Không có nhiều vốn để đầu tư mà cũng chẳng có thân nhân để bảo lãnh nhưng nhiều người lao động Việt vẫn nuôi giấc mộng đến Mỹ. Những tưởng đây chỉ là giấc mơ nhưng thực chất giấc mơ này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu như ứng viên tham gia vào chính sách định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông EB3. Vậy đối tượng nào được bảo lãnh cùng nhập cư với ứng viên?

Điều kiện để được tham gia chính sách EB3

Thực chất chính sách định cư tại Mỹ được đánh giá là một trong những chương trình định cư có điều kiện đơn giản nhất, thủ tục cũng đơn giản chẳng kém. Nguyên nhân khá dễ hiểu bởi mọi hồ sơ, thủ tục của người lao động đều sẽ được công ty bảo lãnh cũng chính là công ty tuyển dụng mà ứng cử viên sẽ làm việc trong tương lai thực hiện thay. Chính sách này được đưa ra nhằm thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống cũng như làm việc tại quốc gia này.

Về điều kiện chung thì ứng cử viên sẽ không phải chịu sự giới hạn của bằng cấp, trình độ kinh nghiệm cũng như khả năng tiếng Anh như một số chính sách định cư khác. Tuy nhiên để phân loại lao động thì chính sách cũng đưa ra 3 nhóm lao động khác nhau gồm:

+ Nhóm lao động phổ thông là những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, có thời gian đầo tạo hoặc kinh nghiệm làm việc công việc toàn thời gian dưới 2 năm.

+ Nhóm lao động có tay nghề hay còn được gọi là công nhân lành nghề thì lại yêu cầu cao hơn. Người lao động phải đã làm công việc tới thời gian đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc trên 2 năm mà không phải công việc tạm thời hay thời vụ.

+ Nhóm chuyên gia là nhóm có trình độ học vấn cao nhất khi yêu cầu phải có tối thiểu 1 bằng cử nhân tại một trường đại học ở Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài và đã được chứng nhận.

Điểm chung của cả 3 nhóm lao động này là đều phải có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian từ một công ty hay doanh nghiệp tại Mỹ. Giấy chứng nhận này sẽ được công ty bảo lãnh tiến hành hoàn thiện hồ sơ và xin cấp từ Bộ Lao Động Mỹ thay cho người lao động nước ngoài.

Đối tượng được cùng nhập cư theo diện EB3

Sau khi ứng cử viên cũng chính là người lao động nước ngoài hoàn tất mọi thủ tục cũng như hồ sơ liên quan và nhận được visa định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông thì có thể nhập cư bất cứ lúc nào. Vậy làm sao để bảo lãnh thân nhân cùng nhập cư? Câu trả lời nằm ở chính hồ sơ mà ứng cử viên nộp ban đầu. Khi đó ứng cử viên sẽ tiến hành nộp kèm thêm các thông tin lý lịch của những thành viên có đủ yêu cầu mà cụ thể là vợ hoặc chồng cùng con dưới 21 tuổi còn độc thân để tiến hành xin visa nhập cư.

Visa nhập cư của mỗi nhóm thì thân nhân cũng sẽ xin visa khác nhau cụ thể như sau:

+ Đối với vợ hoặc chồng của ứng cử viên thuộc nhóm lao động có tay nghề và chuyên gia thì sẽ định cư theo diện E34.

+ Nếu vợ hoặc chồng của ứng cử viên thuộc nhóm lao động phổ thông thì sẽ định cư Mỹ theo diện EW4.

+ Đối với con dưới 21 tuổi chưa kết hôn của ứng cử viên thuộc nhóm lao động có tay nghề và chuyên gia thì sẽ định cư theo diện E35.

+ Nếu con dưới 21 tuổi chưa kết hôn của ứng cử viên thuộc nhóm lao động phổ thông thì sẽ định cư Mỹ theo diện EW5.

Nếu như vợ hoặc chồng của ứng cử viên tham gia định cư tại Mỹ theo diện EB3 thì có thể xin cấp giấy phép lao động tại Mỹ (EAD) để có thể làm việc tại Mỹ.