Trong hai thập kỷ qua, Tây Ban Nha đã tiến hóa từ một quốc gia di dân sang một nước nhập cư. Định cư Tây Ban Nha dựa trên hệ thống thị thực, ngoại trừ những trường hợp di dân đến từ các quốc gia mà Tây Ban Nha có hiệp định song phương hoặc từ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Chính sách định cư Tây Ban Nha

Kể từ năm 1990, Tây Ban Nha đã phát triển từ một quốc gia di dân sang một nước nhập cư, với những thành quả kinh tế, chính trị, luật pháp và văn hoá sâu sắc. Số lượng lớn nhất những người nhập cư này đến từ Châu Phi, Châu Mỹ La tinh và Đông Âu. Từ năm 2010, dòng di dân nhập cư vào Tây Ban Nha đã giảm đáng kể do cuộc khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp cao và những rắc rối về tài chính mà đất nước này vẫn đang cố gắng khắc phục.

Định cư Tây Ban Nha
Tây Ban Nha đã phát triển từ một quốc gia di dân sang một nước nhập cư. (Nguồn: Internet)

Để thích ứng với luật nhập cư đối với thị trường lao động và thị trường lao động mới nhập cư, luật nhập cư toàn diện đã được ban hành vào năm 2000 – Ley Orgánica 4/2000 sobre Derechos y Libertades de los Extranjeros en Espana y su Integración Social (LODLE) (Các quyền và tự do của người nước ngoài ở Tây Ban Nha và hội nhập xã hội 4/2000), đã được sửa đổi nhiều lần và được thực hiện bởi Real Decreto 557/2011 về quyền và tự do của người nước ngoài tại Tây Ban Nha và hội nhập xã hội của họ, sau khi cải cách bằng Luật Organic 2/2009 (Quy định của Luật Organic về các quyền và tự do của người nước ngoài ở Tây Ban Nha và hội nhập xã hội 4/2000).

Nếu bạn muốn định cử ở đất nước xinh đẹp này thì có các diện visa sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Visa cho người có tài chính cao (người giàu): sang TBN không vì mục đích làm việc
  • Visa cho người đầu tư bất động sản (visa vàng): luật mới áp dụng tháng 9/2013 dành cho người mua bất động sản trị giá từ 500,000e
  • Visa đầu tư cá nhân: dành cho cá nhan muốn đầu tư tiền vào TBN cho việc kinh doanh
  • Visa doanh nghiệp: dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh tại TBN
  • Visa sinh viên: dành cho sinh viên theo học tại TBN

Các tiêu chí cho giấy phép cư trú – Residence permits

Giấy phép cư trú tạm thời ban đầu cho phép chủ sở hữu cư trú và làm việc tại Tây Ban Nha trong thời gian tối đa là 3 tháng, có thể được gia hạn trong 2 năm. Yêu cầu đối với giấy phép này bao gồm không có hồ sơ hình sự tại Tây Ban Nha, nước xuất xứ hoặc quốc gia khác mà cá nhân cư trú trong 5 năm gần đây; Không bị bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; Và có hợp đồng lao động ký kết. Trong vòng 1 tháng sau khi thông báo rằng giấy phép đã được cấp, đương đơn phải nộp đơn trực tiếp tại lãnh sự quán của Tây Ban Nha tại nơi cư trú của mình.

Định cư Tây Ban Nha
RLODLE quy định về giấy phép cư trú cho các mối quan hệ xã hội, gia đình hoặc lao động. (Nguồn: Internet)

Cư trú dài hạn cho phép cư trú lâu dài và làm việc ở Tây Ban Nha. Nó có sẵn cho những người đã cư trú hợp pháp trong nước trong 5 năm.

RLODLE quy định về giấy phép cư trú cho các mối quan hệ xã hội, gia đình hoặc lao động. Cư trú trên cơ sở quan hệ lao động được cấp cho những người có thể chứng minh họ đã ở lại vĩnh viễn trong nước trong thời gian ít nhất là 2 năm; Không có hồ sơ hình sự tại Tây Ban Nha, quốc gia gốc của họ, hoặc các quốc gia họ đã cư trú trong 5 năm qua; Và có bằng chứng về việc làm trong ít nhất 6 tháng.

Giấy phép làm việc (work permit)

Giấy phép làm việc được cấp bởi cơ quan chức năng tại Tây Ban Nha nhằm giúp cho lao động là người nước ngoài được phép ứng tuyển và được tuyển dụng hợp pháp. Sau khi có giấy phép làm việc, ứng viên cần xin thêm giấy phép cư trú để cư trú hợp pháp.

Định cư Tây Ban Nha
Giấy phép làm việc giúp cho lao động là người nước ngoài được phép ứng tuyển và được tuyển dụng hợp pháp. (Nguồn: Internet)

Để có giấy phép làm việc bạn cần nằm trong biên chế quản lý của đơn vị sử dụng lao động và có hợp đồng lao động. Công việc được thuê làm cần mô tả rõ ràng trong quy trình làm việc của đơn vị sử dụng lao động.

Chương trình định cư Tây Ban Nha visa Vàng

Golden Visa cho phép người được cấp visa đi lại tự do trong 26 quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu. Chương trình này được xét duyệt visa nhanh nhất trên thị trường Đầu tư quốc tế.

Định cư Tây Ban Nha
Khi tham gia chương trình định cư Vàng này bạn được rất nhiều lợi ích. (Nguồn: Internet)

Khi tham gia chương trình định cư Vàng này bạn phải:

  • Lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Đầu tư sở hữu bất động sản hoặc mua lại BĐS tổng giá trị từ 5 tỷ vnđ trở lên; Đầu tư vào Khách sạn với hình thức cổ đông góp vốn.
  • Có hộ chiếu hợp lệ và cư trú hợp pháp tại một quốc gia và không phải công dân của các nước thuộc Liên minh Châu Âu.
  • Hồ sơ bao gồm vợ chồng và con dưới 18 tuổi .
  • Tài sản đầu tư sinh lợi nhuận 4%/ năm.

Khi tham gia chương trình định cư Vàng này bạn được rất nhiều lợi ích vì đây là chương trình nhanh nhất có Visa định cư trong 4 tháng, không có hạn chế về quốc tịch: công dân nước ngoài, những người không phải công dân của Cộng đồng Châu Âu đều có thể đăng ký. Đặc biệt, chương trình này không có hạn chế về độ tuổi, không yêu cầu trình độ giáo dục tối thiểu, kinh nghiệm quản lý và kinh doanh, không có các yêu cầu nghiêm ngặt về tài sản ròng và về nguồn gốc của số tiền.Không yêu cầu ngoại ngữ khi nộp hồ sơ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc