Ruairi Spillane, một người Kerry điều hành Outpost Recruitment ở Vancouver của cộng đồng Ai Len, cho biết ông đã nhận được nhiều email từ các thương gia và các chuyên gia xây dựng ở Tây Úc tìm kiếm thông tin về việc làm và định cư tại Canada. Ông Perth nói: “Perth đã rất tốt đối với người Ailen, và đã trả một khoản tiền lớn cho nền kinh tế của Ireland bằng cách hấp thụ hàng ngàn công nhân Ailen trong vài năm gần đây. “Rất nhiều người trong số họ đã bỏ Ireland trong công bằng tiêu cực, và đi ra ngoài để các mỏ và kiếm được tiền lương tốt như vậy đã giúp họ có được cuộc sống của họ trở lại trên đường đua.

Cuộc di dân của người Ireland

“Nhưng với rất nhiều dự án lớn cuộn tròn lên rất nhiều người đã rời khỏi Tây Úc. Trong số những người vẫn còn đó, rất nhiều người đang nhìn qua vai họ. Những điều chắc chắn sẽ chậm lại, và sự tài trợ của người lao động nước ngoài, kể cả người Ailen, lại cãi lộn hơn khi nền kinh tế suy giảm và có người Úc bị mất việc “. Nhìn thấy một cơ hội, Spillane đã bay tới Perth vào đầu năm nay để tổ chức một cuộc hội thảo về chuyển tới định cư Canada, tại Câu lạc bộ Ailen ở Subiaco. Có 40 công nhân Ailen tham dự.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có một chút thù hằn ở đó,” ông nói, “rằng tôi đang cố dụ dỗ người Ireland đi đến Canada, nhưng có một sự đồng thuận rằng mọi người cần một kế hoạch B. Nhiều người trong số họ đang hạnh phúc ở nước ngoài và don không muốn trở lại Ireland.

“Quay trở lại Ireland có thể sẽ làm tê liệt tài chính, tương đối nói, với việc cắt giảm lương mà họ sẽ phải chịu. Có cơ hội gần gũi hơn với gia đình, nhưng nếu họ đang tận hưởng lối sống sống ở nước ngoài, và muốn tránh xa một thời gian, họ không có nhiều lựa chọn “.

Canada không phải là điểm đến thay thế duy nhất. London là một sự lựa chọn rõ ràng cho đến tháng 6 Brexit bỏ phiếu giảm sự chắc chắn về triển vọng nhận được một công việc ở đó. Với mức lương phi thuế và các khoản trợ cấp hào phóng, Trung Đông là một lựa chọn hấp dẫn cho những người lao động muốn duy trì mức lương cao của họ, nhưng có những sự hy sinh về lối sống để thực hiện.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có một chút thù hằn ở đó,” ông nói, “rằng tôi đang cố dụ dỗ người Ireland đi đến Canada, nhưng có một sự đồng thuận rằng mọi người cần một kế hoạch B. Nhiều người trong số họ đang hạnh phúc ở nước ngoài và don không muốn trở lại Ireland.

Nền kinh tế Canada không bùng nổ vào thời điểm này, Spillane thừa nhận, đặc biệt là với việc trì hoãn một số dự án khí hóa lỏng thiên nhiên lớn. Tuy nhiên, “nó là một sự lựa chọn cho họ để giữ cho mắt của họ”.

Đi về phía đông

Bờ biển phía đông của Úc cho thấy một câu chuyện kinh tế rất khác với phương tây. Bức chân trời Sydney được nhồi nhét bằng cần cẩu, bằng chứng rõ ràng rằng sự bùng nổ xây dựng tiếp tục ở tỉnh có thành tích hoạt động hàng đầu của Úc, New South Wales.

“Tất cả các cặp vợ chồng đang quay trở lại Ireland, nhưng tất cả những đứa trẻ độc thân đang chuyển đến Sydney hoặc Melbourne,” ông Ollie Gordon, người đã tự di chuyển mình từ Perth đến Sydney vào tháng Tư. Gordon, thợ mộc bằng nghề buôn bán, đã trải qua ba năm làm hợp đồng bay trong các hầm mỏ tại Karratha trước khi nhận ra rằng “cuộc sống còn nhiều hơn tiền” và chấp nhận một công việc quản trị với một công ty xây dựng ở Ailen ở Perth, Tây quân. Ollie Gordon, bây giờ là quốc tịch định cư Úc, gần đây đã chuyển từ Perth đến Sydney.

“Chúng tôi quảng cáo rất nhiều ở Perth, trên tất cả các trang web của Ailen. Chúng tôi muốn làm việc với những người đã hoàn thành trong các mỏ hoặc những người không có quan hệ ở Perth và muốn đến Sydney. “

Vào tháng 7 năm 2015 Gordon gia nhập All Force Solutions, một công ty tuyển dụng của Ailen, và vào tháng 4 đã hạ cánh tại Sydney để thành lập một văn phòng mới tại đó, nhằm vào các công nhân Ireland chuyển sang bờ biển phía đông từ Tây Úc. “Chúng tôi đã trải qua một cuộc thử nghiệm vào tháng Hai và nhìn thấy những thứ bận rộn, và nói rằng chúng tôi sẽ cho nó một đi,” ông nói. “Chúng tôi quảng cáo rất nhiều ở Perth, trên tất cả các trang web của Ailen. Chúng tôi muốn làm việc với những người đã hoàn thành trong các mỏ hoặc những người không có quan hệ ở Perth và muốn đến Sydney. ”

Người bạn cùng phòng của Gordon, Billy Brosnan, một kỹ sư và đốc công từ Co Kerry, cũng gần đây đã chuyển từ Perth đến Sydney sau tám năm đi du lịch và làm việc tại Tây Úc, hầu hết là bay trong những hầm mỏ.

Brosnan nói: “Khi tôi bắt đầu trong các hầm mỏ cách đây 4 năm, đã có rất nhiều người Ailen tới đây. “Trong năm vừa qua tôi không thấy có người mới đến. Giờ đây, có nhiều cơ hội hơn, vì vậy họ không phải đi ra, và bất kỳ ai không tìm được công việc đều đã qua đời “.

Anh ta vẫn thấy những người trẻ tuổi ở Perth và Sydney rõ ràng là đã gần đây đã đến, nhưng anh ta nghĩ rằng họ ở đó chủ yếu để đi du lịch hơn là tìm việc làm.

“Tôi không nghĩ Úc cũng nổi tiếng. Luân Đôn thực sự bùng nổ, vì vậy nếu bạn đang đi làm việc, bạn sẽ đến đó, bởi vì nó gần hơn. Rất nhiều người mà tôi biết đã rời Úc để làm việc ở London.

“Một số người đã quay trở lại với cô giáo,” anh nói, “vì cô ấy muốn có một đứa con ở gần gia đình cô ấy ở Ireland, nhưng họ đang làm việc ở Anh, đi lui tới cuối tuần. Nó giống như một cá nhân tốt ở London như nó ở đây. “

Billy Brosnan, kỹ sư của Co Kerry: “Có vẻ như công việc ở Dublin đều ổn, nhưng còn về phần còn lại của đất nước?” Ảnh: Jacky Ghossein Không có nhiều bạn bè của ông đang chuyển về Ireland. “Có vẻ như có tác phẩm ở Dublin, được rồi, nhưng còn về phần còn lại của đất nước? Tôi đến từ Kerry, ngay bên ngoài Listowel. Tôi nghi ngờ tôi có nhiều cơ hội tìm một công việc xung quanh đó. “

Bây giờ Brosnan rất vui mừng với công việc mới của mình định cư Úc ở Sydney, làm việc cho một dự án đường hầm mới cho một người quản lý của Ailen. Mặc dù số liệu CSO trong tuần này cho thấy rằng việc quay trở lại Ireland để sinh sống là mong muốn của hàng nghìn người xuống dưới trong thập kỷ vừa qua, rõ ràng rằng nhiều người đang hài lòng với cuộc sống của họ và sẽ không trở lại, trong tương lai gần ít nhất.

Nền kinh tế Úc ngày càng phát triển thu hút nhiều

Brosnan nói: “Mỗi lần bạn nghĩ như vậy, Chúa ơi, tôi rất muốn về nhà. “Sau đó bạn trở lại trong vài tuần và trời mưa, và tất cả những đứa trẻ đều ngâm mỗi ngày về nhà từ công việc, và bạn nghĩ, Nah, tôi sẽ trở lại Úc.”

Loạt bài này được hỗ trợ bởi Quỹ Truyền thông Toàn cầu Ailen