Nước Úc là 1 tổ quốc dễ thương, văn hóa đa dạng và hấp dẫn với nhiều phong cảnh, các công trình thiết kế nức danh như cầu Cảng Harbour, rạp hát Con Sò, dãy núi hùng vĩ Blue Moutain, tham quan tỉnh thành Cảng Sydney đầy nắng với các bãi biển xinh đẹp; Melbourne – trọng điểm năng động đầy nhựa sống của nước Úc; Brisbane – thủ phủ Queensland, 1 tỉnh thành yên bình nhãi nhép ánh mặt trời…Australia (Úc) là nhà nước độc nhất trên thế giới, đảo quốc chiếm ngự cả một đất liền với diện tích 7.7 triệu km2 tọa lạc tại phía Nam đường xích đạo giữa Ấn Độ Dương và thanh bình Dương.

 

Rạp hát Con Sò

Quy định khi đến Úc

Hành lý ký gửi không quá 20kg/người cho cả chuyến đi lẫn về. Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm phí tổn quá cước theo quy định của hàng không. Hàng hóa mang về dưới 300 đô la Mỹ được miễn thuế. Quý khách giữ lại hóa đơn khi mua hàng và nên mua trong shop miễn thuế tại sân bay.
Không nên mang theo các loại xống áo hay nón mũ gắn lông chim, hoặc đan thông qua tre nứa, cọ lát… tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ phi trường. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù hãm khi bị phát hiện. Những loại thực phẩm tươi sống hay đồ hộp, trái cây, trứng, thịt, những loại thực vật, hạt giống, da thú và lông thú đều bị cấm khi nhập cảnh Úc.
Thời hạn dài nhất (kể cả thời kì gia hạn) cho giấy phép tại lại Úc của 1 du khách là một năm. Bạn không được định cư Úc quá thời hạn ghi, việc gia hạn thị thực có thể do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa trong Úc thực hành và phải làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực.
Mỗi khách du lịch được miễn cước 7kg hành lý xách tay + hành lý ký gửi (tùy theo hãng Hàng không). Số ngoại tệ tối đa Quý khách được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD.
Ðối với các đồ vật có giá trị trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn…) bạn nên khai báo với thương chính. Chất lỏng như dầu gội, mỹ phẩm, đồ vật nhan sắc nhọn… phải được đóng gói cẩn thận và cho vào hành lý ký gửi.
Nhũng ngôi nhà ven biển dễ thương nổi tiếng ở Úc
Khí hậu ở Úc như thế nào
Gần một phần ba nước Úc nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm trong góc đông nam khu vực đất liền và Tasmania. Mùa hè (tháng 12 – tháng 2), mùa thu (tháng 3 – tháng 5), mùa đông (tháng 6 – tháng 8), mùa xuân (tháng 9 – tháng 11). Vào mùa hè nhiệt độ có khi lên tới 40 độ C Nhưng vào mùa đông thì có khi xuống 0 độ. Tuỳ vào mùa du khách có thể chọn cho mình y phục phù hợp. Cường độ ánh sáng mặt trời ở Úc vô cùng cao nên bạn cần mang theo nón và kem chống nắng.
Cường độ ánh sáng mặt trời ở Úc vô cùng cao nên bạn cần mang theo nón và kem chống nắng.
Hãy đổi đô Úc trước khi đến
Những khu chợ nổi danh trong Melbourne và Sydney: chợ Victoria Market (Melbourne), chợ Paddington Market (Sydney). Ngoài ra còn có các khu buôn bán nổi tiếng: Brunwick St, Fitzroy (Melbourne), Oxford St, Paddington (Sydney), Ann Brunwick Sts intersection, Fortitude Valley (Brisbane) và Oxford St, Leederville (perth).
Khi mua hàng tại Úc, phần đông dùng AUD, 1 số shop miễn thuế có thể trả thông qua đô la, Tuy nhiên tỷ giá thấp hơn. Tiền VN không thể đổi tại Úc. Du khách chỉ nên mang theo đô la Mỹ (USD) hoặc đô la Mỹ Úc (AUD).
Quý khách có thể đổi tiền trong những quầy CURRENCY EXCHANGE trong phi trường, siêu thị hoặc khách sạn. Bạn nên đổi tiền ở VN sẽ được giá hơn, 01 đô la Úc (AUD) = 22.000 VND (tỷ giá tham khảo).
Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính cá nhân. Khách hàng có thể mua sắm tại những siêu thị chất lượng bảo đảm, giá bán theo niêm yết, không trả giá. Khi mua hàng tại những cửa hàng hay tại chợ, nên trả giá và chọn lọc kỹ càng.
 
