“Thành thật khi trả lời phỏng vấn”, ông Chuck Bennett  -Trưởng phòng lãnh sự của Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Hoa Kỳ tại TP.HCM – nhiều lần nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn về vấn đề cấp visa Mỹ (thị thực) không di dân vào Mỹ.

3 điều kiện để nhận visa Mỹ

Luật Di trú của Mỹ quy định 3 điều kiện để xét cấp visa Mỹ không di dân (công tác ngắn hạn, du học, thăm thân nhân và các chương trình trao đổi giáo dục…). Một là người xin visa (đương sự) phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí cho chuyến đi Mỹ của mình (chẳng hạn sinh viên phải đủ khả năng trang trải chi phí học tập); đảm bảo là trong thời gian ở Mỹ sẽ không tìm kiếm việc làm. Hai là phải đảm bảo giữ đúng loại visa Mỹ mà mình đã xin, giữ đúng mục đích vào Mỹ. Cuối cùng là đương sự phải chứng minh ý định quay về Việt Nam sau chuyến đi Mỹ.

Luật Di trú của Mỹ quy định 3 điều kiện để xét cấp visa Mỹ không di dân (công tác ngắn hạn, du học, thăm thân nhân và các chương trình trao đổi giáo dục…)

Năm 2016, TLSQ Hoa Kỳ tại TP.HCM đã cấp 35.450 thị thực không di dân, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượng thị thực cấp cho sinh viên du học là 9.054, tăng 54% so với năm trước (85% thị thực du học của cả nước được cấp tại TP.HCM). Ông Chuck Bennett cho biết hiện thời gian phỏng vấn, cấp visa chỉ còn 2 ngày. Người xin cấp visa nên nộp hồ sơ sớm, việc đăng ký phỏng vấn, các thông tin cần thiết… đều có thể theo dõi qua website http//hochiminh.usconsulate.gov. Các sinh viên xin visa du học nên đến Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ để được hỗ trợ miễn phí (11 bis Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Điện thoại 08.39118092; Fax: 08.9118093; website: www. iievn.org).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đây chính là điều kiện rất khó cho viên chức lãnh sự khi thẩm định. “Điều giúp chúng tôi xác định là những ràng buộc của đương sự với Việt Nam bao gồm nhiều yếu tố như: đương sự có công việc tốt, ổn định ở Việt Nam hay không; có vợ con, anh em, cha mẹ già phải chăm sóc không… Có người cho rằng người độc thân sẽ khó được cấp visa, không phải như vậy, người độc thân cũng có nhiều mối ràng buộc gia đình khác và cũng được xem xét cấp visa bình thường”, ông Chuck Bennett nói.

Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không»

Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có khi bạn không trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt, và thay vì làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn. Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.  Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

Đừng trông cậy vào các dịch vụ tư vấn visa Mỹ

Bên ngoài có nhiều văn phòng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người xin visa Mỹ, xin khẳng định là TLSQ Hoa Kỳ không có bất kỳ một liên hệ nào với các văn phòng đó, ông Chuck Bennett khẳng định. Ông nói thêm: “Nhiều trường hợp sinh viên đến đó để được tư vấn cần trả lời như thế nào, phải làm các giấy tờ gì, cần tìm cách để được viên chức lãnh sự nào phỏng vấn… Những điều đó là không đúng. Nhiều sinh viên thực hiện theo các tư vấn này và đem đến đây giấy tờ chứng minh tài chính, học bạ giả, trả lời phỏng vấn bằng các câu chuẩn bị sẵn. Những trường hợp này làm mất niềm tin với chúng tôi trong khi thời gian dành để phỏng vấn thì rất ít. Vì vậy, không chỉ với các sinh viên mà cả với tất cả các trường hợp xin visa khác, lời khuyên của tôi là đừng bao giờ sử dụng giấy tờ giả, trả lời thành thật, đừng nói những câu chuẩn bị sẵn vì nó vô nghĩa với chúng tôi.

