Thời gian gần đây, chương trình đầu tư định cư EB-5 được xuất hiện khá nhiều trên các trang truyền thông và thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Vậy EB-5 thật sự là gì? Nhà đầu tư Việt Nam nên tìm hiểu thông tin gì trước khi tham gia EB-5?

Chương trình visa EB-5 là gì?

Chương trình đầu tự định cư EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

Quốc hội Mỹ thông qua Chương trình Visa định cư EB-5 và cấp thẻ xanh (thường trú dân hợp pháp) cho Nhà đầu tư nước ngoài từ năm 1990. Chương trình nhằm thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh tế Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người bản xứ. Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn để định cư Mỹ.

EB-5
Chương trình đầu tự định cư EB-5 là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất. (Nguồn: Internet)

Chương trình EB-5 visa, cũng được gọi là Di dân theo diện việc làm: chương trình định cư theo diện đầu tư ưu tiên 5, được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Chương trình đã được cải cách vài lần để tăng nhu cầu xin EB-5 visa. Những lần cải cách đó bao gồm việc hình thành các Trung tâm Khu vực EB-5 thông qua một Chương trình thí điểm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.

Đối tượng chương trình đầu tư định cư EB-5

Nhà đầu tư và thành viên gia đình gồm vợ/ chồng và con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Trường hợp gia đình chưa cần vào Mỹ du học sinh từ 14 tuổi trở lên và đang học ở Mỹ được lập hồ sơ EB5 độc lập. Cha mẹ, ông bà, anh chị được quyền tặng / cho số tiền đầu tư để các em lấy thẻ xanh qua chương trình EB 5, khi có quốc tịch Mỹ được bảo lãnh cha mẹ, anh chị em.

Lợi ích khi tham gia chương trình EB-5

EB-5
Đàu tư EB-5 lấy thẻ xnah cho cả gia đình. (Nguồn: Internet)

Là một chương trình đầu tư lấy thẻ xanh lớn nhất nước Mỹ, quyền lợi khi tham gia chương trình EB-5 vô cùng hấp dẫn:

  • Được cấp thẻ xanh định cư cho cả gia đình.
  • Không đòi hỏi phải làm việc tại Mỹ.
  • Nhà đầu tư không cần kinh doanh để duy trì quyền thường trú nhân.
  • Tự do cư trú/ học tập/ làm việc/ thực hiện bất kỳ công việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.
  • Linh hoạt di chuyển giữa Việt Nam – Mỹ bất cứ lúc nào để duy trì và phát triển kinh doanh sẵn có trong khi các thành viên còn lại của gia đình vẫn cư trú tại Mỹ.
  • Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu về ngoại ngữ, không cần có thân nhân ở Mỹ.
  • Bảo lãnh người thân sau khi có quốc tịch.

Khi hồ sơ EB-5 của Nhà đầu tư được chấp thuận, cả gia đình Nhà đầu tư sẽ được hưởng những quyền lợi của thường trú dân tại Mỹ. Con cái của Nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn du học sinh. Cụ thể như sau:

  • Học miễn phí từ lớp 1 – 12 tại hệ thống trường công lập của nước Mỹ.
  • Học cao đẳng/ đại học với học phí chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với học phí dành cho du học sinh quốc tế.
  • Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
  • Cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ.
  • Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao.
  • Chế độ lương và thưởng luôn cao hơn so với du học sinh.

Điều kiện của chương trình visa EB-5

EB-5
Bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí dưới đây để được tham gia chương trình EB-5. (Nguồn: Internet)
  • Đầu tư vào dự án được chính phủ Mỹ phê duyệt và chấp thuận.
  • Mức đầu tư tối thiểu là 500,000 USD.
  • Chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư.
  • Dự án đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 công việc (gián tiếp và trực tiếp) cho người bản xứ.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa EB-5

Các ứng viên xin EB-5 visa phải thực hiện theo ba bước chung để được thường trú tại Mỹ:

  1. Nộp đơn I-526 cho USCIS trình bày rằng họ đã đầu tư theo diện EB-5 vào một:
    • Doanh nghiệp cá nhân mà sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian HOẶC
    • Một Trung tâm Khu vực của USCIS trong đó nhà đầu tư có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp, giám tiếp và/hoặc phát sinh.

      EB-5
      Các quy trình nộp hồ sơ EB-5 cụ thể sau (Nguồn: Internet)
  2. Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào I-485, Đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, Đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được chiếc thẻ xanh.
  3. Cuối cùng, nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo diện EB-5 cuối năm tạm trú trong thời hạn 2 năm bằng cách nộp đơn I-829 để hủy bỏ các điều kiện tạm trú. Sau đó nhà đầu tư, vợ/chồng, và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh 10 năm.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc