Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu sang Mỹ sinh sống và có khá nhiều cách để được bảo lãnh sang Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay có 3 cách phổ biến như sau:

Bảo lãnh sang Mỹ – diện đoàn tụ gia đình

Hầu hết những người Việt kiều (người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ) thường có kế hoạch bảo lãnh người thân mình đang sống tại Việt Nam sang định cư ở Mỹ để được đoàn tụ. Tuy nhiên thời gian bảo lãnh thường phải mất từ 10 – 15 năm. Đã có rất nhiều trường hợp hồ sơ đã được USCIS (Sở di trú và Nhập tịch Mỹ) chấp nhận, nhưng 2 – 3 năm sau vẫn chưa nhận được lịch hẹn phỏng vấn của Lãnh sự Mỹ, điều này sẽ khiến cho nhiều người hoang mang vì không biết mình phải làm thế nào để được định cư Mỹ. Thậm chí có những trường hợp cả gia đình được bảo lãnh sang Mỹ, tuy nhiên lại có 1 thành viên không được sang bởi đã quá 21 tuổi hoặc họ đã có gia đình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cần lưu ý rằng khi gia đình mới sang Mỹ định cư (Thường trú nhân) sẽ không có quyền bảo lãnh định cư Mỹ cho con đã lập gia đình mà chỉ có là công dân Mỹ thì mới có quyền này. Thông thường, thời gian Thường trú nhân nhập quốc tịch Mỹ sẽ mất khoảng 5 năm, nếu bảo lãnh cho con đã lập gia đình sang Mỹ thì sẽ mất thêm 10 năm nữ. Mặc dù cách bảo lãnh định cư Mỹ này chi phí tiết kiệm nhất nhưng mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Hợp tác lao động – diện định cư Mỹ rủi ro

Ngày nay, hình thức lao động tại Mỹ cũng là cách mà nhiều người áp dụng để được ở lại Mỹ với kỳ vọng là doanh nghiệp họ làm thuê sẽ bảo lãnh cho họ. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công sẽ công cao bởi đa số các doanh nghiệp chỉ bảo lãnh cho những người có bằng cấp, những người nhân viên giỏi, trong khi những người xuất khẩu lao động thì chủ yếu lại là lao động chân tay. Ngoài ra, có những nghệ sỹ, ca sỹ muốn sử dụng tài năng nghệ thuật của mình để kiếm thẻ xanh Mỹ thì họ cần phải có một đơn vị nghệ thuật tại Mỹ bảo lãnh sang Mỹ, hơn thế nữa, họ cần phải trải qua cuộc điều tra xét duyệt về chuyên môn vô cùng khắt khe của chuyên viên thuộc USCIS.

Đầu tư diện EB-5 – diện định cư Mỹ an toàn nhất, nhanh nhất

Có thể nói “Đầu tư định cư Mỹ EB-5” là cụm từ được nhắc đến rất nhiều nhờ các ưu điểm vượt trội của nó so với những diện định cư Mỹ thông thường khác.

Đầu tư EB-5 là chương trình định cư Mỹ dành cho Nhà đầu tư vào một dự án tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (sau 5 năm sẽ được hoàn lại). Nhà đầu tư sẽ vừa được hưởng lãi suất từ số tiền trên hằng năm, lại có thể được nhận thẻ xạnh định cư ở mỹ cho cả gia đình, đồng thời lại được hưởng những quyền lợi của một công dân Mỹ bình thường. Trong khi đó, thời gian để được định cư ở Mỹ chỉ mất khoảng 1,5 -2 năm.

Nhìn chung mỗi cách bảo lãnh sang Mỹ để định cư đều có những ưu và nược điểm riêng của nó. Với diện định cư ở Mỹ theo chương trình EB-5, thì nhà đầu tư cần có một số tiền khá lớn, đồng thời để chứng minh sự minh bạch của số tiền khi sử dụng đầu tư vào dự án tại Mỹ cũng khá khó khăn. Để làm được điều này thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của các luật sư có chuyên môn. Bên cạnh đó thì nhà đầu tư cũng có thể sẽ gặp phải rủi ro như dự án bị lỗ, bị phá sản, không tạo đủ những yêu cầu của USCIS, thì số tiền bỏ ra đầu tư không được hoàn trả, và Thẻ Xanh cũng sẽ không được di trì đúng theo ý muốn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc