Bang Quebec là một bang có khí hậu ấm và là bang phát triển rất mạnh về du lịch, do đặc điểm lịch sử trước đây do người Pháp quản lý nên Quebec được ví như “bầu trời Châu Âu, Pari”. Bang Quebec không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang và  có quyền lập pháp riêng.

Các trường học tại bang được đào tạo chủ yếu bằng tiếng Pháp, tuy nhiên một số ít các trường đại học đào tạo bằng chương trình tiếng Anh. Bang Quebec thu hút sinh viên quốc tế không chỉ ở phong cảnh đẹp mà còn ở chất lượng đào tạo quốc tế và chính sách định cư Quebec hấp dẫn.

 Chính quyền bang Quebec đang tiến hành cải cách luật di trú

Québec được biết là một trong những tỉnh bang đầu tiên của Canada, có vai trò quan trọng trong  việc thiết lập nền văn hóa Canada. Đồng thời Quebec cũng là một trung tâm thương mại và công nghệ hiện đại có sự pha trộn giữa các đặc trưng văn hóa cùng nét quyến rũ của Châu Âu cổ kính. Có thể nói về tất cả các khía cạnh bao gồm cả đời sống và nền kinh tế thì tỉnh bang Quebec sẽ là một nơi lý tưởng để sinh sống, đầu tư và làm việc của rất nhiều doanh nhân thành công trên khắp thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bang Quebec thu hút sinh viên quốc tế không chỉ ở phong cảnh đẹp mà còn ở chất lượng đào tạo quốc tế và chính sách định cư Quebec hấp dẫn.

Chính quyền bang Quebec đang tiến hành cải cách luật di trú của mình, chuyển đổi từ hệ thống xử lý hồ sơ truyền thống sang hệ thống xét chọn dựa trên thang điểm di trú.Lần đầu tiên sau 47 năm, Chính quyền bang Quebec đã tiến hành cải cách luật di trú của bang. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc chuyển đổi từ hệ thống xử lý hồ sơ truyền thống sang hệ thống xét chọn dựa trên thang điểm di trú. Việc này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức nộp hồ sơ cho chương trình Kỹ năng tay nghề tại Quebec, và cũng sẽ rút ngắn được thời gian nhận CSQ – Quebec Selection Certificate (Chứng nhận duyệt hồ sơ) xuống còn khoảng 6 tháng. Quebec (Canada) sẽ dành 179,4 triệu USD trong 5 năm tới để hỗ trợ người mới nhập cư trong việc hòa nhập cuộc sống tại tỉnh bang này. Con số này bao gồm 13,5 triệu USD dành cho việc thu hút sinh viên quốc tế và 103,5 triệu đô cho việc “Pháp hóa” đối với những cư dân mới.

Trên thực tế, những thay đổi về luật này sẽ không làm gián đoạn trong thời điểm nhận hồ sơ ngày 18/1/2016 cho chương trình định cư Quebec diện Kỹ năng tay nghề.Ủy ban Di trú Quebec vấn sẽ tiếp tục nhận thêm 2800 hồ sơ nộp theo hình thức xét duyệt cũ. Tuy nhiên, đây gần như sẽ là lần cuối cùng đương đơn được nộp hồ sơ dưới hình thức này.Vì thế, đương đơn quan tâm nên nộp hồ sơ ngay bây giờ trước khi những tiêu chuẩn chọn lọc còn chưa được thay đổi. Trong tương lai, khi chính sách mới được áp dụng, hồ sơ của đương đơn sẽ khó có thể dự đoán được kết quả.

Theo chính sách mới, hồ sơ của đương đơn sẽ được đưa vào hệ thống chọn lọc và xếp hạng theo điểm số cũng như điều kiện của họ. Điểm chú ý là chỉ có một số đương đơn nhất định mới nhận được thư mời nộp hồ sơ theo chính sách này. Mặc dù hệ thống chọn lọc trực tuyến của Quebec có nhiều điểm tương tự với Express Entry nhưng nó vẫn là hệ thống riêng và cách thức tính điểm cũng như chọn lọc khác biệt. Tiêu chí để lựa chọn đương đơn cho chương trình nhập cư diện Kỹ năng tay nghề của Quebec vẫn chưa được công bố nhưng có một điểm đáng chú ý, đó là đương đơn sẽ được lựa chọn dựa trên nơi họ muốn định cư Quebec.

Tiêu chí để lựa chọn đương đơn cho chương trình nhập cư diện Kỹ năng tay nghề của Quebec vẫn chưa được công bố nhưng có một điểm đáng chú ý, đó là đương đơn sẽ được lựa chọn dựa trên nơi họ muốn định cư Quebec.

Ưu tiên về vùng miền trong chương trình định cư Quebec

Tuy chưa có thông tin chính thức về những vùng được lựa chọn, nhưng hình thức ưu tiên này là lần đầu tiên được áp dụng đối với người nhập cư. Bang Quebec cũng từng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân người định cư Canada đến tỉnh bang này. Bên cạnh đó là việc nhiều người nhập cư thường chọn thành phố Montreal khi đến Quebec trong khi nhiều đô thị và thị trấn nhỏ đang gặp khó khăn vì tình trạng dân số già thì lại rất ít người nhập cư đến sống.

Mục đích cuối cùng của những người định cư Canada theo chương trình định cư Quebec là thẻ thường trú và tư cách thường trú nhân.

Mục đích cuối cùng của những người định cư Canada theo chương trình định cư Quebec là thẻ thường trú và tư cách thường trú nhân. Với tư cách này, họ có quyền được sống và làm việc tại bất cứ nơi nào ở Canada,  và điều này đã được quy định và bảo hộ bởi Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Do vậy, dù đã chứng minh và cam kết ở lại tỉnh bang này nhưng nhiều người vẫn chuyển đến những nơi khác tại Canada. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới mục đích của chương trình và phân bố nhân khẩu của tỉnh bang. Quebec vẫn  rất cần người nhập cư để duy trì đà tăng trưởng dân số và việc người định cư Quebec tại Canada là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và dân số của tỉnh bang. Vì thế mà chương trình ưu tiên theo vùng có thể là yếu tố giúp tăng tỷ lệ quyết định sống lâu dài tại Quebec.

Theo luật sư di trú Renaud Dery, trong bối cảnh nhập cư tại Quebec đang thay đổi nhưng chính quyền tỉnh bang vẫn cần rất nhiều người nhập cư tới đây. Và cho dù có thay đổi thế nào chăng nữa thì họ vẫn cần đạt được chỉ tiêu di trú của mình. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể yên tâm rằng Quebec vẫn sẽ tiếp tục là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều đương đơn cũng như những thế hệ tiếp theo.

Một số cải cách chính trong chương trình định cư Quebec:

– Tỉnh bang có xu hướng sẽ đầu tư nhiều kinh phí và nguồn lực hơn nữa để phổ cập tiếng Pháp cũng như những dịch vụ giúp người nhập cư hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới ở Quebec.

– Công nhận một phần hoặc toàn bộ các chứng chỉ bằng cấp trước khi được mời nộp hồ sơ.

– Các cơ quan di trú sẽ tăng cường kiểm tra để đảm bảo việc chấp hành theo đúng luật và các quy định có liên quan.

Quebec vẫn  rất cần người nhập cư để duy trì đà tăng trưởng dân số và việc người định cư Quebec tại Canada là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và dân số của tỉnh bang.

Từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Quebec tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp (không yêu cầu thời gian làm việc) và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp

Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư của các bang khác tại Canada và chính sách của chính phủ liên bang CEC. Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư:

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc