Lần đầu tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ có thể là cú sốc đối với bất kì ai, nhất là khi bạn chỉ vừa làm quen với môi trường mới. Hãy tìm hiểu từ những điều nhỏ nhất về nước Úc và cả văn hóa địa phương trước khi bạn đến định cư Úc, điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định và cảm thấy thoải mái hơn.

Ðịa lý nước Úc

Định cư Úc là một vùng đất của nhiều tương phản: các bờ biển cát vàng, các vùng biển san hô với đủ loại thực vật và sinh vật dưới biển, các khu rừng nhiệt đới, các rặng núi, các đồng cỏ phì nhiêu và một số sa mạc.

Định cư Úc
Định cư Úc là một vùng đất của nhiều tương phản (Nguồn: Internet)

Là một trong những đại lục lâu đời nhất trên thế giới, Úc có chiều rộng có thể so sánh bằng khoảng cách kéo dài từ Kuala Lumpur đến Ðài Bắc, và chiều dài từ Singapore đến Manila. Úc là nước duy nhất trên thế giới vừa là một quốc gia vừa là một đại lục.

Úc có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ. Các tiểu bang gồm New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là phía Bắc (Northern Territory) và Khu vực thủ đô (Australian Capital Territory).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Định cư Úc – Một quốc gia đa văn hóa

Các thành phố ở Úc khá đa dạng. Bạn sẽ gặp nhiều người từ nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, bao gồm cả những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait, Úc. Văn hoá thổ dân là một phần quan trọng, nét đặc trưng khi nói về bản sắc dân tộc của xứ sở chuột túi.

Tại Úc, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì hàng ngày vẫn có khoảng hơn 300 loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp. Một vài thứ tiếng tiêu biểu như tiếng Quan Thoại, tiếng Ý, tiếng Ả Rập và tiếng Hy Lạp. Nếu bạn chưa biết thì “Boomerang” và “Kangaroo”, 2 trong số những từ ngữ được phổ biến rộng rãi trên thế giới có xuất sứ từ thổ ngữ Úc cổ đại.

Người Úc cũng có một dạng tiếng lóng riêng biệt, vì vậy bạn sẽ sớm quen với những từ như g’day (hello), ‘bloke’ (người đàn ông) và barbie (barbeque).

Con người nước Úc như thế nào?

Với dân số chỉ hơn 20 triệu người và một lãnh thổ 7,6 triệu km vuông, người Australia được ưu đãi bởi thiên nhiên phong phú và khá nguyên sơ. Có thể vì vậy mà họ yêu thích những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên. Vào những dịp nghỉ, mọi người thường thích đi khám phá thiên nhiên và các họat động dã ngọai ngòai trời.

Định cư Úc
Bạn sẽ gặp nhiều người từ nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau (Nguồn: Internet)

Khi bạn gặp một người lạ thì một cái bắt tay (bằng tay phải) là cách chào hỏi thông dụng nhất. Người Úc thường không quá nghi thức nên hãy tỏ ra tự nhiên và thoải mái khi chào hỏi. Bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người chào nhau kiểu thân mật như “G’day, mate”, đó là cách chào hỏi phổ biến của người Úc. Hoặc chỉ đơn giản như “Hello” và “How are you?” là bạn đã có thể bắt đầu cuộc trò chuyện được rồi. Người Úc thường gọi nhau bằng tên kể cả lần gặp đầu tiên. Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng và ngụ ý rằng bạn đang lắng nghe và chú ý đến những gì người khác nói.

Văn hóa ứng xử hằng ngày

Định cư Úc
Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây (Nguồn: Internet)

Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc nướng hay tiệc với những bạn bè cùng lớp, thông thường khách sẽ mang theo đồ uống như rượu hoặc bia để tự phục vụ cho mình, và cũng nên liên hệ trước với chủ bữa tiệc xem họ có cần những thứ gì khác không. Nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó, nên mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola.

Cách ăn uống thường theo kiểu “Tây”. Hãy cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải, chú ý đừng chống khuỷu tay lên bàn và bàn tay của bạn nên ở phía trên so với mặt bàn trong khi ăn. Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, nhưng một khi đã sống ở một đất nước nào đó thì nên tìm hiểu lịch sử cũng như văn hóa của nước đó. Thổ dân Úc được cho là đã sinh sống tại đây từ khoảng 60.000 năm trước.

Định cư Úc – Sống theo phong cách Úc

ối sống và văn hóa đa dạng của nước Úc phản ánh những giá trị và truyền thống dân chủ tự do của đất nước này. Với vị trí địa lý gần với khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, nước Úc chịu ảnh hưởng về văn hóa, xã hội của hàng triệu người di cư đến đây từ sau Thế chiến II.

Định cư Úc
Nước Úc là sản phẩm của sự kết hợp giữa những giá trị truyền thống lâu đời và những ảnh hưởng bên ngoài (Nguồn: Internet)

Nước Úc là sản phẩm của sự kết hợp giữa những giá trị truyền thống lâu đời và những ảnh hưởng bên ngoài do những người di cư mang đến. Những người dân bản địa, thổ dân và những người dân đảo Torres Strait đã gìn giữ một trong những truyền thống văn hóa lâu đời nhất thế giới còn lưu giữ tới ngày nay. Họ đã sinh sống trên nước Úc ít nhất là 40 nghìn năm thậm chí có thể lên tới 60 nghìn năm.

Những người Úc còn lại họ là những người di cư hoặc con cháu của những người di cư đến từ khoảng 200 quốc gia kể từ khi Vương quốc Anh thiết lập vùng chiếm đóng đầu tiên của châu Âu ở Sydney Cove vào năm 1788.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc