Nhiều người có mong muốn tìm được cơ hội việc làm với mức thu nhập cao hơn nên hướng đến cánh cửa chính là chương trình định cư Canada diện tay nghề đồng thời cũng là cách để nhận được cuộc sống tốt hơn cho cả gia đình. Tuy nhiên có phải lúc nào chính sách này cũng có lợi đặc biệt là với người Việt? Vậy nên hay không nên định cư Canada diện tay nghề?

Điều kiện và lợi ích khi định cư Canada diện tay nghề

Để có thể nói chính xác về điều kiện định cư Canada diện tay nghề thì khá khó nhất là khi mỗi tỉnh bang của quốc gia này lại áp dụng yeua cầu khác nhau dành cho các ứng viên là người lao động nước ngoài. Tuy nhiên điểm chung của chương trình định cư Canada diện tay nghề này vẫn tuân theo các tiêu chí như sau:

+ Độ tuổi người tham gia phải là độ tuổi lao động bởi người nhập cư sang Canada là để làm việc mà đôi khi công việc chẳng hề nhẹ nhàng, đơn giản.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Người tham gia còn phải có kỹ năng về ngôn ngữ mà cụ thể hơn là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp – hai ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu ở Canada. Canada thường yêu cầu ứng viên phải đạt trình độ tối thiểu là IELTS 6.0 cho mỗi kí năng nghe nói đọc viết để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường làm việc tại đây. Chứng chỉ được đưa ra phải vẫn còn hiệu lực.

+ Bằng cấp về học vấn của người tham gia phải đã được đánh giá và thẩm định bởi một tổ chức uy tín.

+ Đạt tối thiểu mức điểm 67/100 theo thang điểm đánh giá chung của liên bang.

+ Có tối thiểu là 1 năm kinh nghiệm làm việc với công việc toàn thời gian trong 10 năm gần nhất

Nếu như đạt được mọi yêu cầu đồng thời giành được visa từ chương trình định cư Canada thì hiển nhiên ứng viên sẽ được hưởng quyền lợi như một công dân Canada bao gồm có thể sống, làm việc hay học tập tại bất cứ đâu trên lãnh thổ quốc gia này, được chăm sóc về y thế, được miễn phí học phí từ lớp 1 đến lớp 12 cho con cái, có cơ hội nhập tịch…

Không nên định cư Canada diện tay nghề khi nào?

Có thể thấy rõ ràng những lợi ích thiết thực nếu như người lao động Việt có thể giành được tấm vé từ chương trình định cư Canada diện tay nghề. Tuy nhiên có phải lúc nào cũng tốt khi đến một đất nước xa lạ để bắt đầu lại từ đầu? Nếu như người lao động đang ở độ tuổi sung sức tầm 30 thì việc quyết định tìm cơ hội việc làm ở một quốc gia phát triển như Canada là hợp lý. Thế nhưng với những người có độ tuổi cao hơn như nhiều tỉnh bang giới hạn là 49-50 thì lại khác. Họ đã ở độ tuổi khó lòng bắt đầu lại từ đầu ở một môi trường xa lạ, một thị trường việc làm mới.

Bên cạnh đó những người có gia đình ổn định, công việc ở Việt Nam tốt thì việc tham gia một chính sách định cư diện tay nghề như vậy cũng chẳng thích hợp. Thay vì thế nếu vẫn muốn định cư Canada thì những đối tượng này có thể tìm đến những chính sách khác như học cao hơn và định cư theo diện du học hay đầu tư để được định cư…

Đấy là không kể đến việc nhiều trường hợp vì nhẹ dạ cả tin mà không ót người lao động bị lừa để rồi không được định cư đã đành, không tìm được việc làm cũng thôi nhưng lại còn mất cả tiền bạc và công sức. Đây chính là hệ lụy từ những công ty hay địa chỉ tự nhận là môi giới việc làm nhưng thực tế là lừa đảo. Chính vì vậy hãy quyết định dựa trên chính nhu cầu của bản thân bởi chương trình định cư Canada chỉ thực sự có lợi đối với những người cần đến.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc