Khi sở hữu trong tay mình chiếc visa du lịch Úc chắc chắn bạn sẽ rất háo hức nhưng bên cạnh đó cũng là đôi chút lo lắng nếu như đây là lần đầu bạn đến Úc. Bạn lo về sự an toàn của mình khi đến nơi đất khách quê người lại không biết ngôn ngữ của nước đó. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn các mẹo đảm bảo an toàn cho bản than và tài sản khi đi du lịch.

  1. Tiền

Bạn nên mang theo tiền mặt hoặc có thể đổi tiền sẵn ở nhà (để sử dụng trước khi tìm nơi nào đó để đổi tiền).

Không mang theo nhiều tiền mặt; sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng lớn thay thế. Các máy ATM rộng rãi ở hầu hết các thành phố lớn.

Một số thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có một sự hạn chế tự động đối với các giao dịch quốc tế. Kiểm tra với ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng của bạn trước khi bạn khởi hành. Hãy chắc chắn rằng bạn cho họ biết rằng bạn sẽ ra khỏi đất nước và ngày bạn sẽ được đi để họ không chặn mua. Khi đi có visa du lịch Úc đến các vùng xa hơn, hãy lấy nội tệ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu bạn đi chơi bằng tiền mặt, hãy cất số tiền ở hai nơi (ví dụ như ví và dây đai), chỉ trong trường hợp bạn bị cướp hoặc mất ví

Phô tô thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cùng với các tài liệu cần thiết khác; lấy một bộ bản ở nước ngoài và để lại một bộ với một người ở nhà.

Cẩn thận giữ hộ chiếu, thị thực và các giấy tờ khác. Giữ bản gốc được bảo đảm trong phòng của bạn và mang theo bản sao cho bạn trừ khi luật pháp địa phương yêu cầu khác.

Khi đi du lịch, sử dụng một vành đai tiền có thể được mặc bên dưới quần áo của bạn. Ví và túi có thể dễ dàng được cắt hoặc tách từ vai của bạn bởi những tên trộm, có thể gây ra chấn thương trong quá trình này.

Bạn nên giữ tiền cẩn thận khi ra nước ngoài
  1. Cá nhân bạn

Đảm bảo người thân luôn biết hành trình của bạn.

Giữ đôi mắt và bàn tay của bạn trên túi của bạn mọi lúc, đặc biệt là khi nói chuyện qua điện thoại hoặc đọc một dấu hiệu hoặc lịch trình đào tạo. Nếu bạn bị phân tâm, bạn trở thành một mục tiêu dễ dàng cho kẻ trộm. Nếu bạn đang ngồi tại một nhà hàng ngoài trời và có một túi xách hoặc ví, hãy móc tay nắm dưới đáy ghế của bạn để tránh người khác lấy nó.

Hãy thận trọng khi giao hành lý cho bất cứ ai. Những tên trộm thường là những người đẩy xe hay lái xe. Tại sân bay, lưu biên nhận hành lý đã kiểm tra vì bạn có thể cần chúng để có thể rời khỏi hành lý của bạn khi nhận hành lý.

Lên kế hoạch cho chuyến đi khi bạn có visa du lịch Úc để bạn không đến một thị trấn không biết đến muộn vào ban đêm mà không cần phải sắp xếp trước chỗ ở.

Khi bạn ở tại khách sạn, hãy sử dụng két an toàn được cung cấp. Để lại hộ chiếu, tiền và thiết bị điện tử của bạn một cách an toàn bị khóa. Đối với ký túc xá và khách sạn giá rẻ, hãy mang chìa khóa của riêng bạn vì thường họ không cung cấp cho bạn một cái để khóa đồ có giá trị của bạn.

Nếu lái xe, giữ cho cửa bị khóa và va vào trong tầm nhìn. Không để đồ có giá trị trong xe ô tô. Các tên trộm nhắm mục tiêu xe cho thuê và xe có biển số xe nước ngoài.

Đừng đi bất cứ đâu với người lạ nếu bạn ở một mình.

Ăn mặc để pha trộn với người dân địa phương. Nghiên cứu văn hoá của nước sở tại để biết loại quần áo nào phù hợp để mặc cho giới tính của bạn.

Tìm hiểu xem những khu vực nào trong thành phố được coi là nguy hiểm bởi người dân địa phương và tránh những khu vực đó.

Luôn luôn ở trong những nơi có ánh sáng và những nơi được du lịch tốt. Không được cắt ngắn qua các hẻm hoặc các khu vực không an toàn.

Hành lý phải được niêm phòng kỹ để tránh mất mát tài sản khi có visa du lịch Úc
  1. Sức khỏe

Xem thông tin y tế quan trọng để biết các mẹo để chuẩn bị đi có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ trong suốt chương trình của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề sức khoẻ về thể chất hoặc tinh thần.

Biết nơi để có được điều trị thường lệ và khẩn cấp trước khi một vấn đề y tế phát sinh. Xem Tài liệu Thông tin về Thể chế (Institutional Information Sheet – IIS) bạn sẽ nhận được khi bạn chấp nhận vào chương trình cho các dịch vụ sức khoẻ thể chất và tinh thần sẵn có trong khuôn viên hoặc tại địa phương.

Sử dụng những lời khuyên này để duy trì sức khoẻ tinh thần của bạn bằng cách nhận ra những gì đang diễn ra khi bạn điều chỉnh để được ra nước ngoài.

4. Rượu

Thái độ đối với việc tiêu thụ rượu rất khác nhau giữa các quốc gia. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các tiêu chuẩn và thái độ xã hội của tổ chức văn hoá về rượu trước khi đến.

Bất kể các quy tắc và tập quán địa phương, sử dụng kiểm duyệt và kiểm tra tốt; uống rượu có thể khiến bạn gặp nguy hiểm vì nó làm giảm nhận thức và khả năng đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn.

Không bao giờ để đồ uống của bạn không cần giám sát.

  1. Trợ giúp

Hãy cảnh giác và tin tưởng vào trực giác của bạn khi bạn cảm thấy có thể đang gặp nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy mình đang rơi vào tình huống không thoải mái, hãy cố gắng đến một nơi an toàn càng sớm càng tốt.

Taxi

Tìm hiểu số điện thoại khẩn cấp ở nước tiếp nhận và sử dụng khi cần.

Nhớ địa chỉ của bạn và thêm nó vào điện thoại thông minh của bạn trước khi ra ngoài chỉ trong trường hợp bạn quên nó đi.

Nếu không thể nói ngôn ngữ của nước chủ nhà, hãy nhờ ai đó viết địa chỉ của bạn bằng ngôn ngữ của quốc gia đó trên một miếng giấy trước khi ra ngoài. Bàn giấy này cho một lái xe taxi để về nhà.

Đừng ngại gọi sự chú ý đến bản thân hoặc yêu cầu trợ giúp nếu bạn gặp rắc rối. Khi kêu gọi giúp đỡ, hãy cụ thể về những gì bạn cần.

Nhận thức được tác động của rượu và ma túy. Những ảnh hưởng này bao gồm đánh giá khiếm khuyết và hành vi bạo lực gia tăng.

Biết giới hạn của chính mình và hỗ trợ những giới hạn của người khác. Không đi một mình với ai đó bạn không biết rõ hoặc ai làm bạn cảm thấy không thoải mái. Đề nghị ở lại với một nhóm hoặc đi đến một nơi công cộng. Đừng để bạn bè một mình tại các bữa tiệc, quán bar hoặc câu lạc bộ.

Luôn luôn mang tiền cho taxi đến một nơi an toàn. Thay đổi cuộc gọi điện thoại trong trường hợp khẩn cấp có thể hữu ích.

  1. Bảo vệ phòng ở

Luôn luôn giữ cửa sổ và cửa ra vào bị khóa, không mở. Vào ban đêm, hãy đảm bảo rằng màn cửa, màn che hoặc rèm cửa của bạn đóng lại.

Đừng để người lạ vào phòng hoặc căn hộ của bạn. Không bao giờ cung cấp cho họ địa chỉ nhà của bạn trên điện thoại hoặc qua internet. Nếu bạn quan sát một người đáng ngờ, hãy báo ngay cho cảnh sát.

Sử dụng một tốc độ ổn định, tự tin khi đi bộ và luôn luôn nhận thức được môi trường xung quanh của bạn.

Tối phải đóng cửa phòng thật kỹ

Mang giày thoải mái. Đừng xách quá nặng.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh bạn, đặc biệt là nếu bạn đang trên điện thoại hoặc đeo tai nghe.

Mang theo chìa khóa của bạn trong tay để bạn có thể vào nhà bạn một cách nhanh chóng.

Lưu ý rằng các tín hiệu có thể không được giải thích rõ ràng qua các nền văn hoá. Nếu ai đó ép bạn làm tình khi bạn không muốn, hãy nói Không rõ ràng. Hãy trực tiếp và quyết đoán.

Nếu có thể, hãy đăng ký với đại sứ quán nước mình để họ biết bạn đang đi du lịch nước ngoài và có visa du lịch Úc và để bạn có thể nhận được thông báo du lịch có liên quan.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc