Bảo lãnh định cư Canada theo diện vợ chồng đang trở thành xu hướng được nhiều người chọn lựa để có một cuộc sống văn minh, hiện đại hơn. Là một quốc gia phát triển đồng đều cả về kinh tế, chính trị trị, an sinh xã hội, không có gì khó hiểu khi Canada trở thành điểm đến trong mơ của nhiều người trên thế giới.

Định cư Canada
Canada được xem là Quốc Gia có chính sách cởi mở cho người nhập cư. (Nguồn: Internet)

Canada được xem là một trong những Quốc gia có chính sách cởi mở cho người nhập cư nhất trong nước phát triển. Nguồn nhân lực đang thiếu hụt nghiêm trọng, những năm gần đây Canada liên tục đưa ra các chương trình nhập cư đa dạng theo nhiều diện định cư di trú như sinh viên tốt nghiệp, nhân đạo, bảo lãnh, đầu tư và việc làm. Tuy nhiên đa số người nhập cư Canada lựa chọn phương án bảo lãnh định cư theo diện vợ chồng.

Điều kiện để được định cư Canada diện vợ chồng

Để được tham gia vào chương trình định cư Canada theo diện vợ chồng thì cả hai người vợ và chồng, tức là người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải thỏa mãn được các điều kiện sau:

  • Cả hai bên tham gia chính sách định cư Canada theo diện vợ chồng phải đã đăng ký kết hôn hoặc đã sống chung với nhau trong thời gian tối thiểu là 12 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.
  • Người được bảo lãnh cũng là người nước ngoài có mong muốn thường trú tại Canada phải có đủ điều kiện về sức khỏe và không có tiền án tiền sự.
  • Người bảo lãnh là công dân Canada hoặc thường trú nhân tại Canada phải cam kết về việc bảo trợ tài chính trong tối thiểu là 3 năm kể từ khi người được bảo lãnh trở thành thường trú nhân Canada.
  • Vì là định cư theo diện vợ chồng nên người bảo lãnh sẽ không được bảo lãnh bất kỳ một ai khác trong vòng ít nhất là 5 năm kể từ khi người được bảo lãnh trở thành thường trú nhân tại Canada.
  • Đối với các cặp vợ chồng có mối quan hệ ngắn thường đánh giá qua thời gian là 24 tháng mà không có con chung thì bắt buộc sẽ phải áp dụng luật 2 năm thử thách mối quan hệ. Nếu như hai bên không thể vượt qua thì thẻ thường trú sẽ bị thu hồi ngay lập tức.

Muốn được cấp visa định cư, ngoài các yêu cầu trên, mối quan hệ hai bên phải được xem là có thật và sẽ tiếp diễn trong tương lai, thêm vào đó người bảo lãnh cũng phải đủ điều kiện về tài chính và không có tiền án tiền sự nguy hiểm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Định cư Canada
Chính phủ Canada đã đưa ra các cải cách cho chương trình bảo lãnh định cư Canada diện hôn nhân. (Nguồn: Internet)

Vào đầu năm 2017, chính phủ Canada đã đưa ra các cải cách cho chương trình bảo lãnh định cư Canada diện hôn nhân với thời gian tối đa là 12 tháng. Đó là một bước tiến lớn tuy nhiên việc chờ đợi xử lý hồ sơ chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Việc sai sót trong việc điền thông tin hồ sơ lý lịch sẽ làm gia tăng thời gian chờ đợi cho người được bảo lãnh; hoặc nặng hơn là các trường hợp thiếu bằng chứng về mối quan hệ và hoặc mập mờ trong việc giải trình có thể dẫn đến việc bị bác đơn hoàn toàn.

Hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng

Định cư Canada
Hồ sơ bảo lãnh định cư Canada diện vợ chồng cần nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp. (Nguồn: Internet)

Bởi chương trình định cư Canada theo diện vợ chồng là sự kết hợp của cả hai bên nên hồ sơ cũng sẽ gồm 2 phần 1 là của người bảo lãnh và 2 là người được bảo lãnh ngoài ra cả hai sẽ cùng cung cấp thêm một số giấy tờ chung khác.

  1. Hồ sơ của người được bảo lãnh
  • 4 ảnh 4×6 mm được chụp với phông trắng và không quá 6 tháng.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Sổ hộ khẩu đầy đủ các trang kể cả16 trang trống.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy đăng ký kết hôn.
  • Nếu đã từng ly hôn thì phải có quyết định của tòa án, nếu vợ hoặc chồng cũ đã mất thì cần Giấy chứng tử.
  • Giấy khám sức khỏe.

2. Hồ sơ người bảo lãnh

  • Hộ chiếu bản chính còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành và nếu còn hộ chiếu cũ thì cũng cần nộp.
  • Thẻ công dân Canada
  • Bằng chứng chứng minh khả năng về tài chính: nếu người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp (giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của 2 năm gần nhất), nếu là nhân viên của công ty (đơn xin nghỉ phép của Công Ty đồng ý cho nghỉ phép để đi Du Lịch ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc mức lương..), nếu là học sinh, sinh viên (Bản sao của giấy chứng nhận sinh viên, học sinh).
  • Công hàm ngoại giao do bộ ngoại giao Canada cấp
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Nếu đã từng ly hôn thì phải có quyết định của tòa án, nếu vợ hoặc chồng cũ đã mất thì cần Giấy chứng tử.
  • Bản khai thuế
  • Vé máy bay của những lần về qua lại giữa Việt Nam và Canada.
Định cư Canada
Bão lãnh định cư Canada diện vợ chồng là sự lựa chọn của nhiều người trên thế giới. (Nguồn: Internet)

3. Hồ sơ chung của cả hai

  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Các bằng chứng chứng minh mối quan hệ thực sự của hai bên như thư từ, email, hóa đơn điện thoại, ảnh cưới, ảnh chụp khi đi tuần trăng mật, đi chơi cùng nhau…
  • Khoảng thời gian đã ở cùng nhau trước và sau khi cưới, tốt nhất hai bên nên kết hợp để làm một bản tường trình về mối quan hệ vợ chồng của mình.

Từ chương trình định cư Canada này mà các cặp vợ chồng có được cơ hội đoàn tụ cũng như hưởng nhiều chính sách an sinh xã hội, mở ra một tương lai mới khi cả vợ và chồng đều có thể làm việc tại đất nước này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc