Trong một thế giới khủng hoảng và suy thoái vẫn còn là ám ảnh, áp lực đóng thuế tới 30% thu nhập không phải con số nhỏ, đặc biệt nếu áp trên những khoản tiền lớn. Nếu trước đây trong Hai Số phận- cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Jeffrey Archer, Mỹ là “đất nước duy nhất trên thế giới anh có thể đến mà trong tay không có gì và trở thành triệu phú nếu làm việc vất vả, không kể quá khứ của anh là như thế nào”, và hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn khao khát được đến Hoa Kỳ để sở hữu “tấm thẻ xanh” của Hợp Chủng Quốc – cường quốc số 1 thế giới… Thì bây giờ câu chuyện đã khác, hàng ngàn công dân Hợp Chủng Quốc đang làm thủ tục trả lại “thẻ xanh” và từ bỏ quốc tịch của mình. Thậm chí, xu hướng này đang có chiều gia tăng trong những năm gần đây.Vậy rốt cuộc, “tấm thẻ xanh” có mặt trái gì khiến những công dân Mỹ phải từ bỏ đất mẹ của mình?

Lợi ích từ việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ

Không cứ người Việt mà đã là con người thì ai cũng muốn hướng đến một cuộc sống tốt hơn với những quyền lợi chính đáng cho bản thân. Có lẽ chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây xu hướng định cư nước ngoài càng ngày càng rầm rộ và thu hút được sự chú ý của nhiều người đặc biệt là những người có trong tay một số vốn kha khá hoặc có thân nhân ở nước khác.Tất cả các quốc gia đều có chính sách định cư quan trọng là dễ hay khó, nhiều vốn hay ít vốn. Điểm chung khi chọn lựa đối tượng tham gia vào các chương trình định cư là ứng cử viên phải là người có lý lịch trong sạch, có khả năng cơ bản về tài chính để đáp ứng cuộc sống trong thời gian đầu ở nước ngoài trừ khi có người bảo lãnh và quan trọng nhất chính là phải có mong muốn được định cư, làm việc cũng như học tập lâu dài ở các quốc gia này.

Câu chuyện đã khác, hàng ngàn công dân Hợp Chủng Quốc đang làm thủ tục trả lại “thẻ xanh” và từ bỏ quốc tịch của mình. Thậm chí, xu hướng này đang có chiều gia tăng trong những năm gần đây.

Chưa kể đến lợi ích sau khi ứng cử viên tham gia nhận được visa chứng minh tư cách thường trú nhân để có thể định cư nước ngoài mà hiện quyền lợi đến ngay từ khi người Việt chưa thực sự trở thành ứng cử viên. Cụ thể hơn nhiều quốc gia có các chính sách đãi ngộ đặc biệt cho những người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ thì đây chính là visa EB1 dành cho đối tượng có năng lực với điều kiện phải chứng minh được khả năng của mình qua bằng cấp hay kinh nghiệm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngoài ra nếu doanh nhân Việt muốn sở hữu visa nước ngoài thì có lẽ con đường được đánh giá là nhanh chóng và đơn giản nhất chính là đầu tư. Định nghĩa đơn giản tức là ứng cử viên đem số vốn nhất định mà các quốc gia này yêu cầu để tham gia vào thị trường kinh tế, trái phiếu, cổ phiếu… từ đó đạt được điều kiện ràng buộc thì có thể định cư. Tùy từng quốc gia mà mức vốn sẽ cao hoặc thấp, ví dụ như Anh ứng cử viên sẽ phải chi ra một con số lên đến 2 triệu bảng trong khi ở Mỹ chỉ có 500.000 USD mà lại được hưởng visa cho cả gia đình.

Duy nhất trên thế giới

Người ta không thể phủ nhận những đặc quyền mà một công dân Mỹ khi có được thẻ xanh. Là một công dân Hợp Chủng Quốc và mang sổ thông hành Hoa Kỳ tức là bạn có những “quyền năng” của một loại “công dân thế giới”, không chỉ để du lịch đến khoảng 160 quốc gia một cách dễ dàng, mà còn được đặc hưởng những sự bảo vệ đầy trách nhiệm của chính phủ.

Nhưng là công dân Mỹ, đồng nghĩa với việc là công dân duy nhất trong Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) phải nộp thuế cho Chính phủ Mỹ cho dù họ có cư trú ở đâu. Ở các quốc gia khác, công dân nước họ cư trú tại nước ngoài chỉ phải đóng thuế cho nước sở tại, thì duy nhất ở Mỹ, công dân Mỹ cư trú tại nước ngoài bên cạnh thuế đóng cho nước sở tại, sẽ phải chịu thêm một khoản thuế đóng ngược lại Mỹ, có thể lên tới 30% thu nhập. Không những vậy, các tài khoản cá nhân sở hữu tại nước ngoài cũng chịu sự kiểm tra của chính phủ và sở thuế. Đến độ câu cửa miệng quen thuộc của người Mỹ có đại ý là: trên đời có 2 thứ chắc chắn là bạn sẽ chết và phải nộp thuế! Mỹ- hiện vẫn đang là cường quốc số một thế giới về kinh tế và cũng là nước có nhiều doanh nghiệp trốn thuế nhất!

Là một công dân Hợp Chủng Quốc và mang sổ thông hành Hoa Kỳ tức là bạn có những “quyền năng” của một loại “công dân thế giới”, không chỉ để du lịch đến khoảng 160 quốc gia một cách dễ dàng, mà còn được đặc hưởng những sự bảo vệ đầy trách nhiệm của chính phủ.

Xuất phát từ thực tế trên, ngày 18 tháng 3 năm 2010, Luật về tuân thủ Thuế đối với tài khoản nước ngoài, gọi tắt là FATCA (Foreign Account Tax Compliance Act) được Chính phủ Mỹ chính thức ban hành. FATCA ra đời sau hàng loạt câu chuyện về việc các nhà băng giúp khách hàng trốn thuế, điển hình trường hợp của UBS- Thụy Sĩ, hồi năm 2009, ngân hàng này đã phải chịu phạt đến 890 triệu USD và phải cung cấp cho Mỹ hồ sơ tài chính gần năm ngàn các tài khoản bảo mật được mở tại đây.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày chính thức được ban hành, tầm ảnh hưởng của đạo luật tới tất cả các ngân hàng, công ty đầu tư và bảo hiểm trên toàn cầu mạnh mẽ tới mức việc thực thi nó tưởng chừng đã bị hoãn lại. Nhưng dù muốn hay không, tới thời điểm cuối 2013, doanh nghiệp vẫn buộc phải chuẩn bị hoàn tất các hồ sơ về FATCA.

Luật này có vẻ sẽ khiến các tổ chức tài chính nước ngoài – FFI (Foreign Financial Insitutions) – “làm phiền” khách hàng nhiều hơn nữa khi họ buộc phải thực hiện soát xét các chủ tài khoản và các nhà đầu tư của mình để xác định xem tài khoản của họ có phải là “tài khoản” Hoa Kỳ không.

Nhưng muốn từ bỏ thẻ xanh Mỹ cũng không dễ dàng dù một buổi lễ từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ kéo dài 10 phút.

Mỹ vẫn là “đất nước duy nhất trên thế giới anh có thể đến mà trong tay không có gì và trở thành triệu phú nếu làm việc vất vả, không kể quá khứ của anh là như thế nào”. Nhưng có lẽ sẽ nhiều người muốn bổ sung rằng: 2013, Mỹ còn là một đất nước duy nhất trên thế giới mà nếu anh là người Mỹ và có tài khoản từ 50,000 USD trở lên ở nước ngoài, anh sẽ có thể phải đóng thuế, không kể anh cư trú ở đâu!

30%, 100 triệu đô và độc quyền

Trong một thế giới khủng hoảng và suy thoái vẫn còn là ám ảnh, áp lực đóng thuế tới 30% thu nhập không phải con số nhỏ, đặc biệt nếu áp trên những khoản tiền lớn. Tỉ phú Eduardo Saverin, đồng sáng lập Facebook, đã chọn Singapore, quốc gia không thu thuế trên lợi nhuận từ đầu tư để cư ngụ, trước khi Facebook được đưa ra niêm yết tại Wall Street. Tài tử Lý Liên Kiệt (Jet Lee) cũng đã trở thành công dân Singapore, dù trước đó từng giữ quốc tịch Trung Hoa và Hoa Kỳ.

Theo Financial Times, Cindy, một chuyên gia hóa chất, sau 30 năm làm việc ở Đức và chỉ nộp thuế cho nước sở tại, đã phải nộp phạt cho cơ quan thuế của Mỹ một khoản 42.000USD, tương đương 8 tháng thu nhập sau thuế. “Tôi đã mất quyền lợi khi là người Mỹ”, bà nói sau 3 tháng từ bỏ quốc tịch.

Thống kê của Bloomberg chỉ ra, trong năm 2011, đã có khoảng 1.780 người Mỹ sống ở nước ngoài đến các đại sứ quán Mỹ xin từ bỏ quốc tịch trong năm 2011, từ mức 235 người trong năm 2007. Cũng riêng trong vòng tháng 1 năm 2013 ,số khách hàng muốn biết thêm chi tiết vể việc từ bỏ quốc tịch Mỹ gia tăng 48%, so với tháng giêng 2012, theo số liệu của deVere Group, công ty dịch vụ tài chính chuyên về di trú.

100 triệu USD được ước tính là khoản mất mát của Ngân khố quốc gia từ việc những cá nhân Mỹ trốn thuế bằng cách “tuồn” tài sản của họ ra nước ngoài; bằng giá trị IPO của đại gia công nghệ Facebook lúc lên sàn; lớn hơn GDP 2012 của “ngôi sao đang lên” Myanmar…

Theo Financial Times, Cindy, một chuyên gia hóa chất, sau 30 năm làm việc ở Đức và chỉ nộp thuế cho nước sở tại, đã phải nộp phạt cho cơ quan thuế của Mỹ một khoản 42.000USD, tương đương 8 tháng thu nhập sau thuế.

Với lý do gì chăng nữa thì FATCA có ảnh hưởng ít nhiều đến khoảng 6 triệu công dân Mỹ đang sống khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại Thụy Sĩ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các công dân Mỹ đang sống tại đây có tỉ lệ từ bỏ quốc tịch cao nhất, đến độ Đại sứ quán Mỹ tại Bern, thủ đô Thụy Sĩ phải tăng thêm nhân viên giải quyết các hồ sơ bỏ quốc tịch đang ứ đọng.

Nhưng muốn từ bỏ thẻ xanh Mỹ cũng không dễ dàng dù một buổi lễ từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ kéo dài 10 phút. Người từ bỏ quốc tịch sẽ phải trả một khoản phí 450 USD và phải đóng một thứ thuế gọi là “Thuế Ra”( Exit Tax) nếu tài sản vượt quá 2 triệu USD hoặc mức thuế trung bình mà họ phải nộp cho thuế vụ Mỹ mỗi năm vượt 151.000 USD trong 5 năm qua.

Nghi Phương

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc