tế, bạn tận hưởng nhiều lợi ích của cuộc sống ở Hoa Kỳ và bạn tận hưởng tất cả các quyền và đặc quyền của một người nhập cư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có một số quyền được dành riêng cho công dân Hoa Kỳ. Bao gồm quyền chạy cho tất cả các văn phòng công cộng, quyền bầu cử, và quyền có hộ chiếu Hoa Kỳ.

Nếu bạn là chủ thẻ xanh, bạn không thể xin hộ chiếu Hoa Kỳ. Một hộ chiếu do Mỹ phát hành xác định bạn là công dân Hoa Kỳ, hoặc do nhập quốc tịch hoặc do sinh nở. Thay vào đó, nếu bạn là thường trú nhân, bạn sẽ cần phải có một hộ chiếu từ quốc gia gốc hoặc quốc gia gốc của bạn. Nếu bạn có hộ chiếu cũ từ nước sở tại, bạn có thể đến thăm một lãnh sự quán hoặc đại sứ quán tại Hoa Kỳ để được cấp hộ chiếu mới. Bạn sẽ phải tuân theo các quy định của quốc gia bạn để xin hộ chiếu. Khi bạn rời Hoa Kỳ, bạn sẽ sử dụng hộ chiếu và thẻ xanh Hoa Kỳ của bạn để lại Mỹ và để nhập lại Mỹ.

Một khi bạn là một công dân nhập quốc tịch, bạn sẽ có thể nộp đơn và nhận hộ chiếu Hoa Kỳ.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, bạn không thể có hộ chiếu từ quốc gia gốc của mình và bạn không thể có được hộ chiếu như vậy. Ví dụ, một số người xin tị nạn và người tị nạn không thể có hộ chiếu từ nước họ. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn sẽ cần nói chuyện với USCIS hoặc cơ quan du lịch về việc bảo đảm hộ chiếu du lịch hoặc các giấy tờ đi lại cho phép bạn rời khỏi đất nước và trở lại Mỹ.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu bạn đã là chủ thẻ xanh trong ít nhất 5 năm, đã duy trì liên tục cư trú và đáp ứng các yêu cầu khác về quốc tịch Hoa Kỳ, bạn có thể có được quốc tịch Hoa Kỳ thông qua việc nhập quốc tịch. Một khi bạn là một công dân nhập quốc tịch, bạn sẽ có thể nộp đơn và nhận hộ chiếu Hoa Kỳ. Là công dân Hoa Kỳ và đi cùng hộ chiếu Hoa Kỳ có nhiều lợi thế mà bạn không thể có được bằng thẻ xanh. Ví dụ, bạn có thể du lịch thế giới như một công dân Hoa Kỳ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ nào ở nước ngoài nếu bạn cần trợ giúp. Là công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi rời khỏi Hoa Kỳ và trở lại Mỹ. Ngoài ra, bạn sẽ có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và chạy trong văn phòng, vì vậy bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích ngoài việc chỉ có một hộ chiếu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc