Mỹ hiện nay dường như đang trở thành một xu hướng chung dành cho những người muốn định cư nước ngoài. Dĩ nhiên để có thể đến được với miền đất hứa này thì việc xin visa đi Mỹ là không thể thiếu được. Tuy nhiên ngoài quan tâm đến các vấn đề như hồ sơ, điều kiện cho đến thủ tục thì ứng viên còn cần phải tham khảo cũng như đóng các loại phí liên quan.

Phí kiểm tra sức khỏe

Nếu như được thông qua và yêu cầu phỏng vấn thì trước đó ứng viên cần phải được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo điều kiện được nhập cảnh mà trước hết là không mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm. Thực chất thì việc kiểm tra sức khỏe để xin visa đi Mỹ được chia thành 2 phần là kiểm tra và chích ngừa. Trong đó mức phí của mỗi người sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Về phí kiểm tra sức khỏe thì có quy định chung là nếu như ứng viên trên 15 tuổi là 155 USD. Trong khi đó nếu như ứng viên dưới 15 tuổi thì phí này chỉ là 120 USD.

Việc thanh toán mức phí này thông thường sẽ do ứng viên lựa chọn 1 trong 2 loại là tiền Việt Nam hoặc USD. Nguyên nhân là do ứng viên có thể khám sức khỏe trực tiếp tại bệnh viện đã được chỉ định ở Việt Nam nên thanh toán bằng tiền Việt là hợp lý. Tuy vậy như Tổ chức Quốc tế về Di dân (IOM) chỉ nhận thanh toán bằng USD. Sau khi kiểm tra sức khỏe thì ứng viên còn phải đi chích ngừa mà mỗi người lại phải đóng một mức phí khác nhau. Mỗi người sẽ phải đóng phí theo độ tuổi là số mũi tiêm chích ngừa cần thiết.

Phí xin thị thực

Loại phí xin thị thực hay còn được gọi là phí xin visa đi Mỹ là loại phí bắt buộc và sẽ không được hoàn trả. Theo đó ứng viên sẽ phải đóng phí tùy thuộc vào chính sách định cư mà mình tham gia nhưng cơ bản thì phí này sẽ như sau:

+ Đối với các chính sách bảo lãnh thân nhân trực hệ hay vảo lãnh thành viên trong gia đình thì phí xin thị thực là 325 USD.

+ Nếu như ứng viên xin visa diện làm việc thì phí là 345 USD.

+ Các loại thị thực khác kể cả thị thực tự bảo lãnh I-360, thị thực di dân đặc biệt, và thị thực khác thì đều có mức phí chung là 205 USD.

+ Đối với những người xin visa bảo lãnh định cư diện K tức là visa K1 cho diện vợ chồng và visa K3 cho diện hôn thê/ hôn phu thì cần phải đóng phí bằng tiền Việt vưới số tiền tương ứng với 265 USD.

Nếu đúng theo quy định thì tất cả ứng viên không phân biệt độ tuổi thì đều phải đóng phí đúng theo loại thị thực mà mình xin tại Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia hoặc tại văn phòng Lãnh sự quán Mỹ. Loại phí này sẽ không được hoàn trả cũng không được chuyển nhượng kể cả khi ứng viên rút đơn không tham gia chính sách nữa. Hơn nữa nếu như ứng viên hoặc người bảo lãnh chưa đóng phí này tại Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia thì cần phải thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng ngay trước khi tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ.

Phí dịch vụ đặc biệt

Ngoài các loại phí trên thì ứng viên muốn xin visa đi Mỹ còn cần phải đóng phí đặc biệt khác nếu cần. Trong đó hồ sơ nếu phải xin miễn trừ thì ứng viên sẽ phải đóng phí miễn trừ là 585 USD tại văn phòng Lãnh sự quán Mỹ. Đơn xin miễn trừ này yêu cầu đối với các thị thực diện J, mẫu đơn DS-3035 và có mức phí 215 USD cho 2 năm bắt buộc cư trú bên ngoài nước Mỹ. Nếu như ứng viên muốn được tái nhập cảnh thì mức phí sẽ là 180 USD. Ứng viên cần đóng đủ các loại phí thì mới được cấp thị thực nhập cư.