Hiện nay càng ngày càng có nhiều người Việt nuôi ước mơ định cư Mỹ. Nguyên nhân là bởi các chính sách định cư mà cụ thể là định cư EB5 đang ưu đãi nhiều hơn, điều kiện đơn giản hơn thích hợp hơn với nhiều người. Vậy điều kiện để được tham gia chính sách EB5 là gì? Lợi ích mà các ứng cử viên được nhận ra sao?

Điều kiện tham gia chương trình đầu tư EB5

Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 được ban hành từ năm 1990 nhưng mãi đến những năm gần đây khi Mỹ cho phép doanh nhân nước ngoài được tham gia vào khu vực khuyến khích đầu tư thì mới trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Vậy điều kiện tham gia chính sách EB5 là gì? Điều kiện được gói gọn ở 2 vấn đề là vốn và lượng lao động đây cũng chính là mục đích mà chính sách này được ban hành – cải thiện kinh tế của Mỹ và tạo thêm việc làm.

Như vậy để đáp ứng được mục đích này ứng cử viên sẽ phải đầu tư một số vốn hợp pháp vào các địa phương của Mỹ. Theo đó sẽ có hai hình thức đầu tư để ứng cử viên lựa chọn với mức vốn khác nhau là 500.000 và 1.000.000 USD. Nếu doanh nhân quốc tế cụ thể là doanh nhân Việt đầu tư theo hình thức trực tiếp thì số vốn cần tối thiểu là 1.000.000 USD. Với hình thức này ứng cử viên sẽ được tự mình lựa chọn khu vực đầu tư, tự mình đứng ra kinh doanh, quản lý mọi hoạt động của dự án.

Trong khi đó nếu như ứng cử viên cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua Trung tâm Vùng – Regional Center vào khu vực khuyến khích vốn đầu tư thì số vốn chỉ cần tối thiểu là 500.000 USD. Tham gia hình thức này ứng cử viên sẽ phải đầu tư vào các khu vực đã được chỉ định từ trước tức là mất quyền chủ động nhưng bù lại sẽ được đảm bảo hoàn vốn 100% trong thời gian là 5 năm không lãi suất.

Tuy nhiên dù tham gia hình thức đầu tư nào đi chăng nữa trực tiếp hay gián tiếp thì dự án đầu tư của ứng cử viên cũng phải đảm bảo được lượng lao động. Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 đưa ra điều kiện ràng buộc là ứng cử viên sẽ phải tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ từ dự án mà mình đầu tư. Nếu như đáp ứng được các điều kiện cơ bản này thì sẽ nhận được thẻ xanh từ chính sách EB5.

Lợi ích từ chính sách đầu tư EB5

Điều mà hầu hết ứng cử viên quan tâm chính là lợi ích từ chính sách EB5 là gì? Chưa nói đâu xa tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 ứng cử viên đã được hưởng nhiều ưu thế so với các chính sách khác. Người tham gia không phải chứng minh bằng cấp, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, kỹ năng tiếng Anh mà cũng không bị giới hạn về tuổi tác hay buộc phải đến và quản lý công ty mỗi ngày. Hơn nữa sau khi thành công nhận được visa từ chính sách ứng cử viên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khác cụ thể như sau:

+ Cả ứng viên và người thân bao gồm vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ đều được định cư Mỹ theo diện EB5.

+ Doanh nhân Việt có cơ hội phát triển kinh doanh ở một thị trường mới đầy thách thức nhưng khả năng bứt phá cao.

+ Con của ứng viên sẽ được miễn toàn bộ học phí từ lớp 1 đến lớp 12 của các trường công lập và hưởng học phí như người bản xứ ở cấp cao đẳng, đại học hay cao học.

+ Hưởng mọi quyền lợi về các chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục như người bản xứ.