Mỹ là quốc gia sở hữu nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, quốc gia này cũng được coi là “thiên đường” trong mắt rất nhiều bạn trẻ, chính vì vậy Mỹ là điểm đến hấp dẫn nhiều du học sinh quốc tế và rất nhiều người mong muốn nhập cư Mỹ thông qua con này. Tuy nhiên du học Mỹ có được định cư không, việc định cư Mỹ bằng con đường này liệu có dễ như nhiều bạn vẫn nghĩ. Du học Mỹ và được định cư lại là điều mà nhiều bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bất cứ du học sinh nào cũng có suy nghĩ này, nhiều bạn học sinh chỉ muốn du học để được thu thập kiến thức và trở về Việt Nam. Vậy du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Để được chính phủ Mỹ cho phép định cư cần thủ tục hồ sơ ra sao? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì?

Du học Mỹ có được định cư Mỹ không, hay sau khi học xong sẽ phải trở về nước?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua, có thể nói mong muốn định cư Mỹ là mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế khi đến Mỹ học tập. Tuy nhiên về nguyên tắc, việc du học Mỹ sẽ không cho phép các bạn được định cư ở lại nước Mỹ, trong hồ sơ visa cấp cho các bạn đi du học cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Việc du học Mỹ theo diện visa F1, hoàn toàn không thể định cư. Nhưng nếu muốn định cư Mỹ thì vẫn có cách, đó là ngay sau khi ra trường, các bạn xin được việc ở công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có Geencard và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được visa H1-B.

Câu hỏi  nhận được nhiều nhất trong thời gian qua, có thể nói mong muốn định cư Mỹ là mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế khi đến Mỹ học tập.

Ngoài ra để nhập cư  Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả… Tuy nhiên trong tất cả các cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh” bằng con đường du học và đầu tư định cư hiện nay được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả.

Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Trong trường hợp, nếu các bạn có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này, thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em bạn mà còn cho cả gia đình. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình sau 2 năm.

Nhìn chung, giấc mơ du học Mỹ và sau đó định cư là mong muốn của đại đa số sinh viên đi du học, trong đó có học sinh sinh viên Việt Nam. Nhưng để được định cư qua con đường này, các bạn cần tìm kỹ thông tin và lựa chọn hướng đi ổn nhất. Vì nguyên tắc là không được định cư, nhưng vẫn có những cách để các bạn được ở lại Mỹ sau khi học xong.

Ngoài ra để nhập cư  Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả…

3 cách giúp bạn ở lại làm việc và định cư Mỹ  sau khi tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

Thị thực lao động: Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Thị thực lao động tạm thời (H-1B): Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Có một vài loại Thị thực lao động tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại trang Bureau of Consular Affairs.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày.

Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều-kiện-lao-động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc. Đại học Pennsylvania có một danh sách các công ty sẵn sàng thuê các sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên.

Bạn cũng có hội để xin được Thẻ Xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ kĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu không nhận được Thẻ Xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training: Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị bò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

LEAVE A REPLY