Bất cứ người nhập cư nào cũng mong muốn được cùng chung sống với gia đình nhưng liệu điều này có thể không khi định cư tại Mỹ? Đặc biệt là đối tượng nào được phép bảo lãnh khi ứng viên thành công nhận visa từ chương trình định cư EB5? Đối tượng này có cần nộp hồ sơ để được nhập cư sang Mỹ cùng ứng viên không? Cùng giải đáp nhé.

Chương trình định cư diện EB5 là gì?

Nhiều nhà đầu tư tham gia vào chương trình định cư EB5và đạt được quyền lợi là sở hữu thẻ xanh cho cả gia đình nhưng chưa chắc tất cả đều biết đến chính sách này dù đã được ban hành bởi Quốc Hội Hoa Kỳ từ năm 1990. Mục đích của chính sách đầu tư này cũng tương tự như nhiều chương trình ở các quốc gia khác là đẩy mạnh nền kinh tế và tạo thêm việc làm dựa trên số vốn thu hút được từ doanh nhân quốc tế trong đó có cả Việt Nam.

Điểm đặc biệt có lợi dành cho tất cả ứng viên chính là điều kiện chính sách khá đơn giản. Thay vì yêu cầu về số tài sản tối thiểu, khả năng về ngôn ngữ cho đến trình độ học vấn… như nhiều chính sách định cư khác thì ngược lại tham gia chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 ứng viên chỉ phải đạt yêu cầu về vốn. Theo đó số vốn được dùng để đầu tư phải hợp pháp tức là đến từ các nguồn như lương, tài sản được thừa kế, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho tặng, cổ phiếu…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đối tượng được bảo lãnh từ chương trình định cư EB5

Tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư EB5 đồng nghĩa với việc cùng lúc ứng viên có thể lấy được thẻ xanh cho cả gia đình. Mọi thông tin cá nhân của cả ứng cử viên cùng các thành viên trong gia đình sẽ được đính kèm vào hồ sơ chuyển cho luật sư sau đó nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ theo mẫu đơn I-526 để xin visa từ chương trình định cư EB5.

Theo đó đối tượng được bảo lãnh cùng nhận thẻ xanh với úng viên tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 chính là vợ hoặc chồng cùng với con. Tuy nhiên con của ứng viên phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình thì mới có thể xét để cùng nhận thẻ xanh định cư tại Mỹ. Sau đó sau khi hồ sơ được chấp nhận và yêu cầu phỏng vấn thì các thành viên cùng khám sức khỏe.

Nếu tất cả quy trình đều hoàn thành và được chấp nhận thì ứng viên cùng các thành viên sẽ được Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ cấp thẻ xanh EB5 và có thể ngay lập tức sang Mỹ trong vòng 180 ngày sau khi nhận thẻ xanh. Tuy nhiên thẻ xanh từ chương trình định cư EB5 là thẻ xanh có điều kiện nên chỉ có thời hạn 2 năm. Nếu sau thời hạn này mà vẫn muốn tiếp tục ở lại và làm việc tại đây thì các thành viên trong gia đình ứng viên phải làm đơn nộp lên Sở Di Trú Hoa Kỳ để hủy bỏ tình trạng thẻ xanh có điều kiện và chuyển thành thẻ xanh vĩnh viễn.

Lợi ích từ thẻ xanh chương trình

Như vậy có thể thấy được không chỉ ứng viên mà cả những thành viên trong gia đình có đủ điều kiện đều có thể nhận được thẻ xanh thông qua chính sách định cư diện đầu tư này của Mỹ. Như vậy quyền lợi mà gia đình ứng viên nhận được không chỉ là cơ hội trở thành công dân Mỹ mà còn là quyền lợi mà các chính sách an sinh xã hội, hệ thống giáo dục, y tế đem lại. Bên cạnh đó con của ứng viên sẽ được miễn phí học phí tại tất cả các trường công lập từ cấp tiểu học cho đến hết trung học phổ thông.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc