Được sang Mỹ du học là mong ước của rất nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam. Trước khi đi du học Mỹ bạn cần trang bị cho mình những hành lý thiết yếu cho việc học tập, sinh sống ở một môi trường hoàn toàn mới. Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm việc qua Mỹ mình sẽ ở đâu để thật tiết kiệm.

Thuê nhà khi du học Mỹ

Thuê nhà là lựa chọn tối ưu cho sinh viên quốc tế trên 18 tuổi, muốn tiết kiệm và thích nếp sống tự do, không bị quản lý về giờ giấc. So sánh với homestay và hình thức ký túc xá, du học sinh sẽ “giắt túi” được 1 khoản đáng kể khi tìm được nhà phù hợp với ví tiền và tìm được người ở ghép, sẵn sàng “cưa đôi” sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà, tiền điện, vv…).

Du học Mỹ
Thuê nhà là lựa chọn tối ưu cho sinh viên quốc tế trên 18 tuổi (Nguồn: Internet)

Bạn có thể thuê phòng, căn hộ hoặc cả căn nhà, tùy thuộc vào “hầu bao” hay số người sẵn sàng dọn đến cùng. Tùy quốc gia và trường bạn theo học, có nơi sẽ hỗ trợ dịch vụ giúp bạn thuê nhà, có nơi bạn sẽ phải tự thân tìm kiếm.

Dù vậy, khi thuê nhà, bạn cần xác định một số nhược điểm như vị trí nơi ở không thuận lợi, cách xa đường đến trường và các khu vực tiện ích. Nhà rẻ thường ở các vùng hẻo lánh, cách xa trung tâm thành phố, ít phương tiện công cộng. Còn nếu muốn gần trường học, các nơi sầm uất, vv… người thuê phải chịu chi phí đắt đỏ hơn. Ngoài ra, cũng cần để ý về tình trạng nơi ở, người thuê,…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những hình thức nhà ở tiết kiệm cho sinh viên tại Mỹ

1. Homestay (ở nhà dân):

Du học Mỹ
Ở nhà dân là hình thức sống với các gia đình người dân Mỹ (Nguồn: Internet)

Ở nhà dân là hình thức sống với các gia đình người dân Mỹ và sinh viên có một phòng riêng trong nhà. Gia đình chủ nhà đón tiếp bạn như một thành viên trong gia đình. Việc giao tiếp và gặp gỡ bạn bè của gia đình là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình. Gia đình chủ nhà được lựa chọn cẩn thận và các gia đình này cung cấp cho học sinh môi trường sống an toàn và chăm sóc chu đáo. Sinh viên ăn sáng và ăn tối tại nhà. Chi phí bình quân: 170USD – 230USD/tuần

2. Ký túc xá:

Du học Mỹ
Nhiều trường có ký túc xá trong khuôn viên nhà trường hay ở khu kế cận. (Nguồn: Internet)

Nhiều trường có ký túc xá trong khuôn viên nhà trường hay ở khu kế cận. Các phòng ở là phòng đơn hay phòng chung, có ăn sáng, trưa và tối tại nhà ăn. Các khu ký túc xá thường đống cửa trong suốt thời gian nghỉ lễ, trong thời gian này học sinh chuyển đến sống với nhà dân. Chi phí của dạng nhà ở này rất đa dạng tuỳ theo từng trường 5.000 – 7.000USD/ năm

3. Nhà thuê:

Học sinh trên 18 tuổi có thể thuê nhà trọ hay thuê phòng trong nhà trọ với các sinh viên khác. Chi phí của dạng nhà này rất cách biệt nhau giữa các thành phố và các thị trấn. Học sinh phải trả tiền điện/gas, nối mạng điện thoại và chi phí mua thực phẩm cùng với tiền thuê phòng. Chi phí thuê nhà khoảng 150USD – 450USD/tuần.

Những mẹo chọn nhà ở khi du học Mỹ

Thứ nhất, các bạn đừng chọn nhà quá sớm. Trong trường hợp chủ nhà nhắn nhủ rằng bạn nên nộp tiền đặt cọc ngay vì “có 5 người thuê khác cũng đang ngăm nghe căn này”, thì nhiều khả năng là chẳng có người thuê nào cả và ông ta nói vậy chỉ để “cột chân” bạn. Đồng thời, các bạn bạn cũng đừng lấy nhà quá trễ. Một khi đã có đủ thời gian để có cái nhìn tổng quan về thị trường thuê nhà, khi đó bạn cần đưa ra quyết định. Tóm lại là đừng áp lực với chuyện kí hợp đồng khi ngôi nhà đó còn điều gì khuất tất.

Du học Mỹ
Hãy nghĩ đến việc bạn thật sự cần từ ngôi nhà đó đơn giản chỉ là một chiếc ghế, một cái kho, một tủ lạnh lớn, (Nguồn: Internet)

Bạn đừng chọn căn “đẹp mã” nhất. Hãy nghĩ đến việc bạn thật sự cần từ ngôi nhà đó đơn giản chỉ là một chiếc ghế, một cái kho, một tủ lạnh lớn, một chiếc bàn tương xứng và đặc biệt là việc ngôi nhà có nhiều hơn một phòng tắm, bạn chỉ nên chọn những điều thật sự cần thiết. quá nguy hiểm hay vì ngôi nhà đó có vấn đề. Khi gặp phải một căn nhà như thế, hãy tự hỏi Bên cạnh đó, bạn cũng đừng chọn căn rẻ nhất. Bởi giá rẻ bất ngờ có thể là vì khu vực xung quanh liệu việc sống trong đó có tiện lợi không và nó có đáp ứng được các nhu cầu của bạn không.

Du học Mỹ hãy chọn bạn chia nhà cẩn thận. Một người bạn cực thân với bạn ở học kì đầu tiên có khi sẽ trở thành… kẻ thù của bạn ở học kì thứ 3! Đừng sống chung với một người với lí do đơn giản vì họ chính là người bạn đầu tiên mà bạn gặp gỡ ở trường Đại học. Chỉ cần đó là một người sạch sẽ, thân thiện và cởi mở là đủ tốt rồi. Tránh đừng chia nhà với người bạn mà tối nào cũng phải ra đường tiệc tùng mới chịu nổi nhé! Đơn giản vì việc sống chung với một người thích gào thét lúc… 4am hẳn sẽ rất khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang phải tập trung ôn thi!

Lưu ý khi quyết định thuê nhà

Định cư Mỹ hẳn sẽ có những du học sinh sẽ lâm vào cảnh “chân ướt chân ráo”, không thông thạo tiếng hoặc tin vào lời giới thiệu của chủ nhà nên cả nể, ngại hỏi về tình trạng nơi mình muốn thuê hay các điều khoản còn khúc mắc trong hợp đồng. Đừng vứt bỏ quyền lợi chính đáng của bạn và lời khuyên là phải hỏi thật kỹ nhằm tránh tình trạng “bút sa gà chết”.

Du học Mỹ
Lưu ý khi quyết định thuê nhà tại Mỹ. (Nguồn: Internet)

Dưới đây là những câu hỏi học sinh du học Mỹ bắt buộc phải đặt cho chủ nhà hoặc đại diện địa ốc trước khi ký hợp đồng:

  • Giá cả : Nhà có giá bao nhiêu? Đâu là thời gian hợp đồng có hiệu lực và hết hạn?
  • Tiền cọc : Chi phí đặt cọc hết bao nhiêu? Nộp tiền ở đâu? Tiền đặt cọc sẽ hoàn trả như thế nào khi vô hiệu hóa hợp đồng?
  • Hỏng hóc và sửa chữa: Ai là người thanh toán khi đồ dùng trong nhà hư hỏng?
  • Người ở ghép : Hợp đồng có cần chữ ký của tất cả người thuê không? Tiền thuê có được chia theo đầu người không? Nếu có ai chuyển đi, những người còn lại có phải bù phí không?
  • Hoạt động kiểm tra của gia chủ : Khi nào chủ nhà được tới kiểm tra và hoạt động này sẽ được thông báo thế nào?
  • Tiện ích : Tiện ích nào có chi phí nằm trong tiền thuê? Thủ tục thanh toán diễn ra như thế nào?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc