Đối với nhiều học sinh, sinh viên quốc tế, du học Canada có một sức hấp dẫn đặc biệt. Canada có 2 ngôn ngữ, là môi trường học tốt cho sinh viên quốc tế. Sau đây là những sự thật thú vị về nền giáo dục tại đất nước xinh đẹp này.

Nền giáo dục Canada sánh ngang với các nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường Đại học Canada được quốc tế công nhận. Tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao được áp dụng thống nhất trên toàn lãnh thổ Canada. Với kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia, Canada được đánh giá là một trong ba nơi có điều kiện sống tốt nhất thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt. Nhiều thành phố lớn được biết đến như là nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc trong một môi trường năng động, nhiều hoạt động văn hóa, an ninh đảm bảo và một môi trường sạch sẽ, trong lành.

Tổng quan nền giáo dục Canada

Du học Canada
Nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. (Nguồn: Internet)

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada, vì thế, nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

Canada không có một bộ giáo dục hay một hệ thống sách giáo khoa trên toàn quốc. Mỗi tỉnh có một cơ quan phụ trách giáo dục riêng. Mỗi quận lại có một hội đồng giáo dục quản lý các trường học trong địa phận của mình. Mỗi trường có các hướng dẫn chung về những nội dung cần dạy. Nhưng trách nhiệm cuối cùng là ở người giáo viên trực tiếp đứng lớp. Họ tự lên giáo án và chọn sách để dạy học sinh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hệ thống giáo dục Canada

Tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 6, đôi khi bao gồm cả lớp 7 và 8.

Trung học cơ sở: Ở các vùng đồng bằng của Canada (bao gồm Alberta, Saskatchewan và Manitoba), Northwest Territories và Nunavut, trung học cơ sở gồm các lớp 7, 8 và 9. Ở nhiều nơi, trung học cơ sở và trung học phổ thông là một, bao gồm các lớp 8 đến 12. Một số nơi khác, trung học cơ sở bao gồm cả tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số vùng thuộc tỉnh Ontario, trung học cơ sở bao gồm lớp 6 đến lớp 8 hoặc lớp 7 và 8.

Du học Canada
Hệ thống giáo dục Canada (Nguồn: Internet)

Trung học: Ở một số vùng khác, trung học phổ thông bao gồm các lớp từ 8 đến 12. Nếu học sinh Việt Nam đã học xong lớp 7 thì có thể xin nhập học vào lớp 8 tại Canada.

Cao đẳng: Thời gian học từ 2 đến 3 năm, sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng Diploma hoặc Cao đẳng hay Cử nhân. Khi cấp bằng cử nhân, các trường cao đẳng cần đạt các tiêu chuẩn của một trường Đại học.

Đại học: Chương trình cử nhân thường kéo dài 3 năm như tại Ontario và các tỉnh Atlantic (bao gồm: Nova Scotia, Prince Edward Island, New Brunswick, Newfoundland). Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân. Sinh viên học thêm 1 năm lấy bằng cử nhân kép (tại Ontario) hoặc bằng cử nhân danh dự. Bằng cử nhân danh dự về một chuyên ngành nào đó thường có nghĩa là sinh viên đã theo học một số khóa học chuyên sâu về chuyên ngành này, đồng thời đạt kết quả cao trong việc học tập. Tuy nhiên, tại miền tây Canada, chương trình cử nhân thường kéo dài 4 năm. Chương trình cử nhân kép và cử nhân danh dự kéo dài trong 5 năm. Một điểm đặc biệt ở hầu hết các trường Đại học ở miền Tây Canada là sinh viên được phép kéo dài chương trình cử nhân trong 10 năm.

Sau Đại học: Chương trình Thạc sĩ từ 1 đến 2 năm. Chương trình Tiến sĩ là 4 năm.

Cơ hội làm thêm khi du học Canada

Du học Canada
Hầu hết du học sinh Việt Nam du học Canada đều đi làm thêm để có thu nhập (Nguồn: Internet)

Hầu hết du học sinh Việt Nam du học Canada đều đi làm thêm để có thu nhập giảm bớt chi phí sinh hoạt, nâng cao khả năng giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ. Theo quy định của Chính phủ Canada thời gian làm thêm theo quy định cho sinh viên là tối đa 20h/tuần trong thời gian kì học và làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ của trường. Những việc làm thêm phổ biến: Nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, phục vụ nhà hàng, làm nail, làm thêm ở trang trại…với mức lương trung bình 1 giờ làm việc khoảng  8 – 12 CAD/giờ (150 – 220 nghìn đồng/giờ).

Cơ hội học bổng

Mức học phí của Canada đã được chính phủ rất nhiều và có sự rẻ hơn những thị trường du học khác như Anh, Úc, Mỹ. Vậy nên học bổng đối với sinh viên quốc tế cũng có phần không quá nhiều, tuy nhiên hằng năm các trường ở Canada cũng có những suất học bổng từ 10 – 100% (1.000 – 15.000 CAD) để khuyến khích các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Du học Canada
Hằng năm các trường ở Canada cũng có những suất học bổng từ 10 – 100% (Nguồn: Internet)

Điều kiện học bổng:

  • Học lực giỏi (8.0/10.0 trở lên; hoặc 3.2/4.0 trở lên)
  • Khả năng ngoại ngữ: Chứng chỉ IELTS, TOEFL
  • Giải quốc gia
  • Thành tích hoạt động ngoại khóa

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc