Du học định cư Canada đã và đang trở nên một xu hướng “hot” của nhiều bạn học trò, sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nước ngoài.Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nền giáo dục của Canada là một trong những nền giáo dục hiện đại thuộc top đầu thế giới. Bởi tổ quốc này có nền giáo dục mang tính thực tiễn rất cao, bằng cấp trao cho các du học trò đều đạt tiêu chuẩn Quốc tế, có giá trị không kém cạnh gì bằng cấp tại các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật…

Là một sinh viên quốc tế học ở Canada, hầu hết các du học trò đều tuyển lựa cho mình một công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho việc học tập và tích lũy các kinh nghiệm quý giá trước khi tốt nghiệp. Các nước khác nhau có qui định khác nhau về làm việc trong khi đang đi học. Vậy nếu bạn có ý định vừa học vừa làm ở Canada thì có những quy định gì phải tuân theo và những quy định như thế sẽ liên quan đến bạn này nào? Có những công việc làm thêm nào thích hợp với bạn?

Làm thêm cần có điều kiện gì dành cho viên chức

Yếu này tiên quyết trước nhất là bạn phải kiếm tra visa du học tại Canada xem liệu bạn có đúng diện được phép làm thêm không, nếu có thì cố nhiên bạn sẽ được phép hoàn toàn làm việc lẫn trong khóa học đang diễn ra. Ở Canada thời kì tối đa của bạn được phép làm thêm đến 20h/ 1tuần, trường hợp công việc bắt buộc của khóa thực tập hoặc công việc mà phía nơi đã tuyển dụng thỏa thuận với trường bạn sẽ có các mức thời kì tăng thêm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Du học định cư Canada đã và đang trở thành một xu hướng “hot” của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nước ngoài.

Chính phủ Canada đã tạo điều kiện hăng hái để giúp sinh viên quốc tế du học tại Canada có thể tham dự đi làm việc thêm ưng chuẩn nhiều chính sách. Là tiền đề cho cộng đồng của du học trò QT được hòa nhập vào sinh hoạt vào cuộc sống, góp phần xây dựng tri thức cũng như sức cần lao cho giang sơn Canada.

Điển hình, đi theo các chương trình làm thêm truyền thống được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc tại các nhà máy xưởng sản xuất của chính doanh nghiệp mà mình đang theo học của các sinh viên theo học khóa thuộc những trường công lập hoặc trường tư thục hoạt động theo qui định ban hành của chính phủ nhận được cơ hội định cư Canada tại các nơi đó.

Bạn nên bắt đầu từ đâu để tìm kiếm một công việc?

Tại các khuôn viên trường là nơi tỉ lệ cơ hội việc làm được đăng trên tấm bảng thông tin nhiều nhất. Một phương pháp khác cũng hiệu quả không kém là tìm trên các tờ báo tại địa phương với những tin rao việc, hoặc tới các trọng điểm tạo việc làm và văn phòng giúp tham vấn tại trường bạn đang theo học.

Tại Canada hiện nay những trường có đầu tư cho mình các văn phòng dịch vụ giúp tham vấn giải pháp nghề nghiệp dành cho sinh viên, nơi đây cung cấp những thông báo hữu dụng về part-time hoặc làm trong những kì nghĩ cho sinh viên. Bạn cũng có thể hỏi hoặc thu thập bất kì lời khuyên về công việc bán thời kì từ những người quản lý đảm đương của trường, về những cơ hội hay triển vọng để lấy kinh nghiệm làm việc.

Những trường công lập hoặc trường dân lập hoạt động theo qui định ban hành của chính phủ nhận được cơ hội định cư Canada tại các nơi như thế.

Ngoài ra du học sinh thực hành cách tìm công việc thông dụng cũng như phổ quát là dạo quanh các cửa hàng, trọng tâm hoặc các cơ quan gần nơi mình sinh sống với một bộ giấy tờ chuẩn bị sẵn kỉ lưỡng. Bạn có thể xem các bảng thông tin nói quanh nói quẩn trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trọng tâm việc làm và tại văn phòng tham mưu nghề nghiệp của trường. Báo chí, cả báo giấy lẫn báo mạng, luôn dành nhiều trang cho mục việc tìm người lẫn ứng cử viên.

Ngoại giả, bạn có thể tìm việc làm thêm ở những cửa hàng, quán rượu, quán ăn. Thường thì cách tốt nhất để tìm việc làm gần nơi bạn ở là xỏ giày đi bộ vào, nở một nụ cười thật tươi, rồi với hồ sơ cá nhân (CV) trong tay bạn hãy đi dạo quanh quéo các cửa hàng để xem có thời cơ việc làm nào không. Các công việc phổ thông như: viên chức trong siêu thị, viên chức khách sạn, nhân viên rửa xe, viên chức phục vụ các quán ăn châu Á, viên chức lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail…vứi mức lương làng nhàng 1 giờ làm việc khoảng 8 USD -10 USD.

Hoặc có những du học trò làm thêm tại các trang trại vẫn thường được chủ trang trại cho rất nhiều hoa quả , rau củ như người nhập cư Canada sau mỗi lần tham dự làm việc.

Hoặc có những du học sinh làm thêm tại các nông trại vẫn thường được chủ nông trại cho rất nhiều hoa quả , rau củ như người nhập cư Canada sau mỗi lần tham gia làm việc.

Mức lương trung bình ra sao?

Đây là thứ thường được các bạn sinh viên quốc tế quan tâm, mức lương hầu hết cho công việc part-time sẽ được tính theo giờ và dao động từ 8 đến 12 đô la tiền Canada, con số trung bình này sẽ dao động lên xuống tùy vào công việc bạn chọn và làm trên từng vùng miền thuộc Canada.

Tiêu biểu điển hình một số công việc như thư nhân viên trực thư viện, trợ giảng sẽ có mức lương cao hơn. Còn lại những bạn làm trong các quán bar, quán rượu, nhà hàng, quán ăn sẽ được chi trả thấp hơn nhưng bù lại sẽ được tiền “tip”. Văn hóa tip cũng là đặc trưng của người phương tây. Do đó bạn sẽ không sợ mức lương thấp đối với những công việc này đâu. Đặc biệt là nếu làm việc tại Toronto của Canada, mức lương sẽ được trả cao hơn vì nó tỉ lệ thuận với chi phí sinh hoạt và học tập của bạn.

Làm thêm hợp pháp khi du học định cư Canada là như thế nào?

Kể từ ngày 01/06/2014, giấy phép du học định cư Canada sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng. Nếu bạn nào làm việc quá thời gian quy định sẽ bị cấm làm thêm hoặc thậm chí buộc trở về nước.

Kể từ ngày 01/06/2014, giấy phép du học định cư Canada sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ

Tuy nhiên, Chính phủ Canada hiên đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi sinh viên quốc tế về vấn đề làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Nếu là sinh viên chính khóa thuộc các trường công lập hoặc các trường dân lập hoạt động theo điều lệ của chính phủ, bạn sẽ được tham gia chương trình việc làm được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc làm việc ngay chính doanh nghiệp mà mình đang theo học.

Ở Canada chính phủ quy định mức lương tối thiểu trong 1 giờ làm việc. Tại thị thành British Columbia, mức lương tối thiểu là 10,45 CAD/1 giờ, tại Ontario là 11,25 CAD/1 giờ…

Canada được biết đến là một trong những quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới nằm trong top những tổ quốc có môi trường sống và học tập hiệu quả. Sẽ có nhiều cơ hội được tạo ra cho Anh chị sinh viên quốc tế theo học một số trường ở Canada có thêm nhiều cơ hội tập sự và định cư Canada.

Tích lũy thêm kinh nghiêm sống và tìm kiếm thêm thu nhập để trang trải cho phí sinh hoạt và học tập cũng là lợi ích nổi bật nhất của việc làm thêm. Là bàn đạp để Cả nhà tích lũy tri thức lẫn kinh nghiệm thực tế cho công tác sau khi tốt nghiệp ra trường.Vì thế khi tốt nghiệp ra trường tại Canada Anh chị em sinh viên được phép xin ở lại đến 3 năm để tìm việc với một mức lương cao mơ ước, và nhận thời cơ đinh cư tại nhà nước như thế.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc