EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Đây là chương trình đang dành được rất nhiều sự quan tâm của người Việt. Vậy làm cách nào để đầu tư EB-5 và chi phí đầu tư EB-5 năm 2018 có gì mới?

Chương trình đầu tư EB-5 là gì?

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

EB-5
Đầu tư Mỹ diện EB-5 là một chiến lược đầu tư dài hạn, có chiều sâu cho tương lai. (Nguồn: Internet)

Chương trình được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

So với các hình thức đầu tư như chứng khoán, vàng hay địa ốc, đầu tư EB-5 không đơn giản chỉ vì lợi nhuận. Đầu tư Mỹ diện EB-5 là một chiến lược đầu tư dài hạn, có chiều sâu cho tương lai, giúp nhà đầu tư và gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân trên nước Mỹ: được tự do sinh sống và kinh doanh trong môi trường phát triển bậc nhất thế giới, con cái được hưởng nền giáo dục hiện đại, tiết kiệm nhiều chi phí so với việc cho con đi du học, giúp cả gia đình cùng lấy thẻ xanh và định cư Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thay đổi chi phí đầu tư EB-5 năm 2018

EB-5
Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ dã đưa ra những thay đổi mới cho chương trình EB-5. (Nguồn: Internet)

Kiến nghị thay đổi luật EB-5 của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (Department of Homeland Security – DHS) đang đệ trình lên Quốc hội Mỹ gồm có những điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm như sau:

 1. Thứ nhất, đề xuất về việc tăng vốn đầu tư, siết chặt khái niệm vùng TEA, thẩm tra khắt khe việc chứng minh nguồn tiền, nhận được sự đồng thuận cao. Đề nghị tăng tiền đầu tư tối thiểu từ $1,000,000 USD lên $1,800,000 triệu USD trong khu vực không thuộc vùng kinh tế trọng điểm (TEA) và $500,000 USD lên $1,350,000 USD cho khu vực TEA.
 2. Thứ hai, thay đổi luật dành cho Khu vực Khuyến khích Đầu tư (Targeted Employment Area – TEA): Nếu kiến nghị được thông qua thì các dự án trong tương lai sẽ không còn nằm ở trung tâm thành phố lớn của Mỹ hoặc dự án chỉ thuộc vùng nông thôn mới được thỏa điều kiện.
 3. DHS cũng đã đề xuất thay đổi và cải tổ quy trình xác định cùng TEA, với mục đích thống nhất cùng các quyết định của Quốc Hội:
 •  Cho phép các thành phố hoặc thị trấn nào có dân số từ 20.000 trở lên và có tỉ lệ thất nghiệp ít nhất từ 150% của tỉ lệ trung bình quốc gia Hoa Kỳ từ đó để chỉ định là vùng TEA. Bên cạnh đó, cần phải cung cấp các bằng chứng chứng minh vùng TEA cho các nhà đầu tư để có thể nộp kèm hồ sơ I-526.
 • Thay vì tiểu bang sẽ chỉ định khu vực nằm trong vùng TEA thì nay DHS sẽ chỉ định và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc chỉ định vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao dựa vào những tiêu chuẩn đã được mô tả chi tiết có trong quyết định đã được Quốc Hội thông qua. Với việc chỉ định vùng TEA thay cho các tiểu bang của DHS sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề tại các tiểu bang.
 • Vợ/chồng và con cái có thể nộp đơn I-829 ngay cả khi không có trong yêu cầu của đương đơn.

Những thay đổi khác trong chương trình đầu tư Mỹ EB-5 2018

EB-5
Ngoài ra, một số thủ tục cũng sẽ thay đổi đối với nhà đầu tư EB-5. (Nguồn: Internet)
 • Ngày ưu tiên xét duyệt (Priority date) sẽ cho phép tính từ ngày nhà đầu tư tham gia dự án đầu tiên (áp dụng đối với nhà đầu tư tham gia hơn một dự án). Thay đổi này giúp nhà đầu tư cùng thời điểm có thể chuyển sang đầu tư dự án khác mà thời gian xét duyệt vẫn tính từ ngày đầu tiên tham gia dự án.
 • Thời gian nộp và phỏng vấn hồ sơ đơn I – 829 được linh hoạt và thuận lợi hơn.
 • Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 đến ngày 08/12/2017. Tuy nhiên, khả năng thay đổi về luật đầu tư định cư Mỹ EB5 sau ngày này sẽ rất cao, đặc biệt về vấn đề tăng số vốn đầu tư tối thiểu tại các dự án khuyến khích đầu tư (Regional Centers). Vì việc tăng vốn này không chỉ do Quốc Hội đề ra được Tổng Thống phê chuẩn mà còn được đề xuất do Sở Di Trú Mỹ yêu cầu tăng vốn đầu tư vào các dự án EB5.

Lợi ích khi tham gia đầu tư EB-5

EB-5
Đầu tư EB-5 giúp gia tăng cơ hội có được thẻ xnah Mỹ cho nhà đầu tư. (Nguồn: Internet)
 1. Cả gia đình nhà đầu tư chương trình đầu tư định cư EB5 gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình sẽ được cấp thẻ xanh.
 2. Không yêu cầu trình độ học vấn, khả năng tiếng anh, độ tuổi hoặc kinh nghiệm kinh doanh.
 3. Tự do cư trú bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ
  Nhà đầu tư & gia đình có thể tự do sống và/hoặc hoạt động kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.
 4. Con cái nhà đầu tư EB5 được hưởng các quyền lợi:
  – Cơ hội học tập và làm việc ngang như thường trú nhân/công dân Mỹ
  – Học phí chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.
 5. Ra vào Mỹ không cần visa
  Người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 có thể nhập cảnh không cần visa vào 10 quốc gia trên toàn thế giới.
 6. Bảo lãnh gia đình
  Người tham gia chương trình EB5 đầu tư định cư Mỹ có thể bảo lãnh đi Mỹ cho cả gia đình đoàn tụ ngay khi có Thẻ Xanh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc