Nhưng Brexit sẽ có ý nghĩa gì đối với hàng triệu công dân EU hiện đang sống ở Anh và người Anh sống định cư ở Châu Âu. Đây là những gì chúng ta biết …

Thủ tướng Theresa May đã viết cho Donald Tusk kích hoạt Điều 50 vào ngày 29 tháng 3 năm 2017. Có bao nhiêu công dân EU ở Anh? Khoảng 3,6 triệu công dân EU hiện đang sinh sống tại Anh, trong đó có gần 600.000 trẻ em. Theresa Bà đã xác nhận rằng tất cả những người sống ở Vương quốc Anh tại EU hiện nay sẽ có thể đạt được “địa vị ổn định” và ở lại đây mãi mãi.

Thủ tướng Theresa May đã viết cho Donald Tusk kích hoạt Điều 50 vào ngày 29 tháng 3 năm 2017

Thủ tướng đã tuyên thệ nhậm chức vào tháng Sáu rằng “không có gia đình nào bị chia rẽ” khi bà đưa ra một tài liệu gồm 15 trang mô tả đề xuất của Chính phủ về quyền công dân. Sau khi có thoả thuận ban đầu về “các vấn đề ly hôn” đã được đưa ra vào ngày 8 tháng 12, bà May đã cam kết rằng quyền của công dân EU sẽ được ghi vào luật của Anh.

Bà đã viết một bức thư ngỏ cho biết: “Tôi đánh giá cao mức độ đóng góp của bạn – làm phong phú thêm mọi mặt của nền kinh tế, xã hội, văn hoá và cuộc sống quốc gia của chúng ta. “Tôi biết đất nước chúng tôi sẽ nghèo hơn nếu bạn rời đi và tôi muốn bạn ở lại.”

Điều gì sẽ xảy ra với công dân EU ở Anh sau Brexit?

Thủ tướng đã nói rằng từ nửa sau của năm tới, sẽ có một quy trình “minh bạch, thông suốt và hợp lý” để cho phép công dân định cư ở Châu Âu EU nộp đơn xin “định cư” Bà cho biết quá trình này sẽ tốn kém hơn một hộ chiếu, là 72,50 đô la cho một phiên bản dành cho người lớn chuẩn.

Sau khi thông báo bà May đã viết một bức thư ngỏ đọc: “Vậy bây giờ, bạn không phải làm gì cả. Bạn có thể mong đợi, an toàn khi biết rằng bây giờ có một thỏa thuận chi tiết trên bảng mà Vương quốc Anh và EU đã đưa ra cách chúng tôi dự định bảo vệ quyền lợi của bạn – cũng như quyền của người Anh quốc sống ở các nước EU.


Bà Theresa May cùng đại sứ EU tại Anh Tim Barrow khi bà đến Brussels vào tháng 6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Âu

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Brexit, Brandon Lewis, nói thêm rằng sẽ có một “sự chấp nhận ủng hộ” về việc phê duyệt đơn, với những người nghe trong vòng hai tuần. Ông nói rằng các thủ tục giấy tờ sẽ bao gồm từ sáu đến tám câu hỏi và mất “vài phút”. Những người được đưa ra “trạng thái định cư” với “các quyền tương tự như nhau” như công dân Anh.

Trẻ em sinh ra ở Anh với cha mẹ từ EU sẽ tự động trở thành công dân Anh. Công dân Ailen sẽ không có quyền của họ bị ảnh hưởng bởi Brexit và sẽ luôn luôn có thể sống và làm việc tại Anh một cách tự do.

Theresa có thể nói gì để trấn an công dân EU?

Thủ tướng Theresa May đã đưa ra một khiếu nại trực tiếp cho các công dân định cư ở Châu Âu EU sống ở Anh để ở lại nước này sau Brexit. Cô đã từ chối kế hoạch sử dụng chúng như là “thương lượng chip” trong đàm phán của mình. Trong một thông điệp, cô nói:

“Chúng tôi muốn mọi người ở lại và chúng tôi muốn gia đình ở lại với nhau. “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp mà các công dân EU mang lại cho nền kinh tế, xã hội và văn hoá của Anh Quốc. Và tôi biết rằng các quốc gia thành viên có giá trị tương đương với các công dân Anh sống trong cộng đồng của họ. “Tôi không thể rõ ràng hơn: các công dân EU sống hợp pháp ở Anh ngày nay sẽ có thể ở lại.”


Công dân Ailen sẽ không có quyền của họ bị ảnh hưởng bởi Brexit và sẽ luôn luôn có thể sống và làm việc tại Anh một cách tự do.

Họ có cần thị thực để làm việc ở đây không?

Công dân EU vẫn có thể đi du lịch và sinh sống ở Anh sau khi Brexit theo kế hoạch nhập cư mới, nó đã được báo cáo. Tuy nhiên, một hệ thống giấy phép sẽ hạn chế số lượng người di cư lao động theo đề xuất của Văn phòng Tại nhà.

Theresa May nói vào ngày 31 tháng 7 rằng “sai” cho thấy phong trào tự do của người dân sẽ “tiếp tục như bây giờ” sau tháng 3 năm 2019. Sau ngày này, công nhân EU chuyển sang Anh sẽ phải đăng ký cho đến khi chính sách nhập cư lâu dài của Brexit được đưa ra.

Vào tháng Chín, một bài báo Văn phòng Nội tại bị rò rỉ tiết lộ kế hoạch của Anh nhằm hạn chế số người nhập cư có tay nghề thấp của EU – xác nhận chấm dứt tự do di chuyển sau Brexit. Tự do di chuyển cho phép công dân định cư ở Châu Âu EU sống và làm việc trong và trong một số trường hợp nhất định truy cập vào hệ thống phúc lợi của bất kỳ nước EU nào khác.

Văn bản của chính phủ, được đưa ra vào tháng 8 năm 2017, đã đưa ra những kế hoạch đáng kể nhằm cắt giảm số người châu Âu vào Anh. Bosses cũng có thể buộc phải tuyển dụng công nhân Anh trước khi tìm kiếm ở nước ngoài. Và các Bộ trưởng có thể hạn chế giấy phép lao động mới cho những ngành nghề có thiếu nhân công.

Theo các điều khoản của đề xuất, “liên kết công dân” sẽ có sẵn cho công dân của các nước thành viên EU trước đây “cảm thấy và muốn tham gia vào dự án của châu Âu”.

Còn công dân Anh sống ở châu Âu thì sao?

Thủ tướng muốn bảo đảm quyền của 4,5 triệu người Anh sống ở châu Âu.

Chính phủ đã hứa: Người định cư ở Châu Âu Anh sẽ có thể được chăm sóc y tế miễn phí trong khi đang sống hoặc đi du lịch ở Châu Âu theo kế hoạch EHIC Người Anh em ở Châu Âu sẽ phải trả lương hưu mỗi năm giống như họ vẫn ở Anh Guy Verhofstadt, nhà đàm phán chính của Nghị viện châu Âu, đang đẩy mạnh các kế hoạch cho Brits được đưa ra “liên kết công dân” sau khi Anh rời khỏi EU.

Theo các điều khoản của đề xuất, “liên kết công dân” sẽ có sẵn cho công dân của các nước thành viên EU trước đây “cảm thấy và muốn tham gia vào dự án của châu Âu”. Họ thậm chí có thể được đưa ra một cuộc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở EU.

Còn hộ chiếu của chúng ta thì sao?

Trường học cũ ở Anh có thể trở lại sau khi một kế hoạch tái thiết đã được Chính phủ ra lệnh cho năm 2019 khi nước này rút khỏi EU. Một hồ sơ đấu thầu trị giá 500 triệu bảng đã được Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đưa ra cho các công ty sản xuất chứng nhận an toàn mới khi chúng tôi rời khỏi EU. Mặt trời đã kêu gọi Chính phủ mang lại hộ chiếu màu xanh đậm nổi tiếng của chúng ta – như một biểu tượng của Vương quốc Anh giành lại chủ quyền của EU.