Trump đưa ra mô hình Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ trên hệ thống hiện tại của Canada Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ một dự luật về cải cách nhập cư của Hoa Kỳ, nếu được thông qua, có thể sẽ làm rung chuyển lớn nhất trong các quy tắc nhập cư trong nửa thế kỷ trở lên.

Các Đề xuất Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ của Trump-2

Con số này cho thấy mức cắt giảm trong 10 năm tới một nửa tỷ lệ hiện tại nhập cư di cư Mỹ, hiện đang dao động ở mức khoảng 1 triệu chủ thẻ xanh mới hàng năm.

Tất nhiên, giảm tổng thể sẽ là tin xấu đối với nhiều người, nhưng sự thay đổi trong chính sách có thể mở ra cơ hội cho những người khác bị khóa khỏi hệ thống hiện tại.

Pháp lý

Chính sách nhập cư Mỹ bất hợp pháp – Lời tuyên bố của ông Trump vào ngày 2 tháng 8 đã đưa ra một câu hỏi vẫn chưa được trả lời trong cuộc vận động, về quan điểm của ông về nhập cư hợp pháp.

Ngược lại, quan điểm của ông về nhập cư bất hợp pháp đã để lại ít chỗ cho nghi ngờ. Những hành động nhanh chóng của ông để tăng cường thực thi nhập cư, cấm du khách từ một số nước Hồi giáo, và bắt đầu làm việc trên một bức tường biên giới Mexico, đã loan báo rằng ông muốn cắt giảm nhập cư.

Đề xuất mới nhất, là việc tái khởi động sáng kiến ​​lập pháp của Quốc hội Cộng hoà hồi năm ngoái, cho thấy ý định của Trump cũng nhằm giảm nhập cư hợp pháp.

Kinh tế Mỹ: Mặt trận và Trung tâm

Mục tiêu đã đề ra của cải cách là để hạn chế nhập cư “phi kinh tế”.

Trump và các đồng minh trong Quốc hội của ông cho thấy nhập cư Mỹ quá mức là một trở ngại kinh tế không cần thiết đối với người Mỹ lao động (trumpet của Trump), trong khi các quy tắc nhập cư đã lỗi thời có nghĩa là Hoa Kỳ bỏ lỡ một số di dân nước ngoài được mong muốn nhất.

“Trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong những năm gần đây là những người nhập cư và lao động thiểu số cạnh tranh về công ăn việc làm với người mới đến”, Trump nói. “Người dân, công dân và công nhân của chúng tôi không công bằng”. Những người nhập cư có tay nghề nói tiếng Anh hiện đang bị rút ra khỏi các khu vực pháp lý như Úc và Canada, những nước có hệ thống nhập cư có đóng góp lớn vào việc thu hút các tài năng có học vấn nước ngoài.

Ngược lại, hiện tại nhập cư Hoa Kỳ là áp đảo – và, Trump cho rằng, không cân xứng – tập trung vào việc thống nhất gia đình. Các dòng di dân không liên quan đến gia đình, bao gồm cả H-1B, đã gây tranh cãi và không thích hợp với nhu cầu kinh doanh trong nước đối với tài năng nước ngoài.

Những người nhập cư kinh tế hoan nghênh

Việc cải tổ hệ thống Hoa Kỳ dọc theo các hệ thống tại Úc và Canada có thể là một lợi ích cho những người nhập cư có tay nghề, những người nghĩ rằng nhập cư Hoa Kỳ đã không còn ở đó. Dự luật sẽ thiết lập một hệ thống xếp hạng mới, trong đó các ứng viên sẽ được đánh giá về mức lương trung bình, trình độ cao, khả năng nói tiếng Anh, liệu họ có cung cấp những kỹ năng cần thiết cho nền kinh tế Mỹ và khả năng tài chính của họ để chi trả cho chăm sóc sức khoẻ.

