Chương trình Định cư Canada diện Skilled Worker lao động cấp cao Liên bang (Federal Skilled Worker – FSW) là chương trình phổ biến nhất hiện nay. Đây là chương trình dành cho người nước ngoài có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác có thể nhập cư Canada. 

Chương trình định cư Canada diện Skilled Worker là gì?

Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Định cư Canada diện tay nghề liên bang là chương trình ra đời với mục đích thu hút lực lượng trí thức và lao động lành nghề sang làm việc và sinh sống tại Canada, nhằm bổ sung nhân lực cho những ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Canada.

Chương trình Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang lựa chọn ứng viên dựa trên phương thức tính điểm. Để đạt được thư mời nộp hồ sơ thường trú, ứng viên cần đạt điểm tối thiểu cho 2 vòng rút hồ sơ.

Định cư Canada
Định cư Canada diện tay nghề liên bang ra đời nhằm thu hút lực lượng trí thức và lao động lành nghề. (Nguồn: Internet)

Định cư Canada diện Skilled Worker (Federal Skilled Worker) cho phép người nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc có tư cách như một thường trú nhân. Người nhập cư hoàn toàn có thể hội nhập vào thị trường lao động nội địa mà không cần sự bảo trợ của người sử dụng lao động, không cần quá trình xin giấy phép lao động (Work Permit) sau khi được cấp thẻ thường trú, mọi thủ tục xin visa đi Canada theo diện tay nghề Skilled Worker đều rất rõ ràng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang.

  • Nhóm tay nghề Liên bang: Điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề Liên bang
  • Nhóm tay nghề Tỉnh bang: đây là chương trình được khuyến khích riêng ở từng Tỉnh bang dựa trên những yêu cầu phù hợp với tỉnh bang đó. Chương trình này cho phép ứng viên nộp hồ sơ cho tỉnh bang, sau khi được duyệt, tỉnh bảng sẽ bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân cho ứng viên.

Điều kiện định cư canada diện skilled worker

Định cư Canada
Bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện được đưa ra để có thể đinh cư Canada diện tay nghề. (Nguồn: Internet)

 Các điều kiện và cách tính điểm Định cư Canada diện tay nghề skilled worker như sau:

  • Bằng cấp (tối đa 25 điểm). Bằng cấp phải được thẩm định đánh giá bởi một tổ chức uy tín.
  • Có chứng nhận giáo dục Canada hoặc chứng nhận giáo dục nước ngoài hoàn chỉnh với đánh giá giáo dục (ECA) từ 1 tổ chức uy tính
  • Khả năng ngoại ngữ (tối đa 28 điểm)
  • Trình độ anh/pháp tối thiểu (theo chuẩn canada cấp 7) ở cả 4 kỹ năng
  • Kinh nghiệm làm việc (tối đa 15 điểm)
  • Một năm kinh nghiệm làm việc liên tục được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất. Đây có thể là công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian đi cùng với thư mời làm việc hợp lệ
  • Độ tuổi (tối đa 12 điểm)
  • Đương đơn phải trong độ tuổi từ 18 – 46 tính theo thời điểm nộp đơn
  • Kế hoạch làm việc tại canada (tối đa 10 điểm)
  • Khả năng thích nghi (tối đa 10 điểm)
  • Đạt điểm tối thiểu là 67/100 theo thang điểm.

Quy trình xử lý hồ sơ định cư Canada diện tay nghề

Hồ sơ theo diện tay nghề liên bang được xử lý theo các bước sau:

  • Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ cho Bộ di trú Canada tại Sydney, Nova Scotia. Thời gian xử lý 2-3 tháng.
  • Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ cho Cao Ủy Canada tại Singapore. Thời gian xử lý: Khoảng 70% hồ sơ được giải quyết trong vòng 7 tháng.

Những ngành nghề nào sẽ dễ được định cư Canada diện Skilled Worker?

Bạn có rất nhiều con đường để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên, cách được nhiều bạn lựa chọn nhiều nhất hiện nay là theo học các ngành ưu tiên định cư và đang thiếu hụt nhân lực tại Canada. Với con đường này bạn hoàn toàn phù hợp với tiêu chí làm nhân lực chất lượng cao và có cơ hội thu nhập từ 60,000 – 95,000 $/ năm sau ra trường.

Định cư Canada
Bạn có rất nhiều con đường để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư tại Canada. (Nguồn: Internet)

Hiện tại có khoảng 64 ngành nằm trong danh sách Định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker bao gồm cách lĩnh vực: Quản lý cấp cao về tài chính, truyền thông các dịch vụ kinh doanh; Quản lý cấp cao về sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội và công cộng; Quản lý cấp cao về xây dựng, vận tải và sản xuất; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý thu mua; Quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Để được quyền nộp hồ sơ xin định cư Canada, bạn cần có kinh nghiệm làm việc những ngành nghề thuộc danh sách NOC (Canada’s National Occupational Classification) như sau:

  • Các ngành nghề về quản lý (Skill Type 0)
  • Các ngành nghề đòi hỏi trình độ Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ (Skill Level A)
  • Các ngành nghề đòi hỏi trình độ Cao Đẳng hoặc Cao Đẳng Nghề (Skill Level B )

Các thành phố đang thiếu hụt nhân lực ở những nhóm ngành nào?

  • Thành phố Vancouver: Kế toán, Kỹ sư điện, Kỹ thuật.
  • Thành phố Toronto: Phân tích kinh doanh, Phân tích tài chính.
  • Thành phố Calgary: Kỹ sư điện, Cơ khí, Thiết kế công trình.
  • Thành phố Winnipeg: Kỹ sư kỹ thuật – địa chất, Kế toán, Điện.

Các quyền lợi khi định cư Canada diện Skilled Worker

Định cư Canada
Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như 1 công dân Canada. (Nguồn: Internet)

Khi tham gia Định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như 1 công dân Canada, cụ thể như:

  • Được sống, học tập và làm viêc bất kỳ nơi nào tại canada
  • Được phép nộp đơn trở thành công dân canada
  • Được luật pháp canada bảo vệ
  • Được chăm sóc y tế, sức khỏe trọn đời
  • Con cái được miễn học phí từ lớp 1 -12
  • Được khấu trừ thuế nuôi con cái dựa trên thu nhập cha mẹ khi khai thuế

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích về định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker cho bạn!

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Warning: A non-numeric value encountered in /home/imicavn/baolanhdinhcu.net/wp-content/themes/gianphoidohoaphat0310/includes/wp_booster/td_block.php on line 353