Mỹ là một nước có mức sống cao với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới do đó việc nhiều người mong muốn có được cơ hội sang định cư tại đây

Mỹ là một nước có mức sống cao với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới do đó việc nhiều người mong muốn có được cơ hội sang định cư tại đây không còn là điều quá ngạc nhiên. Song, để có thể nhập cư mỹ thì chắc hẳn moi người sẽ quan tâm cũng như đặt ra câu hỏi liệu điều kiện nhập cư mỹ có khó khăn không? Dưới đây sẽ là những điều kiện định cư Hoa Kỳ  mà một người muốn nhập cư cần phải có.

  1. Điều kiện định cư theo điện đầu tư

Thành lập hoặc chỉ cần đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ.

Số vốn đầu tư tối thiểu là 500,000 (năm trăm nghìn) USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hoặc 1,000,000 (một triệu) USD cho doanh nghiệp không nằm trong vùng ưu đãi.

Doanh nghiệp này phải mướn ít nhất 10 nhân viên, là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, và làm việc toàn thời gian.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Với chương trình này, chỉ mất tối đa 2 năm, quý vị cùng chồng/ vợ và những người con dưới 21 tuổi đều sẽ có được thẻ xanh.

Để tham gia vào chương trình EB – 5 và được cấp visa EB5 trong tương lai, nhà đầu tư phải đầu tư 500,000 USD vào dự án tại Regional Center (có TEA) hoặc đầu tư trực tiếp 500.000 hoặc 1.000.000 USD (có TEA).

Sở Di Trú Mỹ yêu cầu số tiền này phải chứng minh được nguồn gốc, việc chứng minh này có thể bằng nhiều hình thức như: thu nhập cá nhân,Cổ tức từ doanh nghiệp ,thu nhập từ việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…,thừa kế từ cha mẹ, họ hàng, anh em, cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn vốn: báo cáo thuế, báo cáo thu nhập…

Theo Sở Di Trú quy định, khi tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ, nhà đầu tư phải chấp nhận sự rủi ro trong kinh doanh của đơn vị đầu tư vào, dù cho lời chào mời của các dự án, công ty phát triển dự án cam kết ra sao thì số vốn đầu tư của nhà đầu tư được xem xét như một phần theo công thức rủi ro trong đầu tư.

Sở Di Trú Mỹ yêu cầu số tiền này phải chứng minh được nguồn gốc
  1. Những điều kiện dành cho doanh nhân

doanh nhân muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ

Đối với những người đã từng có kinh nghiệm kinh doanh, quản lý, có tài sản ở mức quy định tối thiểu nào đó và mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ. Với trường hợp này thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý sẽ không đơn giản bao gồm chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Ngoài ra, họ phải có đề án kinh doanh và khi sang định cư Mỹ cũng sẽ bị kiểm tra hiệu quả của việc điều hành kinh doanh bao gồm cả số việc làm tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Trên cơ sở đó thì việc định cư mới được lâu dài và cho phép nhập quốc tịch sau này.

Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện doanh nhân phải:

Chứng minh được nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) có được do hợp pháp từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.

Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Thời gian chấp nhận đơn tham gia chương trình EB5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư từ 1,5 – 2 năm. Và sau 2 năm sử dụng thẻ xanh có điều kiện này, luật sư USCIS sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở Di Trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

  1. Định cư Hoa Kỳ theo mối quan hệ gia đình

Đây là diện định cư phổ biến nhất trong tất cả những diện định cư tại Mỹ , một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Ví dụ trong các trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh cho con cái, con cái bảo lãnh cho bố mẹ. Thông thường đối với trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thì thủ tục làm khá nhanh để có thể tạo điều kiện cho việc ổn định cuộc sống mới , với trường hợp là con cái bảo lãnh cho bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi thì hồ sơ được duyệt thường phải chờ rất lâu.

Đây là diện định cư phổ biến nhất trong tất cả những diện định cư tại Mỹ

Nhiều người nhập cư trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ bằng cách lấy thẻ xanh thông qua bảo lãnh bởi một công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân hợp pháp. Người nhập cư có các thành viên trong gia đình là công dân Mỹ có đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực gia đình. Các thành viên trong gia đình gồm vợ, chồng, con còn độc thân dưới 21 tuổi, hoặc cha mẹ.

IR-1: Vợ của công dân Mỹ

IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)

IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Nếu người nộp đơn xin visa đã cư trú tại Mỹ, thì đơn xin visa gia đình được gửi thông qua sở Công dân và Di trú Mỹ (USCIS).

Đầu tiên, các thành viên gia đình của công dân Mỹ phải nộp đơn bảo lãnh I-130. Một khi đơn này được sự chấp thuận của USCIS, người nộp đơn phải nộp tiếp đơn I-485 để xin trở thành thường trú nhân. Người nộp đơn phải nộp đơn đăng ký với Bộ Ngoại giao nếu họ không cư trú tại Mỹ. Sau khi I-130 được chấp thuận, đơn sẽ được gửi đến Trung tâm thị thực Quốc gia. Các ứng viên sau đó được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ ở đất nước của họ.

  1. Điều kiện theo diện lĩnh vực di trú

Các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên trong gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng, hoặc một loại mục đích đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện nhập cư Mỹ.

  1. Điều kiện định cư cho người có kỹ năng

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu

Bên cạnh đó, quy định cho phép người đồng tính bảo lãnh định cư cho nhau đã được chính thức ban hành năm 2014 cũng được ủng hộ nồng nhiệt và là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống kì thị những người thuộc giới tính thứ 3. Có thể nói, chính sách chào đón người nhập cư là “trọng tâm của phong cách Mỹ”. Những chính sách cởi mở cho người nhập cư sẽ phần nào đưa nền kinh tế Mỹ đi lên và nước Mỹ trở thành quốc gia đa sắc tộc giàu mạnh trên thế giới.

Trên đây là thông tin điều kiện định cư Hoa Kỳ và các hình thức định cư giúp các bạn hiểu hơn về quy định tại đất nước này và có sự chuẩn bị phù hợp, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục định cư, ổn định cuộc sống.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY