Trước khi đi định cư Mỹ bạn cần chuẩn bị nhiều thứ cả tinh thần lẫn phi tinh thần. Ngoài hành trang trước khi định cư Mỹ, hãy cùng tìm hiểu những điều bạn cần chuẩn bị để làm quen với văn hóa Mỹ trước khi sang định cư Mỹ nhé!

Tâm lý trước và sau khi định cư Mỹ như thế nào?

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở các mặt từ vật chất đến tinh thần. Trang bị những kiến thức cơ bản về sự thay đổi mà chúng ta chuẩn bị trải qua sẽ giảm bớt những rủi ro không mong muốn.

Định cư Mỹ
Tâm lý trước và sau khi định cư Mỹ như thế nào? (Nguồn: Internet)

Chuyển từ Việt Nam sang định cư tại Mỹ, một đất nước với sự đa dạng về sắc tộc, nền dân chủ tự do, các chính sách, luật lệ nghiêm ngặt… điều đó ảnh hưởng không nhỏ về mặt tâm lý, nhận thức, hay nói cách khác là sự sốc văn hóa mà ai cũng thường gặp khi thay đổi môi trường sống quen thuộc.
Vì thế, với sự tràn đầy hy vọng ở một tương lai mới, bạn cũng nên tránh việc tạo ra áp lực cho gia đình và bản thân, cũng như tìm hiểu những thông tin thực tế khi định cư Mỹ, thay vì tự hình dung cho mình một “giấc mơ thiên đường”.

Vấn đề giao tiếp khi sang Mỹ

Đến nơi xứ lạ quê người, mọi thứ dường như đã trở nên quá xa lạ đối với bạn, vậy nên để có thể yêu cầu sự giúp đỡ hoặc để hòa nhập vào cộng đồng mới một cách nhanh nhất, hãy tự trang bị cho bản thân vốn ngoại ngữ tốt, vì đó là cầu nối tốt nhất để giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, người Mỹ rất cởi mở nhưng họ luôn giữ khoảng cách nhất định khi họ chưa hiểu rõ về bạn. Đặc biệt, người Mỹ đề cao sự tôn trọng quyền riêng tự và tính độc lập, hãy lưu ý điều này để có cách ứng xử giao tiếp tốt và phù hợp hơn khi sinh sống tại đây.

Định cư Mỹ
Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, người Mỹ rất cởi mở nhưng họ luôn giữ khoảng cách nhất định (Nguồn: Internet)

Khi hai người Mỹ nói chuyện, họ thường đứng cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Mỗi người định cho mình một ranh giới vô hình riêng mà nếu người kia có chẳng may vượt qua ranh giới ấy, người này sẽ không cảm thấy khó chịu và lùi ra xa để giữ khoảng cách. (Trừ trường hợp ngoại lệ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân). Vì vậy, bạn nên nhớ giữ khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ dù bạn có thân thiết đến mấy với họ.

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Nếu gọi một cách trang trọng lịch sự, người Mỹ thường gọi họ (last name) cùng với “Mr.”(Mister) cho con trai, “Ms.”(Miss) cho con gái chưa có chồng, “Mrs.” (Misses) cho con gái đã có chồng và “M.” (Miz) nếu không biết rõ con gái đã có chồng hay chưa. Một người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ (M.D, Ph.D) thường được gọi là “Dr.” (Doctor). Giáo sư trong các trường đại học thường được gọi là “Professor” (Prof.)
Trong những trường hợp thân mật, người Mỹ gọi nhau bằng tên riêng. Bạn có thể gọi bạn bè, những người quen biết bằng tên riêng. Nhưng bạn vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ.

Định cư Mỹ – Cư xử theo văn hóa Mỹ

Người Mỹ có tính quyết đoán cao. Họ thường dùng từ ngữ như một công cụ mạnh để biểu lộ ý nghĩ, cảm xúc của mình để hướng tới một mục đích cụ thể nào đó. Tự bộc lộ mình và cố gắng thuyết phục người khác nghe theo ý mình không phải là chuyện gì hợm hĩnh cả. Xã hội Mỹ là một xã hội mang tính cá nhân cao. Mỗi người, một tế bào của xã hội tồn tại độc lập và không chịu bất cứ một áp lực nào của xã hội.

Định cư Mỹ
Xã hội Mỹ là một xã hội mang tính cá nhân cao (Nguồn: Internet)

Do đó, khi sang Mỹ định cư, bạn cần học cách bộc lộ mình. Điều này rất quan trọng vì ví dụ như khi đi phỏng vấn xin việc hoặc xin internship, bạn phải biết làm sao để thật quyết đoán, thẳng thắn và không lòng vòng. Hãy nói về những dự định, hoài bão, ước mơ bạn đang theo đuổi và những thành tích bạn đã đạt được. Đây không phải là khoe khoang mà là một cách tự khẳng định mình trước người nghe. Hơn nữa, trong nói chuyện với người Mỹ, bạn hoàn toàn có thể không đồng ý với ý kiến của họ và đưa ra nhận xét đóng góp có tính chất xây dựng.

Lời khuyên cho người chuẩn bị đi định cư ở Mỹ

Định cư Mỹ
Lời khuyên cho người chuẩn bị đi định cư ở Mỹ (Nguồn: Internet)
  • Cần tìm hiểu những quy định về những đồ dùng, sản phẩm mang vào Mỹ trước khi nhập cảnh vào Mỹ
  • Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, bạn cần khai trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm mang theo. Nếu bộ phận hải quan phát hiện bạn mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị tạm giữ.
  • Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.
  • Trước khi đi định cư tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hoá (các phong tục tập quán, các ngày lễ tại Mỹ), cuộc sống tại Mỹ, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ nếu bạn chuẩn bị sống tại nơi có nhiều người Việt Nam.