Định cư Mỹ hiện đang được rất nhiều người quan tâm, trong đó người dân Việt Nam. Nhưng rất nhiều người không biết khi định cư tại Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi và trách nhiệm gì về lĩnh vực y tế. Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống y tế và phúc lợi xã hội khi định cư Mỹ

Định cư Mỹ bạn sẽ được chăm sóc bởi hệ thống y tế hàng đầu: điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Định cư Mỹ
Định cư Mỹ bạn sẽ được chăm sóc bởi hệ thống y tế hàng đầu (Nguồn: Internet)

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư Mỹ có thể chọn một trong các hình thức:

  • Bác sỹ gia đình: có lợi điểm là hồ sơ khám được bệnh được lưu trữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký để tìm cho mình một bác sỹ gia đình.
  • Trạm xá: Là do một nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn là tới bệnh viện trực tiếp, tuy nhiên hồ sơ lại không được lưu trữ có hệ thống.
  • Và cuối cùng có thể tới trực tiếp bệnh viện, ưu điểm là có đầy đủ trang thiết bị nhưng thường phải chờ lâu. Khi sinh con thì mỗi người có thể chọn cho mình một bà đỡ đẻ. Nhiệm vụ của người này là hướng dẫn và hỗ trợ những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai và cách nuôi trẻ sơ sinh.

Chí phí khám sức khỏe tại Mỹ

Định cư Mỹ
khi bạn định cư Mỹ, tiêu chuẩn của các cơ sở y tế tư nhân vô cùng tốt. (Nguồn: Internet)

Đa số các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc sở hữu tư nhân. Ở Mỹ không có các hệ thống y tế toàn quốc được chính phủ mở ra cho công chúng. Tuy nhiên khi bạn định cư Mỹ, tiêu chuẩn của các cơ sở y tế tư nhân vô cùng tốt. Bệnh nhân được tiếp xúc với những công nghệ y tế tối ưu nhất. Các bác sĩ được đào tạo bài bản cùng những chuyên gia y tế hàng đầu luôn được tìm thấy tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Định cư Mỹ các ca điều trị tốn hàng trăm ngàn đô la cho những chấn thương lớn có thể bị hạn chế đối với người không có khả năng chi trả. Dịch vụ cấp cứu theo luật định vẫn được cung cấp cho tất cả mọi người, nhưng bệnh nhân có thể trả một khoản phí không nhỏ sau đó.

Định cư Mỹ có bảo hiểm y tế?

Định cư Mỹ không giống như hầu hết các nước phát triển, Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nên đầu tư nghiêm túc vào bảo hiểm y tế khi quyết định định cư ở Mỹ hoặc thương lượng trong hợp đồng việc làm. Bất kỳ ai không có bảo hiểm y tế đều có nguy cơ chi trả một khoản tiền khổng lồ cho việc điều trị sức khỏe, trừ phi người đó không bao giờ động đến việc này.

Định cư Mỹ
Định cư Mỹ không giống như hầu hết các nước phát triển, Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế.(Nguồn: Internet)

Đối với công dân Mỹ, việc chi trả cho những dịch vụ chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cá nhân, không phải của chính phủ. Vì lý do này, hầu hết mọi người đều mua bảo hiểm y tế cho họ và gia đình. Đại đa số các trường đại học hoặc cao đẳng tại Mỹ đều yêu cầu du học sinh Mỹ phải mua bảo hiểm mỗi năm. Thông thường, điều khoản này sẽ được nhắc đến ngay khi kỳ tuyển sinh bắt đầu. Một số trường yêu cầu sinh viên mua bảo hiểm do trường cấp, nhưng hầu hết chấp nhận cho sinh viên tự mua, miễn là mức bảo hiểm đáp ứng yêu cầu của nhà trường.

Định cư Mỹ các biện pháp điều trị dài hạn thường bị hạn chế đối với những người không có bảo hiểm. Các hoạt động nha khoa và quang học thường không được bao gồm trong bảo hiểm chung và cả hai đều rất đắt. Nếu nhận được bất kỳ loại điều trị y tế nào ở Mỹ, người bệnh nên giữ lại hóa đơn để yêu cầu phía bảo hiểm bồi thường lại tiền.

Hiệu thuốc tại Mỹ

Bạn Định cư Mỹ các nhà thuốc có thể tìm thấy dễ dàng trong các thành phố lớn. Người nước ngoài và người định cư Mỹ có thể mua thuốc theo toa ở hầu hết các hiệu thuốc. Tuy nhiên, giá thuốc ở đây có giá đắt, tốt nhất là nên giữ lại hóa đơn để nhận lại tiền từ các nhà cung cấp bảo hiểm y tế.

Định cư Mỹ
Các nhà thuốc có thể tìm thấy dễ dàng trong các thành phố lớn ở Mỹ. (Nguồn: Internet)

Hầu hết các hiệu thuốc tại Mỹ đều lớn. Bên cạnh việc bày bán thuốc, họ còn bán một số đồ khác như báo, tạp chí, tem, kẹo hay kể cả kem đánh răng… Và bạn sẽ không mua được thuốc nếu không có đơn kê thuốc và bắt buộc đó phải là đơn thuốc do chính tay bác sỹ kê cho bạn, không có dấu hiệu của việc sao y.

Khi có ý định mang thuốc từ nước ngoài vào Mỹ, cần lưu ý không vượt quá giới hạn được quy định bởi các cơ quan chức năng. Các viên chức hải quan rất nghiêm khắc trong việc thực hiện những luật định này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc