Mỹ là một đất nước khá phát triển, là mơ ước của biết bao du học sinh có thể học tập tại những ngôi trường ở quốc gia này, nơi có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, đầu tư Mỹ cũng chính là mong muốn của biết bao nhà đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư, đừng bỏ qua chương trình đầu tư EB-5.

 Tổng Quan

Được chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990, chương trình đầu tư EB-5 (viết tắt của từ Employment Base Fifth Visa) là chương trình định cư theo hình thức đầu tư, của đạo luật Nhập cư và quốc tịch Hoa Kỳ. Chương trình này tạo điều kiện cho người nước ngoài được phép định cư trên lãnh thổ Mỹ với điều kiện đem lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ thông qua đầu tư và tạo việc làm cho người Mỹ.

Lợi ích về chương trình

Được coi là mảnh đất nhiều cơ hội kinh doanh, Mỹ là một quốc gia có nền văn hoá phong phú và đa dạng, sở hữu một trong những đồng tiền giá trị nhất và một tấm hộ chiếu có quyền lực nhất trên thế giới. Nếu được chấp nhận tham gia vào chương trình đầu tư EB-5, nhà đầu tư sẽ được hưởng một số đặc quyền sau:

  • Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ;
  • Không yêu cầu trình độ học vấn cơ bản;
  • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý doanh nghiệp;
  • Vốn đầu tư có thể huy động dưới nhiều hình thức : quà tặng, thừa kế, quyền sở hữu doanh nghiệp hay từ các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác;
  • Không bắt buộc phải cư trú trong khu vực đầu tư;
  • Cơ hội cư trú, làm việc và học tập tại bất kì nơi nào trên đất Mỹ và được hưởng lợi từ các khoản học phí thấp hơn;
  • Con cái đương đơn, ở tình trạng phụ thuộc, dưới 21 tuổi được phép cùng định cư.

 Điều kiện tham gia chương trình

Để được tham gia chương trình đầu tư EB5, đương đơn phải đáp ứng tất cả những điều kiện sau :

  • Ít nhất 21 tuổi;
  • Chứng minh nguồn gốc tài sản và vốn đầu tư hợp pháp;
  • Lựa chọn một trong những hình thức đầu tư hiện có.

 

Hình thức đầu tư của chương trình

Có hai hình thức đầu tư trong khuôn khổ Chương trình Đầu tư Định cư EB-5:

  • Thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

Để thực hiện hình thức đầu tư này, đương đơn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Thành lập công ty thương mại với số tiền đầu tư 1 triệu đô la Mỹ hoặc 500 000 đô la Mỹ nếu dự án đầu tư nằm trong khu vực kinh tế khó khăn như vùng nông thôn, khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước;
  • Tuyển dụng ít nhất 10 lao động Mỹ có trình độ chuyên môn, phục vụ toàn thời gian cho hoạt động của doanh nghiệp ;
  • Trực tiếp điều hành công việc quản lý và/hoặc tham gia xây dựng chính sách phát triển của doanh nghiệp.
  • Đầu tư thông qua Trung tâm Vùng chỉ định

Có rất nhiều dự án đầu tư do những Trung tâm Vùng quản lý, được Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS) chỉ định.

Để được lựa chọn vào chương trình này, ứng viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đầu tư 500.000 USD;
  • Tạo công ăn việc làm toàn thời gian cho ít nhất 10 công dân Mỹ có trình độ chuyên môn, bao gồm những công việc trực tiếp và gián tiếp mà dự án tạo ra;
  • Không yêu cầu tham gia trực tiếp vào quản lý kinh doanh.

Trên đây là những thông tin tổng quan cũng như lợi ích của chương trình đầu tư EB-5 mà IBID đã tổng hợp lại. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thông tin chi tiết về chương trình này, hãy liên hệ với chúng tôi. Đã có rất nhiều nhà đầu tư tham gia, còn bạn thì sao?

LEAVE A REPLY