Ứng cử viên là người có trình độ chuyên môn cao và sở hữu bằng đại học nên không muốn làm việc trong nước mà hy vọng có thể tìm con đường phát triển bằng cách định cư Mỹ. Điều này hoàn toàn có thể với chính sách định cư diện tay nghề dành cho đối tượng là chuyên gia là người nước ngoài và hiển nhiên Việt Nam cũng nằm trong số được tham gia nếu đáp ứng đủ điều kiện của chính sách này.

Chính sách định cư diện tay nghề EB3

Thực chất chính sách định cư Mỹ  EB3 là chương trình định cư dành chung chó người lao động nước ngoài có mong muốn được đến và làm việc tại Mỹ trong thời gian dài. Chính vì thế mà ngoài những diều kiện riêng thì ứng cử viên tham gia phải là người có sức khỏe tốt và thuộc độ tuổi lao động. Ưu điểm của chính sách này chính là không yêu cầu về trình độ cũng như chứng chỉ về tiếng Anh với người tham gia.

Tuy nhiên do cường độ làm việc được đánh giá là khá nặng nên ứng cử viên cần xác định tâm thế trước khi quyết định có nên tham gia hay không. Chính phủ Mỹ cũng sẽ hạn chế tình trạng nhập cư xong quay về vì không chịu được sức ép nên người tham gia sẽ phải kí cam kết với hợp đồng tối thiểu là 1 năm, sau 1 năm có thể gia hạn hợp đồng hoặc tự tìm công việc mới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hiện nay chính sách định cư Mỹ theo diện lao động này được chia thành 3 nhóm đối tượng và chuyên gia cũng là một trong số đó.

+ Lao động phổ thông là người có khả năng thỏa mãn các vị trí yêu cầu về kinh nghiệm ít hơn hai năm đào tạo hoặc kinh nghiệm mà không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

+ Nhóm đối tượng lao động có tay nghề lại được yêu cầu có tối thiểu 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc mà không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

+ Nhóm đối tượng là chuyên gia được đánh giá là yêu cầu cao nhất khi đòi hỏi tối thiểu là một bằng cử nhân từ một trường đại học hoặc cao đẳng của Mỹ hoặc trình độ tương đương ở nước sở tại.

Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau thuộc chương trình định cư diện tay nghề EB3 thì lại có điều kiện khác nhau cũng như quyền lợi tương lai về công việc khác nhau nên ứng cử viên cần xem xét chính xác mình thuộc vào nhóm lao động nào.

Điều kiện tham gia của ứng cử viên EB3 là chuyên gia

Với đối tượng là thuộc nhóm lao động chuyên gia khi muốn tham gia định cư Mỹ theo diện tay nghề EB3 thì cần phải đáp úng những điều kiện tối thiểu như sau:

+ Ứng cử viên phải sở hữu tối thiểu là một bằng đại học Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương.

+ Bằng đại học được đưa ra phải là bằng cấp có liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp mà ứng viên đăng kí làm việc tại Mỹ.

+ Người tham gia phải thực hiện các công việc mà những lao động có sẵn ở Mỹ.

+ Không thể dùng các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc để thay thế cho bằng đại học.

+ Có giấy giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian từ doanh nghiệp tại Mỹ.

Người được bảo lãnh cùng định cư

Ngoài người lao động là chuyên gia có thể định cư Mỹ theo diện tay nghề EB3 thì vợ hoặc chồng cùng với con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình của ứng viên cũng có thể cùng nhập cư theo diện E34 và E35. Vợ hay chồng của ứng viên cũng sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin Giấy Phép Lao Động và hưởng các quyền lợi liên quan. Con của ứng viên sẽ có thể nhập học vào các trường của Mỹ nếu như vẫn đang trong độ tuổi đi học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc