Tiếp tục với thủ tục để nộp hồ sơ cũng như tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề người lao động còn phải thực hiện các hoạt động như sau:

Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ cũng như nộp lệ phí, đảm bảo về tài chính thì người lao động có thể tiến hành nộp hồ sơ. Nếu ứng cử viên nộp hồ sơ theo cách trực tiếp thì có thể vào Federal Skilled Worker Application Package , download các mẫu đơn cần thiết, đọc và làm theo hướng dẫn mà trang này đưa ra. Sau khi hoàn thành thì hồ sơ này sẽ được chuyển đến Văn phòng Visa Canada tại Singapore để chờ xét duyệt.

Tuy nhiên nếu người lao động lựa chọn thuê luật sư thì công việc tải mẫu đơn, in mẫu đơn cho đến nộp đơn sẽ hoàn toàn so bên luật sư thực hiện. Công việc của người lao động lúc này chỉ là nghe hướng dẫn của luật sư để hoàn thành việc điền đơn sau đó chuyển lại cho luật sư nộp hộ.

Tuy nhiên không phải nộp hồ sơ vào chương trình định cư Canada diện tay nghề là xong mà có không ít trường hợp do hồ sơ chưa đầy đủ mà người lao động sẽ phải bổ sung do yêu cầu của phía Canada. Nếu thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi hồ sơ được xem xét quá dài thì bên phía Canada sẽ yêu cầu người lao động update hồ sơ thay vì sửa lại. Ứng cử viên thực hiện thông qua hướng dẫn của học.

Trong nhiều trường hợp khi xét duyệt hồ sơ, ứng cử viên sẽ nhận được yêu cầu cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Lúc này ứng cử viên nên thi lấy chứng chỉ ngay. Tuy nhiên thường chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng nên nếu gần đến hạn hết chứng chỉ mà hồ sơ chưa được duyệt thì ứng cử viên buộc lòng phải thi lại.

Khám sức khỏe và tham gia phỏng vấn

Tất cả những người tham gia mà có hồ sơ được chấp nhận thĩ sẽ được gửi thư yêu cầu khám sức khỏe. Như vậy người lao động sẽ phải đến cơ sở y tế được chỉ định để khám sức khỏe. Các cơ sở này sẽ do người lao động chọn dựa trên danh mục được đưa ra trước đó. Tuy nhiên khi đi khám sức khỏe ứng cử viên cần phải đem theo những giấy tờ theo yêu cầu trong thư để làm bằng chứng.

Thực chất không phải người lao động nào cũng phải tham gia phỏng vấn và sẽ có người được miễn. Tuy nhiên nếu nhận được thông báo này thì ứng cử viên nên chuẩn bị tâm lý sẵn sang, tự tin, trả lời đúng trọng tâm vấn đề, không lan man. Hãy nhìn vào mắt nhân viên phỏng vấn khi trả lời câu hỏi để tăng sự tự tin. Ngoài ra câu trả lời cần phải khớp với những gì ứng cử viên đã khai trong hồ sơ.

Nếu như phỏng vấn được thông qua thì đồng nghĩa với việc người lao động sẽ nhận được visa từ chương trình định cư Canada diện tay nghề và có thể lên đường đến với ước mơ của mình cùng với gia đình. Khi này người lao động sẽ nhận được CONFIRMATION OF PERMANENT RESIDENCE từ chính phủ Canada. Đây cũng là thông báo thể hiện ứng cử viên đã thông qua chương trình và có thể sang sinh sống cũng như làm việc tại Canada đúng như những gì đã khai trong hồ sơ trước đó. Tất cả thành viên trong gia đình được khai trong hồ sơ cũng sẽ cùng được nhập cư với người lao động để sang Canada đồng thời hưởng những lợi ích từ tấm visa định cư theo diện lao động này.

Thực chất thì hiện nay lượng hồ sơ đăng kí tham gia định cư tại Canada theo diện lao động khá đông nên nếu ứng viên có bằng cấp cao hoặc điểm đặc biệt thì sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm.

LEAVE A REPLY