CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI THỤY ĐIỂN

Thụy Điển, đất nước xinh đẹp có nhiều điều kiện an sinh xã hội, công việc, y tế, giáo dục hiện đại là nơi mà có rất nhiều người muốn đến và sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển không nhiều lại sống rải rác ở khắp nơi nhưng ở đây họ vẫn sống đoàn kết và dựa vào nhau. Hiện họ đang sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn, đặc biệt ở phía Nam Thụy Điển như Malmö, Göteborg, Helsingborg…

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chúng ta cùng điểm qua những sinh hoạt, công việc của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển như thế nào?

1. Cộng đồng có uy tín 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo chị Lệ Thanh, một , trong số những người đến định cư tại Thụy Điển, phần nửa số người Việt tới Thụy Điển vào những năm 1979 và đầu những năm 1980. Số còn lại là những người sang lập gia đình với người Thụy Điển, người sang công tác và học tập tại Thụy Điển.

“Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên người Việt và những người nghiên cứu tới Thụy Điển đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh”, chị Thanh cho biết. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, đặc biệt là trẻ em và thanh niên hội nhập rất tốt với xã hội Thụy Điển. Cộng đồng người Việt là cộng đồng có uy tín tốt tại Thụy Điển. Hạn chế lớn nhất có lẽ là rào cản ngôn ngữ với thế hệ đã cao tuổi.

Theo đánh giá của đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt với bản tính thương người như thể thương thân, người Việt luôn sãn sàng giúp đỡ đồng hương mới hay người của nước sở tại gặp khó khăn.

Các hoạt động phản đối Trung Quốc của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển.

Minh chứng về sự đoàn kết yêu thương của người Việt, ông Lai Minh Tiến- Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, mới đây, Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận của Thụy Điển tổ chức chương trình hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam mới đến nước này.

Theo đó, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã tổ chức một số chương trình hỗ trợ tân sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam như, hướng dẫn chi tiết những người mới đến cách tra cứu, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cách đăng ký mã số cá nhân, dịch vụ chăm sóc y tế, các số điện thoại khẩn cấp và tìm hiểu một số địa danh du lịch nổi tiếng cùng một số siêu thị.

Ngoài ra các bạn tân sinh viên cũng được nghe một số cựu sinh viên, kiều bào chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống học tập và làm việc tại Stockholm. Trong những trường hợp cần sự trợ giúp đặc biệt, Hội sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển sãn sàng trợ giúp kịp thời.

2. Mưu sinh và chia sẻ: 

Chị Vũ Tuyết, chủ 2 tiệm nail lotus Salong ở Sundsvall cho biết, chị cùng gia đình đến định cư tại Thụy Điển đã hơn 30 năm, khi chị còn là đứa trẻ lên 7. Nhập cư vào Thụy Điển đúng vào độ tuổi đến trường lại được học miễn phí cho nên ngôn ngữ khác biệt là rào cản với rất nhiều người khi gia nhập vào xã hội Thụy Điển đối với chị không có vấn đề gì. Ngôn ngữ, văn hóa Thụy Điển theo các cấp học dần thấm sâu vào người chị. Tuy nhiên, chị Tuyết chưa bao giờ quên mình là người Việt Nam.

Theo chị Tuyết, Thụy Điển là đất nước phồn thịnh, hệ thống an sinh xã hội rất tốt. Nếu bạn không có việc làm bạn cũng không lo chết đói. Theo qui định của luật pháp Thụy Điển, khi một người trong độ tuổi làm việc bị mất việc, người đó sẽ nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp với số tiền tương ứng với tỉ lệ lương mà người đó nhận vào thời điểm gần nhất, nếu họ tham gia vào một chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không, người đó vẫn nhận được một khoản tiền trợ cấp từ Bảo hiểm Xã hội, nhưng số tiền sẽ ít hơn…

Nếu bạn bị ốm đau, sẽ có một hệ thống y tế trợ giúp, bảo vệ sức khỏe cho bạn. Nhờ những đặc điểm ưu Việt như vậy nhiều người đã cho rằng, Thụy Điển là thiên đường, là mảnh đất bình yên với người nhập cư. Vì lẽ đó rất nhiều người đã đến với Thụy Điển, trong đó có những người Việt Nam.

Tuy nhiên, để nhập cư vào Thụy Điển điều này không hề dễ dàng. Có nhiều cách như, phải chứng minh được thu nhập, hôn thê, hoặc theo diện đi lao động nhưng phải có doanh nghiệp tại Thụy Điển nhận, bảo lãnh. Hai cách đầu tiên thì không hề phù hợp với người nghèo, vì muốn làm được điều này những người nhập cư phải có một khoản tiền khá lớn, còn cách thứ ba là đi theo diện xuất khẩu lao động thì dễ hơn nhưng khó ở chỗ doanh nghiệp nào, cơ sở nào đứng ra để nhận những người mới từ Việt Nam sang?

Chị Tuyết cho biết, số người Việt thành danh trong lĩnh vực kinh doanh ở Thụy Điển không nhiều. Bởi muốn thành lập một cơ sở sản xuất, một doanh nghiệp nhỏ là rất khó. Các doanh nghiệp này phải đóng một khoản thuế rất lớn 25% thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí lương cho công nhân, ít nhất là  2000-3000 USD/tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân, số lãi còn lại của chủ doanh nghiệp họ phải đóng tới 33% thuế thu nhập cá nhân. Nếu trừ tất cả chi phí đi thu nhập của chủ doanh nghiệp chỉ nhỉnh hơn công nhân một chút. Thế nên nhiều người không muốn làm chủ bởi trách nhiệm của họ rất nặng nề.

3. Tết Việt Nam tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức buổi gặp mặt đón chào Xuân.

Dù số lượng người Việt Nam nhập cư vào Thụy Điển không nhiều nhưng các tết truyền thống của người Việt như, tết thiếu nhi, tết trung thu đặc biệt là Tết Nguyên đán luôn được bà con háo hức chuẩn bị từ rất sớm. Ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, với các tết như tết trung thu, tết thiếu nhi, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển luôn có những món quà mang tính động viên để khuyến khích các cháu tích cực học tập tốt, đồng thời học giỏi tiếng Việt, duy trì truyền thống tốt đẹp của đất nước. Tuy nhiên, Tết cổ truyền của dân tộc được mọi người quan tâm hơn cả.

Theo đó, dù những ngày Tết cổ truyền cộng đồng người Việt ở Thụy Điển không được nghỉ làm nhưng họ vẫn dành những thời gian có thể để chung vui cùng mọi người. Tết Việt có đầy đủ những hương vị truyền thống như hoa đào, bánh trưng xanh, câu đối đỏ và những tiết mục âm nhạc đậm tình quê vang lên nơi xứ xa.

Sau những tiết mục độc đáo, cộng đồng người Việt sẽ cùng ngồi lại cùng nhau nhìn lại một năm mới đã qua, những ai có niềm vui thì được mọi người cùng chung vui, ai có nỗi buồn cũng sẽ được sẻ chia, thấu hiểu. Nhờ sự gắn kết đặc biệt như vậy, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã hòa nhập nhanh và nước sở tại, trụ vững nơi xứ người.

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc