Nhà kinh tế trưởng Markus Schomer của PineBridge Investments đánh giá nhiều tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng hóa những vấn đề kinh tế. Điều như thế ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.
“Lý do ông Trump thắng là vì 1 phần nước Mỹ, nơi mà một số lợi ích có được từ nền kinh tế của ông Barack Obama chưa được cảm nhận đủ. Chúng tôi thấy vô cùng nhiều công việc ngành sản xuất ra đi và không có công ăn việc làm mới nào được tạo ra”, ông Schomer nói.
Lý do ông Trump thắng là vì 1 phần nước Mỹ, nơi mà một số lợi ích có được từ nền kinh tế của ông Barack Obama chưa được cảm nhận đủ
Sắc lệnh cấm di trú Mỹ tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội cả trong và ngoài nước Mỹ. Nó ảnh hưởng thế nào đến Việt kiều ở Mỹ? Theo sắc lệnh này, người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày; người nhập cư từ Syria sẽ bị dừng vô thời hạn ở khi người nhập cư từ những nước khác sẽ bị dừng lại tại vòng 120 ngày. Theo ông chủ Nhà Trắng, việc làm như thế là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Dù sắc lệnh như thế không nhắc đến tên 1 quốc gia châu Á nào, Nhưng nó cũng ảnh hưởng mạnh tới các người Việt đang sống ở Mỹ cũng như có kế hoạch đến Mỹ trong thời gian tới.
Theo WP, sắc lệnh di trú Mỹ đó đích thực khắc nghiệt. Nó không chỉ tìm cách trừng phạt những người nhập cư hợp pháp tại Mỹ và gia đình họ, mà cả những người thân đã là công dân Mỹ. Nó phản ánh quan điểm rằng bất kỳ phúc lợi nào 1 người nhập cư hưởng trong Mỹ đều là 1 hành vi “ăn cắp” tiền thuế của người dân Mỹ và phải bị trừng phạt thích đáng.
Có 1 sự bất bình đẳng giữa những việc làm mất đi tại những trung tâm sản xuất cũ như bang Ohio, Pennsylvania, Michigan và việc làm mới tạo ra ở các nơi như bang California. Sự bất bình đẳng này sau này trầm trọng hơn vì vấn đề kéo dài ở phân khúc nhà đất.
“Trước cuộc khủng hoảng tài chính, nhà ở luôn là tài sản rất có tính thanh khoản. Nếu khách hàng mất việc ở bang Ohio, quý khách hàng có thể bán nhà và di chuyển đến bang California vì Đây sẽ là nơi có công ăn việc làm. Vì khủng hoảng nhà ở nên nhiều người đã và đang ngập tại khoản thế chấp và họ không thể làm vậy”, ông Schomer nói.
‘Giấc mơ Mỹ’ thay đổi là lý do khiến ông Donald Trump đắc cử
Sắc lệnh di trú Mỹ mới của ông Trump
– Tạm dừng Chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ ở 120 ngày.
– Cấm vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.
– Cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo – Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen – Nhập cảnh vào Mỹ ở 90 ngày. 1 Số loại thị thực, như đối với những nhà ngoại giao và Liên hợp quốc, không bị tác động bởi sắc lệnh.
– Ưu tiên sẽ được dành cho các nhóm tôn giáo đang đối mặt với sự ngược đãi ở các quốc gia của họ. Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Trump đã đề cập tới các tín đồ Cơ đốc giáo tại Syria.
– Hạn ngạch 50.000 người tị nạn sẽ được chấp nhận vào năm 2017, so với giới hạn 110.000 người mà cựu Tổng thống Barack Obama đặt ra.
– Tạm dừng Chương trình miễn phỏng vấn thị thực, vốn cho phép các quan chức lãnh sự không phải phỏng vấn trực tiếp một số ứng viên nếu họ muốn gia hạn thị thực tạm thời trong một năm sau khi hết hạn.
– Các ngoại lệ có thể được cho rằng xét dựa vào cơ sở từng trường hợp.
Người dân có thẻ xanh có thể bị kéo ra riêng tại phi trường để phỏng vấn điều tra kỹ lưỡng hơn bình thường
Những tình huống bất lợi với dân nhập cư đang có thẻ xanh
Theo Hãng tin AFP, những di dân có thẻ xanh trong Mỹ (được quyền thường trú Nhưng chưa có quốc tịch) có thể đối mặt với những tình huống bất lợi nếu sắc lệnh di trú Mỹ của ông Trump được ứng dụng.
Cụ thể, Hãng luật BPSOS cho biết các Việt kiều có thẻ xanh nếu về quê nhà có thể sẽ gặp sự cản trở khi quay lại Mỹ. “Di dân có thẻ xanh có thể bị kéo ra riêng tại phi trường để phỏng vấn điều tra kỹ lưỡng hơn bình thường” – một luật sư BPSOS cho biết. Ở khi như thế, Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International ở California cho biết sắc lệnh của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến người Việt từ nhiều khía cạnh.
Đầu tiên, với các người Việt đang tại nước thứ ba xin vào Mỹ sẽ phải chờ thêm ít nhất 120 ngày mới được nhận xét xét tiếp. Đài RFI dẫn trường hợp 2 gia đình người Việt tại Thái Lan đã được cấp giấy phép nhập cảnh vào Mỹ trong tháng 2 đó, Nhưng đã bị đình chỉ lại ít nhất 120 ngày nữa vì sắc lệnh mới của ông Trump.
Thứ hai, những người đến Mỹ trước tuổi vị thành niên (dưới 16 tuổi) có thể trở thành những người nhập cư bất hợp pháp vì sự đổi thay chính sách của Tổng thống Donald Trump. Nhiều trẻ em Việt Nam theo cha mẹ đến Mỹ ở tình trạng không có giấy tờ hoặc tại lại quá hạn lúc dưới 16 tuổi. Sau như thế, những em này đã được cấp giấy tờ sinh hoạt, Tuy nhiên nay có thể sẽ bị cắt bởi chính sách mới liên quan vấn đề di trú của ông Trump.
Đơn từ bỏ quy chế di trú Mỹ
Hiện nhiều người Việt đang lo lắng trước tờ đơn I-407. Theo Robert Mullins International, I-407 là đơn từ bỏ quy chế di trú vì đã ra khỏi nước Mỹ lâu và nhiều lần, mỗi lần trên dưới 6 tháng mà không có bằng chứng vẫn duy trì thường trú, sinh hoạt, sinh sống tại Mỹ. Một khi đã ký vào tờ đơn đó, di dân sẽ bị tước bỏ quyền di trú và bị trục xuất khỏi Mỹ.
Sắc lệnh di trú Mỹ của ông Trump cũng liên quan tới những người có tiền án tiền sự phạm pháp. Để bảo đảm những người có tiền án tiền sự không nhập cảnh được vào Mỹ, việc điều tra sẽ được tiến hành kỹ lưỡng và sẽ gây chậm trễ cho những người nộp hồ sơ đi định cư tại Mỹ.
Cũng có 1 số tin đồn nhận xét những du học sinh trong Mỹ về quê nhà đón Tết mới đây có thể sẽ gặp sự cản trở khi quay lại Mỹ. Nhưng, những luật sư của Robert Mullins International xem nếu các du học sinh học hành đặc biệt và không bị gián đoạn thì hoàn toàn có quyền trở về quê nhà để ăn Tết hay thăm viếng thân nhân.
Khi visa hết hạn, họ có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại VN để làm visa mới trở lại Mỹ.
Tuy nhiên có một số trường hợp khi trở lại để xin visa thì bị từ chối vì có gián đoạn ở học tập, mà chính những du học sinh cũng không biết. Luật sư của Robert Mullins International giải thích có trường hợp du học sinh ghi danh học một khóa, Tuy nhiên vì lớp như thế đông quá nên lịch học bị giãn và các du học sinh vẫn không biết và cứ nghĩ mình học toàn thời gian.
Sẽ truy những người hưởng phúc lợi
Các lo lắng, tranh cãi về sắc lệnh đã ký của Trump chưa đi đến hồi kết, 1 sắc lệnh khác bị rò rỉ cho thấy Trump thậm chí có kế hoạch trục xuất những người nhập cư hợp pháp vì đã hưởng phúc lợi xã hội ở Mỹ. Tờ Washington Post (WP) đã tiếp cận được 2 sắc lệnh Trump đang chuẩn bị ký. Tại này có một sắc lệnh về visa và một sắc lệnh về phúc lợi xã hội với các người nhập cư. WP đánh giá sắc lệnh về phúc lợi nếu được ký ban hành sẽ tác động sâu rộng đến người nhập cư và cả công dân Mỹ.
Những người nhập cư hợp pháp có thể bị cấm nhập cảnh vào Mỹ hoặc không được thành thường trú nhân (cấp thẻ xanh) nếu có bằng chứng cho thấy họ sẽ biến thành “gánh nặng xã hội”. Việc nhận xét xét sẽ thông qua các phúc lợi xã hội họ được hưởng, Tuy nhiên không bao gồm những phúc lợi tương tự chương trình Bảo hiểm y tế (Medicaid) và Bảo hiểm sức khỏe trẻ em (CHIH).
Nhưng, sắc lệnh chuẩn bị ký sẽ yêu cầu Bộ An ninh nội địa ban hành quy định 1 người nhập cư phải thừa nhận việc họ có thể hưởng bất kỳ phúc lợi nào của Mỹ hay không, thông qua thu nhập, nguồn lực và nhu cầu tài chính. Người nào dùng bất kỳ phúc lợi nào sẽ là đối tượng bị trục xuất. Và sắc lệnh cũng yêu cầu người tài trợ cho người nhập cư vào Mỹ phải hoàn trả cho chính phủ các phúc lợi mà người được bảo lãnh đã nhận.
“Trong sáu năm qua, tính di động điển hình mà chúng ta từng có ở Mỹ, chuyện người dân có thể dời chỗ ở đến những nơi có việc làm, đã mất đi. Cùng lúc, các công việc được tạo ra không phải là loại công việc mà tất cả mọi người đều có thể làm. Những người mất việc trong ngành công nghiệp này không còn có thể dễ dàng chuyển sang ngành công nghiệp khác. Có một yếu tố mang tính chu kỳ là câu chuyện nhà ở và yếu tố cấu trúc là các bộ kỹ năng làm việc không dễ dàng được chuyển đổi nữa”, chuyên gia Schomer cho biết thêm.
Theo thống kê mà Liberty Street Economics công bố hồi tháng 10, tỷ lệ dân số ở độ tuổi lao động, những người từ 25 đến 59 tuổi, di chuyển sang bang khác ở một năm tại mức 1,5% năm 2010, giảm từ mức 3% hồi thập niên 1980.
Theo chuyên gia Schomer, không có chính sách nào đề cập đến những rạn nứt theo chu kỳ và cấu trúc kinh tế này dưới thời ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ.