Là một quốc đảo đang phát triển mạnh, đặc biệt là về kinh tế, Síp thu hút đông đảo người dân đến định cư. Định cư đảo Síp có nhiều thuận lợi nổi bật với các chương trình giúp đỡ của chính phủ. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan như giao thông công cộng để hòa nhập vào cuộc sống nơi đây. Dưới đây là một vài phương tiện giao thông phổ biến tại quốc gia này.

Hệ thống xe bus công cộng

Các tuyến xe buýt ở phía nam đảo Síp khá phổ biến và hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy. Xe buýt ở đây trông hơi cũ nhưng chúng vẫn rất an toàn và thoải mái. Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất khi đi lại giữa vùng nông thôn và thành phố. Do nhu cầu sử dụng lớn từ khách du lịch, Síp tập trung phát triển dịch vụ xe bus khá bài bản.

Định cư đảo Síp
Các tuyến xe buýt ở phía nam đảo Síp khá phổ biến và hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy (Nguồn: Internet)

Có 3 loại hình xe bus chính:

  • Xe bus liên tỉnh: tần suất hoạt động của các xe này khá lớn và ổn định. Lộ trình chính giữa các thị trấn lớn.
  • Xe bus tham quan thành phố và tới sân bay: Các chuyên xe này xuất hiện chủ yếu ở các thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch cho du khách.
  • Xe bus quanh làng: hệ thống xe bus này kết nối giữa các làng, các trị trấn nhỏ khắp đất nước. Hệ thống xe bus này không hoạt động thường xuyên.

Hệ thống taxi liên tỉnh

Phương tiện giao thông công cộng ở đảo Síp chỉ giới hạn ở hai loại hình xe buýt và taxi dịch vụ. Hệ thống taxi liên tỉnh tại Síp rất đặc biệt, mỗi xe có khoảng 4 – 8 chỗ ngồi. Người dân di chuyển qua các thành phố chính thường chọn loại hình phương tiện này. Thường khoảng 30 phút sẽ có 1 chuyến taxi liên.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ở các làng nhỏ tại Síp người dân thích dùng hình thức taxi “nông thôn” hơn. Chi phí mỗi chuyến đi được tính theo mét. Bạn có thể tìm xe ở các bãi đậu xe hoặc ngay ven đường mà không cần thông qua các app trên điện thoại. Giá của loại taxi này thấp hơn so với loại taxi liên tỉnh khoảng 15 – 20%. Khách hàng thường thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho tài xế.

Di chuyển ngắn với xe đạp

Định cư đảo Síp
Di chuyển ngắn với xe đạp tại Síp được nhiều người lựa chọn (Nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn lựa chọn một phương tiện giao thông lành mạnh cho sức khỏe và thân thiện với môi trường để di chuyển trên đảo Síp, bạn không cô đơn. Rất nhiều người dân bản địa chọn phương thức đi lại lành mạnh, chi phí rẻ và tiện lợi này. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ được ưa chuộng vào những mùa dễ chịu như mùa xuân, mùa thu hoặc đôi khi là mùa đông. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy chạy trên những tuyến đường chính trên thành phố. Khách đến du lịch đảo Síp thường lựa chọn phương tiện này vì vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng. Hơn nữa bạn có thể dễ dàng tìm thấy các điểm thuê xe đạp tại các điểm du lich trên đảo.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc