Được ban hành vào năm 1990, chuong trinh EB5 là chương trình cấp thẻ xanh có điều kiện và thường trú nhân cho doanh nhân nước ngoài mang mong muốn được định cư và làm việc trên đất Mỹ. Chương trình này không còn xa lạ với doanh nhân Việt nam nữa bởi theo thống kê, vào năm 2015, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về số lượng visa định cư EB5 được chấp nhận. Và từ năm 2016, với đề xuất điều chỉnh chính sách linh hoạt đã mở ra rất nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới và Việt Nam.

1. Nâng tổng số visa

Trong dự luật mới nhất, chính phủ Mỹ cho phép nâng tổng số visa được cấp cho chương trình định cư EB5. Bởi theo ước tính thì số lượng hồ sơ tham gia chương trình này còn tồn đọng khoảng 13.000 đến 15.000 hồ sơ, và con số này sẽ không ngừng tăng thêm. Với lượng hồ sơ chất đống như này, các nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn được định cư ở Mỹ phải xếp một hàng rất dài, trong khi việc giới hạn visa diện đầu tư định cư EB5 sẽ là yếu tố là cản trở cơ hội việc làm cho các công dân Mỹ.

Chính vì thế, việc nâng tổng số visa sẽ mang đến đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia chương trình, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các công dân nước Mỹ có cơ hộ kiếm được việc làm tốt, ngoài ra, thời gian xử lý hồ sơ cũng sẽ gọn nhẹ và nhanh chóng hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

2. Gia hạn chương trình đầu tư EB5

Trong thống kê gần đây, chương trình đầu tư EB5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm cho công dân và thường trú nhân Mỹ, đồng thời đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ hơn 9 tỷ đô GDP. Các khoản đầu tư chuong trinh EB5 đã tài trợ cho các dự án và tạo việc làm cho 50 bang và với nhiều ngành khác nhau như: sản xuất, giáo dục, sức khỏe, nông nghiệp, bán lẻ, khách sạn, năng lượng, vận tải, bất động sản, cơ sở hạ tầng,….

3. Loại bỏ quy định về người phụ thuộc

Vợ hoặc chồng và con cái của nhà đầu tư sẽ không bị tính vào tổng số visa được phân bổ cho chương trình định cư EB5, đây chính là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ.

4. Giữ mức đầu tư 500.000 USD cho vùng TEA

TEA là chính là khu vực khuyến khích đầu tư được chỉ định bởi Chính phủ Hoa Kỳ, những vùng này thường là vùng nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao. Số tiền đầu tư cho vùng TEA này tối thiểu và 500.000 USD và sẽ được hoàn trả sau 5 năm.

5. Chất lượng dự án được nâng cao

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 mặc dù đã được triển khai từ năm 1990, tuy nhiên, đến hiện nay thì sức nóng của nó vẫn chưa giảm nhiệt. Nhưng những yêu cầu của nhà đầu tư vào chương trình này lại có phần chặt chẽ và tăng cao hơn so với trước. Các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi việc lựa chọn dự án theo những tiêu chí: tiềm lực của chủ đầu tư, tính hợp pháp, lợi nhuận, thặng dư dự kiến hay tỷ lệ hồ sơ thành công,… Bởi vậy, chất lượng dự án sẽ được tăng cao hơn. Các chủ dự án sẽ cẩn trọng hơn khi phân tích pháp lý, phân tích tài chính cũng như khả năng tạo việc làm của các dự án thuộc chuong trinh EB5. Đồng thời, họ cũng tăng cường hỗ trợ phát triển, đào tạo cho công ty ủy quyền để cung cấp nhiều tài liệu chất lượng hơn cho công việc tiếp cận nhà đầu tư. Vì thế, các nhà đầu tư sẽ có thể được tiếp cận với những thông tin và tài liệu chuẩn xác, điều này sẽ củng cố được niềm tin khi đưa ra quyết định đầu tư dự án EB5.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc