Nếu quan tâm đến nước Mỹ và hy vọng được sinh sống và làm việc tại “miền đất hứa” này thì người Việt không thể không biết đến chính sách định cư diện đầu tư EB5. Chương trình đầu tư nhận thẻ xanh này đang tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới mà tâm điểm tại Trung Quốc và bây giờ là cả Việt Nam. Vậy điều gì tạo nên sức hút của chính sách này?

Chính sách an toàn đến từ Quốc hội Mỹ

Visa EB5 được cấp từ chính sách định cư diện đầu tư EB5 là visa dành cho doanh nhân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện. Điều quan trọng là chương trình này được đảm bảo an toàn bởi đây là chính sách do Quốc hội Mỹ ban hành từ năm 1990 nhằm thu hút vốn giúp nền kinh tế phát triển đồng thời tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ hay thường trú nhân tại Mỹ. Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung thì đến năm 2003 Mỹ cho phép ứng cử viên tham gia vào chính sách này được đầu tư vào các khu vực khuyến khích mới mức vốn yêu cầu thấp hơn nhiều.

Hình thức này chính là đầu tư thông qua Regional Center và cam kết đầu tư cho chính phủ Mỹ. Trong khi đó ứng cử viên tham gia sẽ đầu tư vào các khu vực được chỉ định thông thường là vùng nông thôn hoặc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên bù lại ứng cử viên sẽ được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian 5 năm không lãi suất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đây cũng là hình thức định cư diện đầu tư EB5 được nhiều ứng cử viên lựa chọn nhất do độ an toàn cao mà tỉ lệ thành công tốt. Trong số 10.000 visa được cấp mỗi năm thông qua chính sách thì 3000 dành cho đầu tư qua Regional Center nhưng tỉ lệ thành công của cách đầu tư này lại chiếm đến 92% tổng số visa được cấp. Con số đáng kinh ngạc này cũng khiến càng ngày càng nhiều người đầu tư thông qua hình thức này hơn nữa.

Điều kiện để được tham gia chương trình

Để được tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư EB5 thì ứng cử viên phải đáp ứng được 2 yêu cầu là vốn và lao động. Theo đó số vốn được sử dụng để đều tư phải có nguồn hợp pháp từ lợi nhuận kinh doanh, cổ phiếu, thừa kế, cho tặng… Ứng cử viên cần phải đưa ra được bằng chứng chứng minh về nguồn gốc số vốn mà mình sử dụng để đầu tư vào dự án của chính sách này.

Ngoài hợp pháp thì số vốn này còn phải đủ. Với trường hợp đầu tư theo hình thức gián tiếp thông qua trung tâm vùng – Regional Center mà nhiều ứng cử viên lựa chọn thì chỉ cần mức vốn tối thiểu là 500.000 USD. Trong khi đó nếu ứng cử viên đầu tư theo hình thức trực tiếp thì số vốn này sẽ tăng gấp đôi tức là 1.000.000 USD. Tuy nhiên lơi ích ứng cử viên được nhận là sẽ được tự mình tiếp quản cũng như điều hành toàn bộ công việc kinh doanh.

Yêu cầu thứ 2 liên quan để lượng lao động. Điều này có nghĩa là dù ứng cử viên tham gia hình thức đầu tư nào thì cũng phải tạo ra tối thiểu là 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ từ số vốn đầu tư hợp pháp kể trên. Nếu như thành công hiển nhiên ứng cử viên cũng như vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân đều có thể nhận được thẻ xanh từ chính sách định cư diện đầu tư EB5 trong thời hạn là 2 năm.

Nghe có vẻ ít nhưng ứng cử viên có thể nộp đơn xin chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn và thậm chí là tham gia thi quốc tịch để sở hữu song tịch là Mỹ và Việt Nam.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc