Lượng khách sang Úc du lịch rồi trốn định cư bất hợp pháp có xu hướng tăng lên, nên cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Úc có xu hướng xét duyệt hồ sơ ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe.Nhiều người hiện đang rất mong muốn xin được visa du lịch Úc để có cơ hội được đến thăm đất nước xinh đẹp, thanh bình này. Tuy nhiên hiện nay, do lượng khách sang Úc theo diện du lịch rồi trốn ở lại định cư bất hợp pháp đang có xu hướng tăng lên, nên Cục di trú – cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa Úc có xu hướng xét duyệt hồ sơ ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe.

Lý do khiến đơn xin visa du lịch Úc bị từ chối

Tính từ tháng 7/2014 tới tháng 6 năm 2015, Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới của Australia DIBP đã từ chối 11.000 visa du lịch Úc của những người được cho là không có mục đích thật sự, tăng 30% so với cùng kỳ trước đó, cao nhất trong mấy năm trở lại đây. Khi xét đơn xin visa du lịch Úc, điều cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa lo ngại nhất là liệu đương đơn có thực sự sang Úc du lịch, hay sang đó vì mục đích khác như đi làm bất hợp pháp hay tìm hôn thê để xin nhập quốc tịch Úc, v.v. Nên sẽ chẳng có gì khó hiểu nếu đơn xin cấp visa sang úc du lịch của bạn bị từ chối trong trường hợp bạn không chứng minh được mình rõ ràng mục đích chuyến đi của mình.

Vấn đề thứ hai mà Cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa Úc e ngại khi cấp visa du lịch liên quan đến khả năng tài chính của đương đơn. Vậy, để nâng cao khả năng xin visa thành công, điều bạn cần chứng minh là mình có đủ chi phí sinh hoạt trong thời gian ở Úc. Và số tiền tối thiểu hiện phía Úc yêu cầu đó là 10.000 Đôla Mỹ.

Lượng khách sang Úc du lịch rồi trốn định cư bất hợp pháp có xu hướng tăng lên, nên cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Úc có xu hướng xét duyệt hồ sơ ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý số tiền này nên có trong tài khoản ngân hàng một khoảng thời gian càng dài càng tốt, chứ không phải bỏ gần thời điểm xin visa để đối phó. Cục Di Trú Úc cũng thường từ chối xác đơn xin visa vì số tiền chỉ mới bỏ vào tài khoản ngân hàng một thời gian ngắn, họ có thể lý do để nghi ngờ hành vi đó là không trung thực, chỉ nhằm để qua mặt việc xét duyệt hồ sơ. Đồng thời việc mở tài khoản trong một thời gian dài cũng lý giải được nguồn thu nhập ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn có các giấy tờ khác như sổ đỏ, giấy tờ mua bán nhà đất hay giấy đăng ký xe ô tô, hãy sao y rồi đính kèm vào bộ hồ sơ để làm vững mạnh thêm năng lực tài chính của mình. Chắc chắn khi đó, khả năng xin được visa đi Úc du lịch của bạn còn cao hơn nữa.

Ngoài mục đích qua Úc đúng đắn và tài chính vững mạnh, còn có một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng được cấp visa của bạn, đó là liệu bạn có quay trở về nước sau thời hạn cho phép hay không? Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc ổn định tại Việt Nam và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/ chồng và con cái. Những yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Làm gì khi visa du lịch Úc bị từ chối?

Bạn nên xin visa du lịch Úc, những trường hợp này có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè hoặc người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm đi dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.

Bạn nên xin visa du lịch Úc, những trường hợp này có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn.

Việc bạn có thể được cho phép lưu trú tại Úc thời gian bao lâu là do lịch trình chuyến đi của bạn, cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể đảm bảo cho lịch trình chuyến đi của bạn.Kinh nghiệm, bạn không nên đề nghị một khoảng thời gian quá dài (lâu hơn lịch trình cần thiết) điều đó sẽ khó được chấp nhận visa vì viên chức lãnh sự cho rằng bạn không có ý định trở về Việt Nam khi hết hạn lưu trú.

Trường hợp hồ sơ xin visa du lịch Úc trước đây của bạn đã bị từ chối, thì lần này nộp hồ sơ nên chú ý các điểm mới mà hồ sơ lần trước chưa có. Theo tôi, các điểm cần chú ý trong hồ sơ của bạn là mối ràng buộc của bạn với Việt Nam hay nói cách khác là bạn cần chứng minh với viên chức lãnh sự là bạn có những mối quan hệ, công việc mà bạn không thể ở lại Úc khi hết hạn visa mà phải trở lại Việt Nam do những mối ràng buộc đó. Trường hợp cần thiết, bạn nên viết một bức thư nói về mối ràng buộc của bạn ở Việt Nam và tất nhiên các tình tiết trong thư bạn phải có giấy tờ chứng minh thì khả năng được xét cấp visa của bạn sẽ cao hơn.

Nên khi nào thì nộp lại du lịch visa Úc

Trường hợp xin visa tạm thời (du học, du lịch…

Đương đơn không thể xin phúc khảo lại mà phải làm lại hồ sơ từ đầu và xin phỏng vấn lại. Thông thường khi visa du lịch Úc bị từ chối đương đơn sẽ có thư của viên lãnh sự vì lý do gì hồ sơ bị từ chối, không đạt ở chỗ nào. Tuy nhiên, lý do thường mang tính chất chung chung, không nêu rõ khía cạnh lỗi hoặc thiếu sót cụ thể.

Thông thường khi visa du lịch Úc bị từ chối đương đơn sẽ có thư của viên lãnh sự vì lý do gì hồ sơ bị từ chối, không đạt ở chỗ nào.

Với trường hợp lý do bị từ chối visa đương đơn cảm thấy không thỏa đáng, đương đơn có thể làm hồ sơ lại từ đầu và nộp xin visa lại kèm theo lá thư giải trình vì sao đương đơn thấy lý do bị từ chối visa lần trước là không thỏa đáng.

Với trường hợp lý do bị từ chối visa du lịch Úc đương đơn cảm thấy thỏa đáng hoặc viên chức lãnh sự đã khẳng định rõ trong thư từ chối là họ không bằng lòng về vấn đề gì của hồ sơ dẫn đến quyết định từ chối là điều đúng đắn thì đương đơn không nên xin tái phỏng vấn lại nữa cho đến khi đương đơn đã có những nhân tố mới có thể làm thay đổi được quyết định của viên chức lãnh sự. Nếu mọi thứ đều được xác thực và vấn đề được giải quyết thì đương đơn sẽ được cấp visa cho lần nộp hồ sơ sau.

Trường hợp hồ sơ xin visa du lịch Úc trước đây của bạn đã bị từ chối, thì lần này nộp hồ sơ nên chú ý các điểm mới mà hồ sơ lần trước chưa có.

Trường hợp xin visa định cư (diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình)

Khi bị từ chối visa, đương đơn không cần phải làm lại hồ sơ mà người nhà của đương đơn ở nước ngoài sẽ khiếu nại lên tòa án xem xét lại quyết định của viên chức lãnh sự tại Việt Nam. Thời gian khiếu nại sẽ từ 60 đến 90 ngày.

Lưu ý: Không có một qui định nào về việc phải cách bao nhiêu thời gian thì đương đơn mới được nộp lại visa. Nhưng để lần nộp sau chắc chắn có được visa đương đơn nên tìm hiểu kỹ lý do bị từ chối và khắc phụ việc đó rồi mới nộp đơn lại.

Không làm bất cứ giấy tờ giả nào: Điểm của bạn chỉ 5.5? Không lo, vì có trường nhận học sinh 5.5 vào học, bạn tuyệt đối không làm hồ sơ giả, vì như vậy là tự đẩy bạn vào ngõ cụt. Chỉ du học khi bạn có đủ tài chính: một năm chi phí du học Úc bậc Cao đẳngtốn >= AUD 25,000- 30,000, đại học khoảng >=4 AUD40,000- 50,000 cho ăn, ở, học, đi lại, tiêu vặt. Cao đẳng học trong 2 năm, đại học từ 3-4 năm.

Cần phải có khả năng chứng minh được năng lực tài chính theo cách nào đó: sổ tiết kiệm, bất động sản, thu nhập…Đừng tin các công ty tư vấn nếu họ nói với bạn là không chứng minh tài chính hay đảm bảo visa 100%. Đừng đi du lịch  khi mục đích không phải là du học: Khi bạn bỏ học hay trốn học là khi bạn bắt đầu cuộc sống bất hợp pháp ở nước ngoài. Ở Việt Nam, những người sống bất hợp pháp sống thế nào? Chui nhủi: không dám làm việc/ ăn/ chơi/ yêu…công khai.

LEAVE A REPLY