Ngay khi bạn chuẩn bị rời khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của mình, có thể bạn muốn sử dụng danh sách này như 1 người nhắc nhở bạn về những việc bạn cần làm trước khi bạn tới  định cư Canada.Tập hợp tất cả những tài liệu quan trọng và cần thiết của bạn. Những tài liệu này phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hãy xem xét tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua chương trình của Cơ quan ngôn ngữ dành cho những mới đến Canada.

Chuẩn bị di cư Canada cần chuẩn bị những gì

Tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua chương trình của Cơ quan ngôn ngữ dành cho những mới đến định cư Canada . Phiên bản tiếng Pháp của LINC được gọi là CLIC (khóa học tiếng dành cho những người nhập cư vào Canada).

Tự chuẩn bị để xin việc ở Canada, tìm hiểu thị trường lao động Canada và học cách đi tìm việc ở đây.Tìm các tổ chức dành cho người nhập cư tại nơi mà bạn có ý định sống ở Canada để bạn có thể liên lạc với họ ngay sau khi bạn đến. Xem xét việc mua bảo hiểm y tế cho thời gian bạn đi du lịch và cho 1 khoảng thời gian ngắn trước khi bạn có quyền được hưởng các chế độ theo hệ thống chăm sóc y tế Canada, Bạn chắc chắn biết những thứ bạn có thể và không có thể mang vào Canada.

Tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua chương trình của Cơ quan ngôn ngữ dành cho những mới đến định cư Canada .

Bạn xem xét nên sống ở 1 trong những thành phố nhỏ hay trung bình của Canada hoặc ở vùng nông thôn. Xem xét các mùa và khí hậu vào thời điểm bạn đến và chuẩn bị quần áo bạn cần

Chuẩn bị nhiều nhất có thể trước khi bạn đến Canada, điều đó sẽ giúp bạn điều chỉnh cuộc sống mới và hòa nhập với cộng đồng mới.Thông tin cung cấp trong phần này sẽ giúp bạn ước tính được bạn sẽ chi tiếu bao nhiêu cho cuộc sống ở Canada.

Cuộc sống ở Canada của bạn sẽ khác với cuộc sống ở quê hương của bạn. Bạn có thể có 1 công việc được trả lương thấp hơn trong khi bạn nâng cao trình độ của bạn hoặc đang tích lũy kinh nghiệm ở đây. Điều này có nghĩa là tình hình tài chính của bạn có thể bị thay đổi. Thậm chí ngay cả khi ở Canada bạn kiếm được công việc trả lương cao hơn công việc ở đất nước của bạn, chi phí cuộc sống ở đây có thể cao hơn với mức chi phí bạn đã quen sống tại Việt Nam.

Chuẩn bị tài chính trước khi bạn đi

Hãy xác định chi phí nơi bạn đang có kế hoạch định cư ở Canada. Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn quyết định sinh sống nhưng 1 vài chi phí sẽ là điển hình cho các hạng mục và các dịch vụ trên khắp đất nước Canada. Kiểm tra ngân hàng, luật sư hay cố vấn tài chính của bạn để biết đất nước bạn có giới hạn số tiền mang theo là bao nhiêu. Tìm hiểu thêm việc mang tiền theo bạn sang Canada và các mặt hàng miễn thuế và chịu thuế bạn có thể mang đi trên trang Canada Border Services Agency website. Nếu bạn di cư tới Canada theo diện có trình độ, diện doanh nhân hoặc tư cách là kinh doanh tự do, bạn phải cung cấp bằng chứng bạn có đủ số tiền để hỗ trợ bản thân và gia đình sau khi tới Canada. Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về khoản tiền cho văn phòng visa Canada ở nước bạn khi bạn nộp đơn xin di dân.

Hãy xác định chi phí nơi bạn đang có kế hoạch định cư ở Canada. Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn quyết định sinh sống nhưng 1 vài chi phí sẽ là điển hình cho các hạng mục và các dịch vụ trên khắp đất nước Canada.

Canada là 1 đất nước rộng lớn với rất nhiều nơi để sinh sống, mỗi một nơi lại có thời tiết, văn hóa, dịch vụ riêng và nhiều hơn thế nữa. Thậm chí nếu bạn có bạn bè và người thân đang sống ở Canada, bạn vẫn phải mất thời gian để nghĩ về những điều mà bạn muốn cho cuộc sống mới. Bạn muốn sống ở 1 thành phố lớn ư? Bạn sẽ hài lòng hơn khi sống ở 1 thị trấn nhỏ? Bạn và gia đình bạn muốn loại trường học như thế nào?

Nếu bạn có tay nghề đặc biệt, bạn sẽ muốn sống ở 1 nơi mà ở đó bạn có thể sử dụng nó tốt nhất. Bạn vẫn mất thời gian để xem xét các vấn đề khác như:

Phần lớn người mới đến Canada đều định cư ở 1 trong 3 thành phố lớn: Toronto (4,4 triệu dân), Montreal (3,4 triệu dân), và Vancouver (1,9 triệu dân). Các thành phố khác được đánh giá ở mức trung bình dao dộng từ 100.000 cho tới 1 triệu dân.

Cuộc sống bên ngoài thành phố

Khu vực nông thôn của Canada có không gian rộng mở và rất nhiều không khí trong lành. Trong các khu vực này có các công trình công cộng và tư nhân tùy thuộc vào khoảng cách giữa bạn sống tới thị trấn lớn gần nhất.

Các tài liệu quan trọng của bạn phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến định cư Canada để giúp người dân Canada dễ dàng hiểu chúng.

Nếu bạn muốn định cư Canada, có những tài liệu bạn cần phải có để qua hải quan. Nếu không có các tài liệu này, bạn sẽ không được phép vào Canada.

Bạn cũng có thể cần các giấy tờ khác được liệt kê dưới đây. Các tài liệu quan trọng của bạn phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến định cư Canada để giúp người dân Canada dễ dàng hiểu chúng. Để vào Canada, bạn sẽ cần phải đệ trình các giấy tờ sau.

Trước khi bạn đến, bạn nên chuẩn bị hai bản sao danh sách (đánh máy là tốt nhất) về tất cả các hàng hóa bạn có ý định mang vào Canada: nêu rõ giá trị,, nhãn hiệu, kiểu mẫu và số sơ ri, nếu mặt hàng đó có một. Chia thành 2 phần: hàng hóa xách tay và hàng hóa gửi

Hãy đệ trình danh sách này cho nhân viên hải quan tại điểm đến đầu tiên của bạn ở Canada, thậm chí vào thời điểm này bạn không được mang theo bất kỳ hàng hóa nào. Bạn có thể làm cho tiến trình dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành khai form B4 trước và đệ trình nó với nhân viên hải quan khi bạn đến nơi. Truy cập trang web của Cơ quan Dịch vụ hải quan Canada để tải về một bản sao của Mẫu B4, Personnal Effects Accouting Document.

Công khai các khoản tiền. Nếu bạn mang theo hơn $10.000 CAD hãy khai báo với nhân viên Canada khi bạn định cư Canada. Nếu bạn không khai báo, bạn sẽ có thể bị phạt hoặc bắt giam.Các khoản tiền này có thể ở dưới dạng:Tiền mặt,Chứng khoán dưới hình thức vô danh (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu kho bạc) Thương phiếu theo hình thức vô danh (ví dụ: hối phiếu ngân hàng, séc, séc du lịch và thư chuyển tiền).

Công khai các khoản tiền. Nếu bạn mang theo hơn $10.000 CAD hãy khai báo với nhân viên Canada khi bạn định cư Canada.

Trẻ em ở Canada được tiêm phòng hay còn gọi là chủng ngừa- ngay bắt đầu khi chúng được sinh ra. Tiêm chủng vắc xin giúp phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng. Khi bạn đi du lịch Canada, bạn phải mang các giấy tờ tiêm chủng hợp lệ chứng minh bạn bà các thành viên trong gia đình đã thực sự tiêm phòng ngừa loại gì. Nếu bạn và con cái bạn chưa tiêm chủng, hãy gọi cho bác sĩ hoặc các nhân viên y tê công cộng của địa phương ở Canada, hồ sơ tiêm chủng là yêu cầu cần thiết cho trẻ ghi danh vào trường.

Trước khi bạn đến Canada, bạn có thể được yêu cầu điền vào tờ khai Hải quan. Bạn phải hoàn thành tờ khai này trước khi bạn gặp nhân viên hải quan và các quan chức nhập cư, ngay cả nếu bạn không phải là công dân Canada. Nếu bạn đang đi du lịch bằng đường hàng không, nó là một ý tưởng tốt để hoàn thành các tờ khai trước khi bạn rời khỏi máy bay. Bạn khai cái gì ?

Khai báo tất cả các khoản mục

Nếu bạn không khai báo với nhân viên hải quan những đồ đạc bạn mang theo, có thể bạn sẽ bị phạt hoặc bị bắt giam. Khoản tiền bạn khai báo có thể là tiền mặt, chứng khoắn dưới hình thức vô danh (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, séc du lịch hoặc thư chuyển tiền)

Những hàng hóa mang khi đến định cư Canada

Khi bạn từ đất nước khác di dân tới Canada, bạn có thể mang theo các đồ dùng cá nhân và hộ gia đình mà bạn không phải nộp khoản thuế nào. Nhưng bạn sẽ phải nộp thuế cho những đồ đạc bạn mang theo cho rằng không được sử dụng.

Bạn phải nộp thuế cho các khoản:

Các đồ đạc bạn thuê hoặc cho thuê. Phòng dịch vụ biên giới Canada không xem xét việc bạn sở hữu các mặt hàng bạn thuê riêng hay cho thuê.

Các vật dụng bạn đã mua trên đường tới Canada

Phương tiện đi lại mà bạn có ý định sử dụng cho kinh doanh

Thiết bị nông nghiệp

Các thiết bị mà bạn có kế hoạc h sử dụng cho xây dựng, ký kết hợp đồng hoặc sản xuất

Nếu bạn không chắc chắn mặt hàng nào phải nộp thuế hay không, hãy mang những hóa đơn mua hàng và giấy tờ đăng kí theo bạn.