Trở thành Bác sĩ, Nha sĩ, Dược sĩ là những ngành nghề cao quý mà nhiều bạn trẻ mơ ước. Tuy nhiên, để có thể trở thành bác sĩ tương lai với điểm chuẩn đầu vào của trường ĐH Y là 29.25 thì không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn không đủ điểm chuẩn để có thể vào được một trường ĐH Y trong nước, vậy thì tại sao bạn không chọn một cơ hội học tập ngành Y – Nha – Dược tại môi trường quốc tế?

Định cư Châu Âu không chỉ là vùng “đất hứa” dành cho sự phát triển kinh tế mà còn là điểm đến du học hấp dẫn của nhiều bạn trẻ với ước mơ trở thành Y-Bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều quốc gia tại châu Âu có điều kiện nhập học khá khắt khe và buộc SV phải học tiếng bản ngữ trước khi vào chương trình chính, bên cạnh đó học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại nhiều nước châu Âu cũng là mối lo ngại hàng đầu của các bạn HS-SV cũng như phụ huynh muốn cho con em mình đi du học ngành Y–Nha–Dược.

Học y ở đâu để định cư Châu Âu?

Hungary thuộc Liên minh châu Âu, chính vì vậy khi học tập tại Debrecen, các bạn sẽ được cấp VISA Schengen – được đi lại tự do và làm việc định cư châu Âu. Đây chính là cơ hội tuyệt vời dành cho SV sau khi tốt nghiệp ra trường. Các bạn có rất nhiều cơ hội để trở thành Bác sĩ, Nha sĩ, Dược sĩ tại châu Âu. ĐH Công lập Debrecen được thành lập từ rất lâu đời tại đất nước Hungary. Hungary là một đất nước yên bình tại châu Âu, có chi phí sinh hoạt vừa phải, chỉ khoảng 6.000-8.000 USD/ năm. Mức sinh hoạt phí và học phí không quá đắt đỏ tại đây sẽ giảm bớt nỗi lo và gánh nặng về chi phí cho các bạn sinh viên, cũng như các bậc phụ huynh, giúp các bạn trẻ có thêm cơ hội khoác trên mình tấm áo blouse trắng tại châu Âu.

Định cư Châu Âu không chỉ là vùng “đất hứa” dành cho sự phát triển kinh tế mà còn là điểm đến du học hấp dẫn của nhiều bạn trẻ với ước mơ trở thành Y-Bác sĩ.

ĐH Công lập Debrecen, hiện đang đào tạo khoảng hơn 2.000 SV quốc tế đến từ nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, như: Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Áo… Với mức học phí: 16,900 USD/ năm dành cho ngành Y: 15,9000 USD/ năm dành cho ngành Nha và Dược là 8.000 USD/ năm, Debrecen đang là sự lựa chọn hàng đầu để du học Y – Nha – Dược hiện nay.

Để được chấp thuận nhập học tại trường ĐH Công lập Debrecen, các bạn HS phải trải qua kỳ thi đầu vào 3 môn Lý, Hóa, Sinh và 1 kỳ thi phỏng vấn. Du học Hợp Điểm có tổ chức ôn tập cho các bạn có nhu cầu học tập tại Debrecen để củng cố kiến thức cho kỳ thi đầu vào cũng như rèn luyện các kỹ năng trả lời phỏng vấn. Viện đại học công lập y, nha, dược Debrecen, Hungary (UOD) có chương trình học bổng trị giá từ 5 đến 20% học phí một năm dành cho sinh viên học khá giỏi.

Hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại Debrecen và đại diện tuyển sinh nhà trường sẽ gặp gỡ phụ huynh và học sinh lúc 9h ngày 12/8 tại 26 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM.Tham gia chương trình có 2 bạn nằm trong top các sinh viên học giỏi và năng động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Debrecen. Đó là bạn Phạm Phước Thành, sinh viên năm cuối ngành y khoa, hiện là Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Debrecen. Thành tốt nghiệp tú tài Pháp, có bố là bác sĩ làm việc tại Việt Nam. Bạn Trịnh Ngọc Gia Khánh, cựu học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai, đang học năm 3 ngành y khoa tại Debrecen. Bố của Khánh là kỹ sư, mẹ là giảng viên đại học, trong gia đình của Khánh không có ai làm việc trong các lĩnh vực về y, nha, dược.

Tại UOD, sinh viên quốc tế học giỏi có thể nhận học bổng từ 5 đến 20% giá trị học phí một năm. Học phí theo học chương trình dự bị y khoa (BMC) là 6.500 USD một năm; chương trình y khoa (6 năm): 15.500 USD một năm; nha khoa (5 năm): 15.500 USD một năm; dược khoa (5 năm) là 8.000 USD một năm; vật lý trị liệu (4 năm): 6.000USD một năm. Năm thứ 6 đối với ngành y và nha là năm thực hành tay nghề ở các bệnh viện, nếu đi thực tập ở bệnh viện ngoài Hungary (chẳng hạn về lại Việt Nam) thì chỉ phải trả một nửa học phí.Từ 2004, UOD đã chọn Việt Nam Hợp Điểm là Đại diện tuyển sinh. Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Debrecen hòa nhập với cộng đồng gần 3.000 sinh viên quốc tế tại đây.