Khi mua hàng tại những cửa hàng hay tại chợ, nên trả giá và chọn lọc kỹ càng.
Quà lưu niệm: Ngoài kangaroo nhồi bông, du khách thường thích thú với những sản phẩm đồ chơi cổ xưa: boomerang (một vũ khí thông qua gỗ, cong như lưỡi liềm, là 1 phương tiện của thổ dân định cư Úc thời xưa để săn những loại thú nhỏ), didgerodoo (nhạc cụ bằng gỗ na ná như sáo và có chạm trổ, trang trí hình vẽ). Những shop lưu niệm trong Melbourne mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về những sản phẩm từ gỗ. Tác phẩm nghệ thuật hay đồ tạo tác của thổ dân là món quà lưu niệm đúng đắn. Bên cạnh đó, hạt giống của những loài cây địa phương cũng được mệnh danh món quà ý nghĩa.
Tuần làm việc của người định cư Úc thông thường từ thứ Hai đến thứ Sáu. Thời gian làm việc khởi đầu từ 9 giờ 00 đến 17 giờ 30 phút. Tại Sydney, Perth và Darwin vào thứ năm và ở Melbourne, Brisbane, Hobart và Canberra vào thứ sáu có các shop mở cửa muộn (đến 21 giờ).

Những lưu ý khác

Khi nhận phòng, khách hàng hãy đánh giá nếu thấy hỏng hoặc sai sót phải báo ngay cho quản lý, nếu không khi trả phòng quý khách hàng phải bồi hoàn cho những đồ bị hỏng mà bạn không gây ra.
Những món ăn
Đồ ăn tại Úc cũng đa dạng, phong phú. Những món Âu, Á đều có nên khách du lịch tiện dụng tuyển lựa. Trong Melbourne và Sydney có nhiều nhà hàng VN.
Đối với dân định cư Úc, món quà giới thiệu chủ nhà thường là rượu nho hoặc chocolate.
Không nên tự ý chạm vào trẻ mỏ bản xứ trong ngoài đường khi không có sự cho phép của bác mẹ.
Không nói lớn tiếng tại các địa danh công cộng như: nhà hàng, xe điện, …
Di chuyển trong qua trình du lịch
Do khoảng cách địa lý giữa các trọng tâm hành chính trong Úc khá xa nên du khách thường di chuyển từ nơi này đến địa điểm khác thông qua máy bay. Còn tại một số thành thị như Melbourne người dân định cư Úcthường di chuyển bằng xe điện, xe điện (tram) và ô tô buýt. Tàu điện luôn thể dụng nhất vì nó có khả năng chuyển vận một khối lượng hành khách không ít và phạm vi hoạt động được mở mang ra các vùng cách thức xa trung thật tâm phố.
Bên cạnh loại tàu điện thông thường, tại Melbourne còn có các chiếc tàu điện đi vòng vèo thành phố (City Circle Tram) miễn phí cho du khách hoạt động từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, mỗi chuyến cách nhau 10 phút và đi quanh co trung thực tâm phố tại vòng 40 phút.
Ô tô buýt có 1 số tuyến phục vụ ban đêm cho những dân định cư Úc cũng như hành khách đi chơi vào cuối tuần. Dịch vụ xe buýt đó chạy từ lúc nửa đêm đến bình minh. Những chuyến xe phát xuất vào lúc 12 giờ 30 phút đêm từ Quảng trường đô thị trên đường Swantons (nằm giữa đường Collins và ga Flinder Streets) và mỗi chuyến bí quyết nhau 1 tiếng đồng hồ.
Bãi biển cát trắng bên thành phố
Ở Melbourne chỉ có 1 loại vé Metcard được khai thác cho toàn bộ những loại dụng cụ giao thông công cộng. Metcard được bán tại những máy bán vé tự động tại bất cứ đâu trong thành phố. Chuỗi bán vé chỉ có loại vé cho vùng 1 và 2. Giá vé của mỗi khu vực cũng khác nhau. Thành thử, hãy kiểm tra điểm đến để chọn loại vé thích hợp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc