Để học sinh du học ở nước ngoài tránh học phải trường “rởm”, các em cần tìm hiểu kỹ chương trình đào tạo, trường học đã được kiểm định chất lượng…Hiện nay, nhiều học sinh muốn đi du học định cư Mỹ nhưng lại không biết rõ trường học, hình thức, chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy ở các ngành học của một trường ĐH ở một nước nào đó.

Kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ

Ứng viên nên lập một danh sách các trường phù hợp tính cách bản thân, năng lực học thuật và khả năng tài chính của gia đình…Theo The Princeton Review, các ứng viên du học Mỹ nên lập một danh sách các trường mình mong muốn và phân loại thành ba nhóm cơ bản: Dream School, Target School và Safety Schools. Bạn có thể sử dụng công cụ College search trên website của The Princeton Review để tìm kiếm các trường đại học và so sánh chi phí theo học, tiêu chí tuyển sinh cùng những thông tin liên quan khác.

Hiện nay, nhiều học sinh muốn đi du học định cư Mỹ nhưng lại không biết rõ trường học, hình thức, chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy ở các ngành học của một trường ĐH ở một nước nào đó.

Ứng viên hãy nộp hồ sơ ứng tuyển vào các nhóm trường này theo cách thông minh nhất. Ví dụ thông thường, ba trường mơ ước, ba trường vừa sức, và hai trường an toàn). Việc nộp hồ sơ đa dạng giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn cho tương lai cũng như cung cấp thêm các phương án dự phòng, giúp quá trình nộp hồ sơ đại học giảm đi đáng kể.

Trong quá trình nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ, những thí sinh có sự chuẩn bị kỹ càng trong quá trình lập danh sách các trường thường sẽ giảm bớt áp lực. Các ứng viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thường lập một danh sách những trường đại học phù hợp với tính cách bản thân, năng lực học thuật cũng như khả năng tài chính của gia đình.Nhờ những điều trên, các ứng viên hoàn toàn làm chủ được tương lai khi không phải hồi hợp trông chờ vào quyền quyết định từ một loạt trường đại học danh giá nhưng nằm ngoài tầm khả năng của bản thân.

Dream Schools (Nhóm trường mơ ước) :Trường thuộc nhóm Dream Schools là một trường đại học mà ở đó năng lực học thuật của thí sinh (điểm trung bình GPA, bài thi chuẩn hóa SAT/ACT, và thứ hạng lớp học) luôn nằm ở dưới mức yêu cầu đầu vào tối thiểu so với những năm trước. Bạn đừng để những áp lực nặng nề về tài chính của nhóm Dream school làm áp lực. Những chính sách hỗ trợ tài chính, năng lực học thuật, cũng như là sự đặc biệt của bản thân sẽ quyết định trực tiếp đến các gói hỗ trợ tài chính và học bổng của bạn, giúp cho quá trình nhập học và định cư Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Target Schools (Nhóm trường vừa sức): Một trường đại học thuộc nhóm vừa sức giúp bạn hoàn toàn cảm thấy phù hợp trên mọi phương diện. Có nghĩa là năng lực học thuật của bản thân thí sinh nằm ở mức ngang với yêu cầu tuyển sinh của trường. Tuy nhiên, ở đa số trường hợp, thí sinh có thể yên tâm rằng các trường đại học thuộc nhóm này sẽ chấp thuận hồ sơ và việc nhập học có thể được diễn ra một cách suôn sẻ.

Safety Schools (Nhóm trường an toàn): Đây là trường mà khi so sánh, năng lực học thuật của bản thân ứng viên cao hơn yêu cầu đầu vào của nhà trường. Ví dụ bảng điểm trung học và điểm thi chuẩn hóa của bạn luôn cao hơn của các sinh viên năm nhất của trường này khi học nộp hồ sơ vào những năm trước. Đây là ngôi trường mà thí sinh hoàn toàn có thể chắc chắn về tỷ lệ được chấp thuận nhập học.

Những chính sách hỗ trợ tài chính, năng lực học thuật, cũng như là sự đặc biệt của bản thân sẽ quyết định trực tiếp đến các gói hỗ trợ tài chính và học bổng của bạn, giúp cho quá trình nhập học và định cư Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Giống như Dream schools và Target schools, danh sách Safety schools của bạn nên là các trường phù hợp và hài lòng khi nộp hồ sơ. Bên cạnh các yêu cầu, tiêu chí tuyển sinh, thí sinh nên tìm hiểu kỹ các chính sách hỗ trợ tài chính trong quá trình lập danh sách nhóm trường an toàn. Điều này sẽ đảm bảo rằng trong danh sách nhóm trường này phải có ít nhất một trường, mà bạn biết rõ gia đình mình hoàn toàn có khả năng chi trả.