Ông Trump nói: “Hệ thống ứng dụng cạnh tranh này sẽ giúp các ứng viên có thể nói tiếng Anh, hỗ trợ tài chính và gia đình họ, và thể hiện những kỹ năng có thể đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Trợ lý chính sách của Trump Stephen Miller, người đã từ lâu ủng hộ cải cách hệ thống nhập cư Mỹ và là người chủ chốt trong việc soạn thảo luật này, cho biết dự luật đề xuất sẽ cắt giảm “di cư theo chuỗi”, một thuật ngữ dùng để mô tả sự di chuyển tuần tự của các gia đình mở rộng.

“Chúng tôi đang đề xuất hạn chế di cư theo gia đình đối với vợ / chồng và con nhỏ”, Miller nói. “Hiệu quả của việc này, chuyển sang một hệ thống dựa trên kỹ năng và kết thúc quá trình di chuyển chuỗi không được tự do, có thể theo thời gian bạn sẽ cắt giảm di cư rưỡi, điều này cho thấy sự ủng hộ của người Mỹ với số lượng rất lớn”, Miller nói. Dự luật cũng sẽ loại bỏ việc xổ số visa đa dạng quốc tế, và hạn chế số lượng người nhập cư tị nạn hàng năm.

Ít thành viên trong gia đình được chào đón

Đề xuất cố tình đề ra để làm giảm khả năng hội đủ điều kiện của các thành viên trong gia đình. Chính quyền của Trump lập luận rằng điều này sẽ được cân bằng bởi sự tập trung mới vào việc thu hút các công nhân lành nghề, trong khi các nhà phê bình cho rằng đây chỉ là việc thay thế cửa sổ.

Những người phản đối nói rằng trong khi đề xuất cắt giảm nhập cư Mỹ từ các loại như đoàn tụ gia đình và thị thực đa dạng, nó không làm gia tăng nhập cư có kỹ năng mặc dù tạo ra một hệ thống dựa trên điểm cho thẻ xanh dựa vào việc làm.

Các nhà phê bình đã tấn công các đề xuất này như là thúc đẩy và thiên lệch về tinh thần tập trung vào vấn đề yêu cầu tiếng Anh, cho rằng việc giảm di cư thuần sẽ có một tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và hơn nữa động thái này trái với lịch sử và truyền thống của Mỹ là chào đón cảng cho người nhập cư trên thế giới.

Dù bằng cách nào, một trong những mục tiêu gây tranh cãi nhất của luật này là nó sẽ giúp giảm số lượng nhập cư của Hoa Kỳ từ một tỷ lệ hiện nay chỉ hơn một triệu thẻ xanh được phát hành mỗi năm, chỉ còn hơn 500.000.

Trò chơi số: Tương phản với Canada

Các quan chức chính quyền của Trump đã chào hàng một thực tế là hệ thống được đề xuất này được mô hình hóa trên hệ thống của Canada, trong đó mời các so sánh song song. Canada được xem là có hệ thống nhập cư khá tiến bộ và hoạt động tốt, do đó việc áp dụng một hệ thống tương tự do chính quyền Trump đã khiến một số nhà phê bình phải vấp ngã vì những lý do tại sao các đề xuất của Trumps không đủ tiến bộ.

Về khía cạnh đó, một thước đo của các kết quả tương đối đã được nắm bắt như là sự khác biệt lớn nhất.

Chính phủ Canada – vốn rất ủng hộ di dân – đang cân nhắc các khuyến nghị chính thức rằng Canada nên tăng nhập cư Canada lên khoảng 450.000 mỗi năm.

Nếu Canada đồng ý với đề xuất này, song song với việc Hoa Kỳ áp dụng một hệ thống phong cách Canada theo đề xuất của Trump, lượng tiêu thụ của Canada có thể tăng lên mức của Mỹ theo thực tế. Điều đáng lưu ý đó cũng là kết quả của việc Canada có mức nhập cư ở mức cao gấp 10 lần so với ở Mỹ.