Hungary thuộc Liên minh châu Âu, chính vì vậy khi học tập tại Debrecen, các bạn sẽ được cấp VISA Schengen – được đi lại tự do và làm việc định cư châu Âu. Đây chính là cơ hội tuyệt vời dành cho SV sau khi tốt nghiệp ra trường.

Thành lập 1918, UOD cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Từ những năm 1980, trường đào tạo hơn 1.000 sinh viên nước ngoài đến từ châu Âu, Đông Á, Trung Đông, Mỹ và Canada. Trường đã có hơn 100 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Debrecen, trong số đó có khoảng 70% là con em các gia đình y, bác sĩ.

Sinh viên học tại Debrecen được đi lại trong châu Âu theo công ước Schegen và được phép làm việc sau khi ra trường ở khắp EU. Ngoài ra, Hungary là quốc gia có mức sinh hoạt trung bình trong khối EU và Debrecen là thành phố lớn thứ 2 của Hungary (cách thủ đô khoảng 2 giờ 30 phút đi xe lửa) với dân số ít, môi trường trong lành, rất phù hợp cho việc học hành và nghiên cứu.

Để được chấp nhận vào học tại UOD, các ứng viên sẽ tham dự kỳ kiểm tra trắc nghiệm các môn sinh, lý, hóa (bằng tiếng Anh) và phỏng vấn trực tiếp với đại diện nhà trường tại Việt Nam vào các tháng 3, 6 và 10.

Tại UOD, sinh viên quốc tế học giỏi có thể nhận học bổng từ 5 đến 20% giá trị học phí một năm.

Sinh viên trúng tuyển sẽ nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 1 hằng năm. Nếu bạn có một nền tảng kiến thức vững vàng về các môn sinh, lý, hóa bằng tiếng Anh và kỹ năng tiếng Anh khá, bạn sẽ có cơ hội được vào thẳng năm một (không qua năm dự bị). Nhằm hỗ trợ kiến thức cho các bạn học sinh trước kỳ kiểm tra tháng 10 và chuẩn bị đi học tại UOD, Hợp Điểm đang khai giảng các lớp ôn tập bằng tiếng Anh các môn lý, hóa, sinh và Anh văn.

Học Y – Nha – Dược định cư Châu Âu với bằng cấp giá trị

ĐH Debrecen là 1 trong 3 trường ĐH hàng đầu của Hungary với chương trình đào tạo nhóm ngành Y–Nha–Dược được công nhận bởi tổ chức Y tế Thế giới (WHO), EU và Mỹ, nên sinh viên quốc tế có thể yên tâm với tấm bằng nhận được cũng như nắm bắt cơ hội làm việc tại các nước châu Âu sau khi tốt nghiệp. Sinh viên theo học y khoa tại Đức được tạo điều kiện tối đa để học tập và luôn nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường cũng như xã hội. Ký túc xá dành cho sinh viên được xây ngay trong khuôn viên trường đồng thời còn có hệ thống giao thông công cộng cực kỳ thuận tiện. Không chỉ vậy, cơ sở vật chất tại các trường chuyên về ngành y cũng rất chất lượng. Điển hình nhất là thư viện  với hàng nghìn quyển sách cung cấp đầy đủ các thông tin, kiến thức cho sinh viên học tập và thực hành. Thậm chí trong trường còn được trang bị các thiết bị như một phòng khám thật sự cho sinh viên thực hành.

Không chỉ vậy, bằng tốt nghiệp của ĐH Debrecen còn được Cục khảo thí – Bộ GD Việt Nam công nhận, do đó sinh viên có thể xin thực tâp/ làm việc tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam hoặc dể dàng làm việc định cư Châu Âu.

Không chỉ vậy, bằng tốt nghiệp của ĐH Debrecen còn được Cục khảo thí – Bộ GD Việt Nam công nhận, do đó sinh viên có thể xin thực tâp/ làm việc tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam hoặc dể dàng làm việc định cư Châu Âu.

Trường ĐH Debrecen hiện nay đang giảng dạy cho hàng nghìn SV quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có nhiều sinh viên đến từ các quốc gia như: Anh, Mỹ, Canada… Từ năm 2004 đến nay, Hợp Điểm là đại diện tuyển sinh duy nhất của trường ĐH Debrecen tại Việt Nam. Đã có hơn 300 bạn sinh viên Việt Nam theo học và tốt nghiệp thành tài.

Vì Hungary là một thành viên của Liên Minh Châu Âu, vì vậy mà các bạn SV học tập tại đây sẽ được cấp VISA Schengen, được đi lại làm việc hoàn toàn tự do trong 25 nước Châu Âu. Nhiều bạn SV Việt Nam sau khi học xong tại Debrecen đã ở lại Châu Âu để nghiên cứu và làm việc.

Để có thể học tập tại trường ĐH Debrecen, các bạn học sinh cần phải học hết hết lớp 12. Ngoài ra các bạn còn phải trải qua 1 kỳ thi đầu vào với 3 môn Lý Hóa Sinh. Các bạn không cần phải quá lo lắng, Hợp Điểm hiện đang cung cấp các lớp học ôn tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh dành cho các bạn học sinh muốn thi đầu vào của trường Debrecen.