Bên ngoài có nhiều văn phòng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người xin visa Mỹ, xin khẳng định là TLSQ Hoa Kỳ không có bất kỳ một liên hệ nào với các văn phòng đó

Nhiều sinh viên nghĩ rằng cần có một bảng điểm trung bình từ 7 trở lên mới có thể thành công, vì vậy không ít người đã tìm cách làm giả học bạ. Thật sự chúng tôi không có một tiêu chí nào cụ thể về bảng điểm. Xin nhấn mạnh là chúng tôi không xem xét theo học bạ. Việc cấp visa du học ở Mỹ không phải chỉ dành cho những sinh viên ưu tú mà cho tất cả các sinh viên khác, miễn là họ chứng minh được khả năng theo học ở Mỹ.

Các trường hợp sinh viên làm giả học bạ, giấy tờ… bị phát hiện và từ chối cấp visa vẫn có cơ hội xin visa trở lại. Chúng tôi có chính sách cho các trường hợp này, chẳng hạn khi sinh viên đó trở lại, một viên chức lãnh sự khác sẽ phỏng vấn để đảm bảo khách quan. Nếu sinh viên đó trở lại với giấy tờ đúng, trả lời thành thật thì chuyện cũ sẽ được bỏ qua. Tuy nhiên lời khuyên của tôi vẫn là thành thật ngay từ lần trả lời phỏng vấn đầu tiên. Hầu hết các trường  hợp được cấp visa du học vừa qua thành công ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên”.

Xin visa Mỹ, có thể phải khai thông tin mạng xã hội trong 5 năm

Hãng Reuters đưa tin chính phủ Mỹ vừa đưa ra bảng câu hỏi mới dành cho người xin visa Mỹ, yêu cầu họ cung cấp thông tin mạng xã hội trong vòng 5 năm và thông tin tiểu sử 15 năm gần nhất.Những câu hỏi này được Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ thông qua vào ngày 23.5 bất chấp nhiều phản đối trong quá trình lấy ý kiến công chúng.

Theo quy trình mới, các quan chức lãnh sự có thể yêu cầu người xin visa cung cấp các số hộ chiếu cũ, việc sử dụng các mạng xã hội trong 5 năm, địa chỉ email, số điện thoại và thông tin tiểu sử trong vòng 15 năm, bao gồm địa chỉ, nghề nghiệp và thông tin đi lại.

Một quan chức bộ ngoại giao cho biết cơ quan chức năng sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin nếu họ thấy cần thiết để xác nhận nhân thân hoặc kiểm soát an ninh quốc gia. Quy định cũng sẽ áp dụng đối với đương đơn có nghi vấn dính líu đến khủng bố hoặc thuộc diện không đáp ứng yêu cầu xin thị thực vì lý do an ninh.

Một quan chức bộ ngoại giao cho biết cơ quan chức năng sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin nếu họ thấy cần thiết để xác nhận nhân thân hoặc kiểm soát an ninh quốc gia.

Cục quản lý Hành chính và Ngân sách thông qua kế hoạch áp dụng những yêu cầu mới trong thời gian 6 tháng tới thay vì 3 năm như thường lệ. Sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump yêu cầu thay đổi chương trình thị thực H1-B đối với lao động trình độ cao, tương lai của sinh viên quốc tế ở Mỹ trở nên rất bất định. Dù ghi rõ là tùy chọn nhưng bảng câu hỏi lại khuyến cáo rằng những người không cung cấp thông tin liên quan có thể bị hoãn hoặc từ chối cung cấp visa. Một số luật sư cho rằng việc yêu cầu đương đơn cung cấp thông tin chi tiết tiểu sử 15 năm cũng như buộc họ nhớ hoạt động trên mạng xã hội có khả năng ảnh hưởng đến những người không nhớ rõ, hoặc nhớ nhầm những thông tin này.

Trong khi đó, các quan chức ngành giáo dục và viện hàn lâm Mỹ lo ngại rằng quy trình sẽ bị kéo dài khiến sinh viên và các nhà khoa học nước ngoài không còn muốn đến Mỹ.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY