Bạn phải tìm hiểu về sự khác nhau giữa thẻ xanh và thị thực trước khi bạn nộp đơn cho bất kỳ ai trong số hai loại thẻ trên. Rất nhiều người dường như tin rằng một thị thực và một thẻ xanh đề cập đến điều tương tự. Tuy nhiên, thị thực và thẻ xanh thực sự khác nhau. Mỗi mục đích của riêng mình và yêu cầu đủ điều kiện.

Sự khác biệt chính giữa thẻ xanh và thị thực là visa chỉ là một tấm vé tạm thời cho phép bạn vào Hoa Kỳ và ở lại đó trong một khoảng thời gian cụ thể, trong khi đó thẻ xanh là giấy phép không chỉ cho phép bạn nhập vào Hoa Kỳ, nhưng cũng cho phép bạn ở lại đó cho đến chừng nào bạn muốn. Không giống như thị thực, thẻ xanh không đến với một ngày hết hạn.

  1. Thị thực không nhập cư là gì?

Thị thực không nhập cư đề cập đến các loại thị thực khác nhau được cấp cho những cá nhân có ý định ở lại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định, và sẽ rời khỏi đất nước khi công việc của họ đã xong. Theo như định nghĩa, một thị thực không nhập cư không thể có được bạn thường trú nhân. Tuy nhiên, có một số vòng và các kênh mà bạn có thể vượt qua để có được thường trú nhân thông qua thị thực nhập cảnh không nhập cư của bạn. Một số ví dụ về thị thực không nhập cư là khách kinh doanh và thị thực du lịch, thị thực sinh viên, thị thực lao động và khách du lịch trao đổi.

Visa Mỹ
  1. Visa nhập cư là gì?

Ngược lại với những gì mà thị thực không nhập cư thay thế, visa nhập cư tuy nhiên cho phép một cá nhân vào Hoa Kỳ cũng như cho bạn cơ hội ở lại trong nước như một thường trú nhân. Một khi bạn đã có thị thực nhập cư được cấp bằng tên của bạn, bạn sẽ đủ điều kiện để xin một thẻ xanh. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải lưu ý rằng thị thực nhập cư khó kiếm được so với visa không nhập cư và các thị thực này cũng là đơn khởi kiện. Mỗi thị thực nhập cư cần phải được kiến ​​nghị bởi một công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đó không bao gồm những người chiến thắng trong Xổ số Đa dạng, những người nhập cư tị nạn và người tị nạn.

  1. Thường trú là gì?

Chủ thẻ xanh hoặc thường trú nhân hợp pháp khác với người giữ visa vì họ không được coi là người nhập cư. Vì họ đã có được giấy phép cư trú vĩnh viễn thông qua thẻ xanh nên họ không thể bị giới hạn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ. Thẻ xanh không hết hạn trừ khi chủ thẻ xanh đã vi phạm các điều khoản và điều kiện hoặc bị buộc tội phạm tội tại tòa án nhập cư. Thẻ xanh thường được coi là một thị thực mà không bao giờ có thể hết hạn trừ khi chủ sở hữu đã bị kết án vì tội hoặc bị phát hiện có tội ở tòa án di trú.

Đến Mỹ với những mục đích khác nhau bạn sẽ cần lựa chọn cho mình loại hình thẻ hợp lý
  1. Các quyền và trách nhiệm là gì?

Người giữ visa không được phép làm việc tại Hoa Kỳ trừ khi người đó đang ở trong một loại thị thực cụ thể. Chủ thẻ xanh, mặt khác, có quyền tự do làm việc trong bất kỳ ngành công nghiệp hoặc nghề nghiệp nào. Chủ thẻ xanh được cấp tất cả các quyền mà công dân nhận được. Tuy nhiên, họ không có quyền bỏ phiếu, phục vụ trong bồi thẩm đoàn, hoặc nhận ngân quỹ của liên bang cho các chi phí đại học.

  1. Thẻ xanh hoặc thị thực: sự khác biệt là gì?

Thẻ xanh và thị thực đều là văn bản do chính phủ ban hành cho người nhập cư, nhưng họ ban cho các quyền và đặc quyền rất khác nhau ở Hoa Kỳ.

Sự khác biệt quan trọng là thẻ xanh cho phép chủ sở hữu duy trì và làm việc ở Mỹ vô thời hạn (với một số lưu ý), trong khi thị thực được dành cho một thời gian tạm trú.

Tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn có, tuy nhiên, bạn cũng có thể làm việc trong thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ.

  • Thẻ xanh

Thẻ xanh Mỹ là bằng chứng về tình trạng thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân cho phép người di dân đến Hoa Kỳ sống và làm việc ở Mỹ vô thời hạn. Tuy nhiên, để duy trì quyền cư trú lâu dài, người ta không được làm một hành động làm cho bạn rời khỏi Hoa Kỳ theo luật, từ bỏ tình trạng của bạn, hoặc quên làm mới thẻ xanh của bạn.

Thẻ xanh thường bị nhầm lẫn với thị thực vì họ được coi là một loại thị thực nhập cư. Sự khác biệt quan trọng nhất là thị thực truyền thống là không di dân, có nghĩa là họ cho phép chủ sở hữu tạm trú chỉ tạm thời.

Thẻ xanh có thể được lấy bằng nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể hội đủ điều kiện nhận thẻ xanh làm việc. Có một số loại cho các ứng dụng dựa trên việc làm được dựa vào các loại ưu tiên. Người lao động có trình độ cao hoặc khả năng đặc biệt được xử lý với số lượng cao hơn.

Mẫu đơn xin visa

Cách phổ biến nhất để có được thẻ xanh là thông qua các thành viên trong gia đình hội đủ điều kiện. Những thẻ xanh này dành cho gia đình được cấp cho những người di dân đã lập gia đình hoặc là những người họ hàng thân thiết với công dân Hoa Kỳ hoặc những người thường trú nhân hợp pháp.

Các ứng viên thành công trong Xổ số Đa dạng Đa dạng cũng được cấp thẻ xanh. Một người tị nạn hoặc người tị nạn cũng có thể nộp đơn xin thường trú sau một năm sống ở Mỹ.

Ngoài lợi ích rõ ràng là ở lại Hoa Kỳ vô thời hạn, chủ thẻ xanh cũng có thể hội đủ điều kiện về tình trạng công dân sau khi sống ở Mỹ và ở trong tình trạng khó khăn trong một số năm nhất định.

  • Thị thực

Mặt khác, thị thực chỉ cấp cho chủ sở hữu quyền nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ. Công dân của hầu hết các quốc gia nước ngoài phải có thị thực trước khi vào Mỹ.

Thị thực thường được cấp tại cơ quan lãnh sự và đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước ngoài và cho phép cá nhân đi đến cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ và xin phép nhập cảnh. Tuy nhiên, ngay cả thị thực không đảm bảo rằng bạn sẽ được phép vào Hoa Kỳ.

Thị thực không di dân được dành riêng cho những người muốn được ở Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời. Các thị thực này dành cho khách du lịch, sinh viên và công nhân tạm thời. Thông thường du khách và sinh viên không được phép làm việc ở Mỹ.

Tuy nhiên, người lao động tạm thời được phép làm việc. Để làm việc trên thị thực không di dân, bạn phải có nghề nghiệp đủ tiêu chuẩn, chẳng hạn như những người làm việc về tôn giáo, lao động không có kỹ năng hoặc một số chuyên gia có trình độ cao đẳng.

Nếu visa của bạn hết hạn, bạn phải gia hạn hoặc rời Hoa Kỳ. Mặc dù một số thị thực không di dân cho phép bạn nộp đơn xin cấp thẻ xanh trong khi bạn được cấp thị thực tạm thời, nhưng hầu hết thì không. Quy tắc này được gọi là học thuyết mục đích kép.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng những từ “visa” và “green card” có thể có nghĩa là nhiều thứ. Trên thực tế, trong một số trường hợp, ý nghĩa của chúng khá khác biệt, trong các tình huống khác, ý nghĩa của chúng chồng lên nhau một chút.

Về mặt thể chất, một thị thực thường xuất hiện như một con dấu trong hộ chiếu của bạn. Khi bạn nhận được hướng dẫn để đến một lãnh sự quán của Hoa Kỳ để lấy thị thực của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được con tem này hoặc tài liệu tương đương cho phép bạn vào Hoa Kỳ.

“Thẻ xanh” là một từ lóng. Trong cách sử dụng hẹp nhất, đó là thẻ nhận dạng ảnh nhựa bạn nhận được khi bạn trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Du học sinh tại Mỹ

 

LEAVE A REPLY