The Princeton Review có hơn 30 năm kinh nghiệm luyện thi SAT, SSAT, ACT, TOEFL, GMAT… trên toàn thế giới và tư vấn du học định cư Mỹ. Các chuyên gia của đơn vị có thể hỗ trợ học sinh học tập, đạt điểm số cao trong các kỳ thi và lựa chọn chuyên ngành phù hợp và tối đa hóa cơ hội nhận học bổng các trường đại học Mỹ. Đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

Đừng đi du học định cư Mỹ mà không sự lựa chọn kĩ lưỡng

Vì vậy, nhiều du học sinh sau vài năm học tập ở nước ngoài cầm về tấm bằng tốt nghiệp đại học, tiến sĩ của một cơ sở giáo dục nhưng lại không có giá trị về chất lượng nên rất khó được chấp nhận trong quá trình tuyển dụng vào làm việc… Như vậy, họ đã lãng phí rất nhiều tiền bạc và thời gian, thậm chí là chuốc thêm lo lắng.

Nhiều du học sinh sau vài năm học tập ở nước ngoài cầm về tấm bằng tốt nghiệp đại học, tiến sĩ của một cơ sở giáo dục nhưng lại không có giá trị về chất lượng nên rất khó được chấp nhận trong quá trình tuyển dụng vào làm việc…

Ông Lê Viết Khuyến, Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục ĐH, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, người đi du học có nhiều động cơ khác nhau. Một số người cốt đi du học để có được bằng cấp tại một trường ĐH ở nước ngoài với mục đích “khoe mẽ” và trốn lại định cư Mỹ. Với những người này thì có đưa ra lời khuyên đối với họ cũng bằng thừa.

Còn những người đi học với mục đích có trình độ để về làm việc tốt hơn thì lời khuyên đối với họ là trước khi đi du học ở một nước nào đó cần tìm hiểu kỹ hồ sơ về trường ĐH, chương trình học của trường mà bạn đang có ý định sẽ học tập.

Nếu trường học không có một tổ chức kiểm định uy tín nào do Nhà nước, Chính phủ một nước công nhận thì trường đó không đảm bảo độ an toàn cho du học sinh. Khi chọn một ngành nào đó ở trường, các du học sinh cần tham khảo và xem xét kỹ chương trình học đã được kiểm định chưa. Bởi vì, có thể trường ĐH đã được kiểm định chất lượng nhưng chương trình của một ngành học nào đó chưa chắc đã được kiểm định. Thông thường, chương trình của ngành học chưa được kiểm định là những ngành mới được mở.

Để biết thông tin về chất lượng các trường ĐH, chương trình ngành học của một trường ĐH ở một nước nào đó, du học sinh có thể tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng hay đến các tổ chức, trung tâm tư vấn du học định cư Mỹ đã được cấp phép.

Hiện nay đang có tình trạng nhiều du học sinh sau khi đi học ở nước ngoài về, cầm tấm bằng ĐH thì bị nơi tuyển dụng hoặc các cơ sở giáo dục trong nước không công nhận. Như vậy, du học sinh đã bị thiệt thòi và đành chấp nhận sự rủi ro. Theo ông Lê Viết Khuyến, ở nhiều nước, người dân có thể biết rất rõ thông tin chất lượng giáo dục, chương trình đào tạo của các trường ĐH. Tuy nhiên, việc kiểm định chương trình học ở Việt Nam hầu như chưa có; còn tỷ lệ kiểm định nhà trường còn rất ít. Đặc biệt, thông tin về các cơ sở giáo dục nước ngoài còn chưa được thông tin sâu rộng nên người học còn chưa biết rõ được chất lượng thực tế của các trường ra sao.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT cũng cần lưu tâm và có trách nhiệm hơn đến việc đảm bảo quyền lợi của người học và du học sinh. Ví dụ Bộ có thể trả lời trực tiếp với các học sinh về các vấn đề du học hay có những công bố thường xuyên hơn về chất lượng chương trình đào tạo của các trường ĐH nước ngoài để học sinh biết rõ.Còn nếu ngành Giáo dục đã công nhận bằng cấp hay chương trình học của một trường ĐH ở một nước nào đó thì cũng phải thông tin cho người học một cách rõ ràng. Việc công nhận phải thực hiện một cách khoa học, kỹ lưỡng.