Định cư Úc cần bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng bởi ai ai cũng muốn biết được chi phí để tính toán và chuẩn bị trước tất cả mọi thứ cần thiết cho mình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay để biết những thông tin cần thiết nhé!

Tại sao bạn cần biết về chi phí định cư Úc?

Úc là một quốc gia phát triển và nhiều năm liền dẫn đầu cuộc bình chọn “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” (theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)) dựa trên 11 tiêu chí đánh giá, lựa chọn khắt khe. Tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt ở Úc lại khá thấp so với các nước phát triển khác, hoàn toàn trái ngược với các điều kiện sống mà đất nước này hiện đang sở hữu. Biết được điều này đã phần nào làm giảm đi ít nhiều sự lo ngại về câu hỏi “Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?” của nhiều người.

Định cư Úc
Mức chi phí sinh hoạt ở Úc lại khá thấp so với các nước phát triển khác. (Nguồn: Internet)

Nhiều người quan tâm đến chi phí khi định cư Úc, bởi ai ai cũng muốn hiểu thật rõ về cách thức và chi phí xin visa để có được kinh nghiệm hữu ích dành cho mình. Vì vậy trước khi tiến hành làm thủ tục xin visa đi Úc định cư bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận cấp thị thực tại Lãnh sự quán Úc để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Để sinh hoạt và học tập tại Úc, bạn cần phải nắm rõ các quy luật hoạt động tại đất nước này. Từ đó lập kế hoạch chi tiêu hợp lí, nghi vấn định cư Úc bao nhiêu tiền sẽ không làm khó bạn được nữa.

Chi phí visa phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau

Trước khi sang Úc đinh cư, bạn phải tốn các khoảng chi phí dành cho việc làm thủ tục định cư, đây cũng là một phần trong câu hỏi “Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?” đấy. Các phí này sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau, cụ thể:

  • Phí làm visa sẽ dựa vào từng đối tượng công dân, từng hoàn cảnh xin đi định cư.
  • Phí làm visa sẽ dựa vào khoảng thời gian quý khách xin định cư tại Úc.
  • Phí làm visa còn phụ thuộc vào người sẽ bảo lãnh bạn sang định cư tại Úc.
Định cư Úc
Cần nắm rõ những thông tin cũng như mức phí tùy theo từng loại visa. (Nguồn: Internet)

Khi chúng ta muốn làm visa thì cần nắm rõ những thông tin cũng như mức phí của loại visa đó, vì tùy theo loại visa sẽ có mức phí khác nhau. Bạn sẽ không nhận lại được mức phí bạn đã đóng dù visa đó có được chấp thuận hay không chấp thuận. Đây là mức phí đợt 1 trong thủ tục xin visa, bạn sẽ đóng mức phí đợt 2 khi hồ sơ xin visa của bạn đã được chấp thuận và số tiền sẽ tăng đáng kể ở đợt 2 này.

Sau đây là mức lệ phí cho bạn tham khảo: $2,060 đô Úc/ 1 bộ hồ sơ là mức phí làm visa lần 1. Ứng với 1 người thì đợt 2 bạn sẽ đóng $42,220 đô Úc.

Với rất nhiều trường hợp nêu trên đã khiến cho cách tính chi phí làm visa đối với mỗi người có sự khác biệt rất lớn. Từ giữa năm 2017 chính phủ Úc đã thay đổi một số chính sách quan trọng đối với vấn đề nhập cư vào nước này, nổi bật là việc hủy bỏ visa 457 diện định cư tay nghề, tăng phí đối với visa diện bảo lãnh, cắt giảm số lượng một số diện visa, yêu cầu khắt khe hơn về lý lịch tư pháp… Qua đó cho thấy việc định cư Úc ngày càng siết chặt và khó khăn hơn trước.

Chi phí sinh hoạt định cư Úc cần bao nhiêu tiền? 

Ở bất kì nơi đâu cũng vậy, các mức chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lí mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Úc cũng không ngoại lệ. Mức sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney đều cao hơn những vùng khác vì đây đều là những khu vực phát triển bậc nhất tại Úc.

Định cư Úc
Mức sống tại Sydney thường cao hơn những khu vực khác. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào việc bạn lập kế hoạch chi tiêu như thế nào. Có rất nhiều khoản chi mà bạn cần phải nắm rõ để có thể chuẩn bị câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?” của mình, dưới đây là chi phí sinh hoạt tại Sydney cho gia đình gồm 2 vợ chồng, mới 1 người đi làm, 2 con nhỏ, chi phí như sau:

  • Chi phí Thuê nhà Sydney cho gia đình: $450/ tuần. Nhà 2 phòng ngủ cách bến xe và chợ 900m, đi tàu điện 35 phút đến trung tâm. Nhà tìm kiếm ở domain, realestate hoặc gumtree đều được. Giá cả rất khác nhau tùy vào vùng, tùy vào điều kiện căn nhà. Người Việt hay ở granny flat (nhà phụ ở cùng khu đấy với nhà chính) ở quanh Cabramatta và Bankston, khi sang đây bạn mua báo người Việt xem sẽ thấy.
  • Chi phí gửi trẻ Sydney: Bé lớn $350/ tuần. Đây là sau khi đã trừ trợ cấp chính phủ cho PR. Gửi con: bạn xem mychild.gov.au để xem phí, chỗ trống và search humanservice online estimator để xem các khoản trợ cấp gửi trẻ.
  • Chi phí sinh hoạt Sydney: Điện $100, internet $40, xăng dầu $30, chi phí khác của ô tô (gồm bảo hiểm của bên thứ ba, đăng ký, kiểm tra) $70, cộng $240/ tháng.
Định cư Úc
Bạn cần tính toán chi tiêu hợp lí để định cư lâu dài tại Úc. (Nguồn: Internet)
  • Chi phí đi lại Sydney: Vé tàu myMulti ~ $200/ tháng. Nếu đi lại thông thường tầm $30-$40/ week. Tùy vào nơi bạn chọn và địa điểm bạn đi làm, bạn sẽ thấy chi phí đi lại ở Opal.com.au. Ở Sydney thì ngày chủ nhật có loại vé bus, train (Family Funday Sunday) cho gia đình đi cùng con nhỏ, bố mẹ chỉ phải trả $2.5 mỗi người là có thể đi lại thỏa mái.
  • Chi phí Bảo hiểm Sydney và chi phí khác của xe cộ thấp là $120/ tháng chưa kể xăng.
  • Tất cả các chi phí khác, bao gồm tiền ăn ở nhà, đi ăn hàng, đi chơi, sữa bỉm, mua sắm khoảng $700.
  • Chi phí tiền ăn Sydney: Ăn uống khoảng $80/ tuần. Ăn uống và giải trí tùy nếp sinh hoạt mỗi nhà. Bạn có thể lấy giá online của Coles, Woolworths hay Aldi để tham khảo. Giá chợ Việt rẻ hơn, nhưng không phải ai cũng ở gần chợ Việt.

Trả lời cho câu hỏi “Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?” Trên đây là một số chi phí bạn cần cân nhắc để có kế hoạch định cư Úc hoàn hảo!