Những gì cần theo dõi

Các cơ hội ngắn hạn cho các đề xuất của Trump là mỏng để không có. Nhìn chung, chương trình nghị sự của ông đã bị đình trệ, với việc không sửa đổi cải cách chăm sóc sức khoẻ của Obama, và mờ triển vọng cải cách thuế hứa hẹn.

Tuy nhiên, điều đó nói thêm về chính trị của Washington DC, hơn là về các thành tích tương đối của dự luật. Sau khi đưa ra mô hình thay đổi đặc biệt về di dân hợp pháp, cần xem xét điều gì có thể có ý nghĩa cho quá trình cải cách nhập cư của Hoa Kỳ trong tương lai.

Điều thú vị là các đề xuất thay đổi bàn về các nhà phê bình là những đồng minh tự nhiên của chính quyền tự do Trudeau ở Canada. Nếu những đề xuất chính sách của Trump đang làm phiền các nhà phê bình trái nghiêng của Trump, điều đó sẽ làm dấy lên những câu hỏi không an toàn về chính sách tương tự của Canada, đã được áp dụng từ nhiều năm nay – và được công nhận là dẫn đầu thế giới về cả tiến bộ và hiệu quả.

Tuy nhiên, như chúng ta thường cảnh báo khách hàng và độc giả của chúng tôi, chính sách của Canada không gần như là tự do, cũng không phải là chào đón, như danh tiếng (và hype) họ được hưởng rộng rãi.

Nếu được tổ chức để trả lời cho cùng một sự giám sát như Trump, Trudeau sẽ có một thời gian khó khăn để giải phóng khoảng cách giữa Twitter của mình xem (“Để những người chạy trốn khủng bố, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón bạn, bất kể đức tin của bạn .. Đa dạng là sức mạnh của chúng tôi # WelcomeToCanada “) và khó khăn trong việc có được thường trú tại Canada – như một người tị nạn hay cách khác.

Không có nghĩa là các chính sách hiện tại của Canada không phải là một cách tốt hơn để điều hành hệ thống nhập cư hơn là Hoa Kỳ đã có mặt tại thời điểm hiện tại, có lẽ đặc biệt vì thực tế Hoa Kỳ chào đón nhiều hơn ba lần nhiều người di cư hàng năm. Điều đó có ý nghĩa là các nhà phê bình của Trump quá mù quáng bởi chính trị của người đàn ông để nhìn thấy bất kỳ công đức nào trong bản chất của đề nghị của ông. Thậm chí nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của Trump, đó là một sự xấu hổ.

Hoa Kỳ cần cải cách di dân, nếu chỉ để tái cân bằng một hệ thống đã lỗi thời và phản ánh thực tế chính trị cách đây nửa thế kỷ tốt hơn rất nhiều so với hiện trạng địa chính trị toàn cầu.

Bỏ qua mục tiêu giảm số lượng nhập học – điều này dễ dàng được điều chỉnh bởi ý muốn chính trị, giống như chúng ta đã thấy ở phía bắc của biên giới – có những lập luận tốt để đưa ra một hệ thống của Canada sẽ là một bước tiến cho Hoa Kỳ.

Dù các tiêu đề phớt lờ, cải cách Nhập cư Hoa Kỳ có thể là một thời gian dài sắp tới. Thực tế là các đề xuất của Trump sẽ là sự rung chuyển lớn nhất trong nửa thế kỷ là một dấu hiệu tốt cho thấy phải mất bao lâu để thay đổi khu vực này của luật pháp ở Mỹ.

Trong thời gian chờ đợi và trong tương lai gần, những người nhập cư quyết định tới Bắc Mỹ sẽ cố gắng giữ Canada trong danh sách ngắn gọn của họ.

Những cơ hội Canada cung cấp bây giờ có thể sẽ hiển thị trong cuốn sách quy tắc của Hoa Kỳ, nhưng tại sao chờ đợi?