Nhiều người đã có thời gian sinh sống cũng như làm việc theo một số chính sách định cư Mỹ và hiện mong muốn được sống lâu dài không hạn định thì cách đơn giản nhất chính là nộp đơn xin nhập tịch. Đơn này không chỉ giúp người nộp đơn có thể trở thành công dân Mỹ mà còn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ các chính sách an sinh xã hội cho đến việc làm. Vậy điều kiện và thủ tục để nộp đơn ra sao?

Điều kiện để được nộp đơn xin nhập tịch

Nếu như hiện ứng viên đang là thường trú nhân và đã có thời gian định cư Mỹ nhất định thì có thể xem xét các điều kiện liên quan để biết mình có phải đối tượng được phép nộp đơn xin nhập tịch để trở thành công dân Mỹ hay không. Nhứng điều kiện này sẽ bao gồm:

+ Ứng cử viên nếu muốn nộp đơn xin nhập tịch thì phải đang là thường trú nhân tại Mỹ với thời gian tối thiểu là 5 năm. Tuy nhiên nếu ứng viên này đã có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ thì thời gian yêu cầu này sẽ hạ xuống còn 3 năm.

+ Trong thời gian 5 năm định cư tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân thì ứng viên cần phải có mặt trên đất nước Mỹ tối thiếu là 30 tháng. Với trường hợp ứng viên có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ thì cần tối thiểu là 18 tháng. Tuy nhiên ứng viên không được vắng mặt liên tục trong 6 tháng.

+ Trước thời điểm nộp đơn xin nhập quốc tịch tại Mỹ là 3 tháng ứng viên tham gia sẽ phải đến và sống tại 1 tiểu bang hoặc khu đặc khu do Sở Di Trú Mỹ quản lý.

+ Quan trọng nhất là ứng viên không được có hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt là luật di trú và có một nhân cách tốt chấp nhận các quy định có trong hiến pháp của nước Mỹ đặt ra.

+ Để đảm bảo ứng viên có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống tại Mỹ thì cần phải có các kỹ năng tiếng Anh cơ bản. tuy nhiên nếu ứng viên đã trên 50 tuổi và có thẻ xanh trên 20 năm thì không cần phải tham gia kiểm tra trình độ tiếng Anh.

+ Ứng viên sẽ phải tham gia cuộc thi với những câu hỏi về lịch sử, chính quyền của Mỹ nên cần phải đầu tư, chịu khó tìm hiểu thật kỹ về lịch sử hình thành của nước Mỹ. Điều kiện này có ngoại lệ đối với ứng cử viên trên 65 tuổi và có thẻ xanh trên 20 năm.

Quy trình để nộp đơn xin nhập tịch

Sau khi đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu về thời gian định cư Mỹ cũng như kỹ năng, kiến thức cơ bản thì ứng viên có thể nộp đơn để được nhập tịch Mỹ. Quy trình và thủ tục nộp đơn sẽ tiến hành như sau:

+ Ứng viên tiến hành nộp đơn bằng cách điền thông tin vào mẫu đơn N-400 và kèm theo đơn 2 tấm ảnh chụp trong 6 tháng gần nhất cùng với các tài liệu và lệ phí cho Sở Di Trú Mỹ.

+ Ứng viên sẽ lăn tay theo ngày, giờ, địa điểm mà Sở Di Trú đã thông báo đồng thời vẫn cần mang các giấy tờ theo yêu cầu.

+ Tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra những gì ứng viên đã khai trước đó trong hồ sơ có trùng khớp với câu trả lời trong buổi phỏng vấn hay không. Đồng thời nhân viên sẽ hỏi thêm câu hỏi bên ngoài liên quan đến lịch sử của nước Mỹ hay các câu hỏi liên quan đến văn hóa, xã hội, chính trị hiện nay của Mỹ.

+ Nếu như buổi phỏng vấn đã được thông qua ứng cử viên sẽ làm lễ tuyên thệ thể hiện bản thân đã trở thành công dân Mỹ và sẽ có những đóng góp tích cực cho quốc gia này đồng thời chịu sự quản lý của pháp luật Mỹ.