Nhiều người nghĩ rằng định Mỹ rất khó lại tốn nhiều tiền. Hiển nhiên suy nghĩ này cũng có phần đúng nhưng có phải vì thế mà lách luật để rồi theo “trào lưu” du lịch nhận thẻ xanh hại thân tốn tiền? Tại sao lại có thể định cư Mỹ thông qua tấm visa du lịch B2 chỉ có thời hạn 3 tháng được? Hệ lụy của trào lưu này là gì?

Ước mơ Mỹ và tâm lý của nhiều người Việt

Hình thức đi du lịch nhận thẻ xanh này không chỉ có ở nước ngoài như Trung Quốc hay Ấn Độ mà còn có cả tại Việt Nam. Dĩ nhiên số lượng người Việt tham gia kiểu du lịch được nhận là “trăm lợi không hại” này không nhiều nhưng cũng đáng để quan tâm. Theo nhiều người thì định cư Mỹ là để củng cố tương lai của bản thân cũng như thế hệ sau.

Đơn giản thì có tham gia du lịch sau đó tìm một người chồng hoặc vợ là công dân Mỹ sau đó làm hồ sơ xin bảo lãnh thân nhân theo diện vợ chồng là được. Bình thường thì muốn tham gia vào chính sách định cư diện vợ chồng này người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải có thời gian 2 năm để tìm hiểu và bồi dưỡng tình cảm sau đó mới đi đến hôn nhân. Nhưng những người tham gia định cư “chui” kiểu này sẽ chứng minh mình có “tình yêu sét đánh” sau 3 tháng du lịch.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hay các bà bầu lại đăng kí du lịch, thăm người thân vào những tháng cuối của thai kì để có thể sinh con một cách “vô tình” trên đất Mỹ. Dĩ nhiên lợi ích chính là đứa bé sinh ra sẽ được mang quốc tịch Mỹ. Đứa bé này là công dân Mỹ nên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi mà trước mắt chính là miễn học phí từ tiểu học đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập, học phí đại học, cao đẳng, cao học chỉ bằng 1/3 du học sinh mà chẳng phải lo visa du học. Hơn nữa sau khi trưởng thành thì chính những bậc sinh thành sẽ là ứng cử viên được bảo lãnh định cư Mỹ đầu tiên.

Hệ lụy đằng sau lợi ích tưởng chừng vô tận

Không thể phủ nhận lợi ích mà người ta được hưởng nếu được bảo lãnh để định cư Mỹ nhưng chẳng ai nghĩ đến hệ lụy đảng sau đó. Ví dụ như chính sách bảo lãnh vợ chồng hay hôn thê hôn phu chẳng hạn, người tham gia thì nghĩ khá đơn giản chỉ cần nhập cư là được. Tuy nhiên nếu như Sở Di Trú nhận thấy sự bất hợp lý trong mối quan hệ của hai người không đúng với sự thật thì kể cả khi đã nhập cư ứng cử viên vẫn có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Các bà bầu thì sao? Hiển nhiên nếu đã thành công sinh con trên đất Mỹ thì quyền lợi vô số nhưng ngược lại không thuận lợi thì sao? Chưa nói đâu xa chỉ riêng mức chi phí mà các ông bố bà mẹ bỏ ra để có thể có một ca sinh “vô tình” trên đất Mỹ đã là một con số không hề nhỏ. Tính đơn giản thì trước hết là chi phí đi lại, phí ăn ở trong quá trình chờ sinh mà chẳng hề thấp bởi visa chỉ cấp khi bà bầu này dưới 22 tháng, chi phí để sinh con, viện phí sau sinh mà mỗi đêm có thể lên đến 7.000 USD… Mức chi phí lớn là một chuyện quan trọng hơn cả là ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ.

Những hình thức định cư trái phép này khiến cho người Mỹ phải siết chặt cửa khẩu hải quan. Đây là cách để hạn chế tình trạng định cư không mong muốn nhưng vô hình chung lại ảnh hưởng đến những người thực sự định cư, định cư Mỹ hợp pháp. Thay vì tìm cách lách luật hãy định cư đúng với chính sách mà Mỹ ban hành để bảo vệ bản thân và hạn chế chi phí.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc