Du học Pháp chưa bao giờ hết “HOT“ với những điểm hay không nhà nước nào khác có được như: Học tổn phí siêu rẻ – thậm chí là MIỄN phí tổn, được Chính phủ hỗ trợ về nhà ở, sau khi học xong 2 năm Thạc sĩ, sinh viên hoàn toàn có thể xin APS (Thẻ trú ngụ tạm bợ thời) để ở lại ứng tuyển – làm việc. Vậy “Du học Pháp 0 đồng để định cư Châu Âu” liệu có khả thi không?

Phí rẻ bậc nhất khi định cư Châu Âu

Pháp là quốc gia miễn học phí trong khối châu Âu, học trò được nhận vào học một trường công lập thường chỉ phải đóng 1 khoản phí gọi là tổn phí ghi danh

184 € đối với sinh viên theo học trình độ Cử nhân

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

256 € đối với sinh viên theo học trình độ Thạc sĩ

391 € đối với sinh viên theo học trình độ tiến sĩ

610 € đối với sinh viên theo học các trường đào tạo kĩ sư

Đối với chương trình Công lập, mức học phí tổn đó sẽ được Cả nhà du học sinh tính luôn cùng phí tổn sinh hoạt khi lập dự kiến ngân sách du học định cư Châu Âu. Mức chi phí hàng năm của sinh viên theo học trường Công lập tại Pháp sẽ là 5000-6000 Euro/năm đối với thành thị ngoài vùng Paris, 7000-8000 Euro/tháng đối với vùng Paris. Số tiền đó quy ra tiền VND sẽ tương đương tầm 200 triệu đổ xuống. Ngoài ra, Pháp cho phép sinh viên nước ngoài được đi làm thêm 822,5 giờ/năm, quy định mức lương tối thiểu (SMIC) là 8,27 Euro/giờ. Nếu chăm chỉ, du học sinh có thể kiếm được chí ít 6.700 Euro/năm, trừ tổn phí như trên, nếu ở ngoài vùng Paris, du học sinh Việt hoàn toàn có thể “DU HỌC PHÁP 0 ĐỒNG“.

Đối với chương trình Công lập, mức học tổn phí như thế sẽ được Anh chị du học sinh tính luôn cùng tổn phí sinh hoạt khi lập dự kiến ngân sách du học định cư Châu Âu

Đối với Cả nhà sinh viện tuyển lựa các chương trình tập huấn tại trường dân lập thì mức học tổn phí cho chương trình học sẽ cao hơn học phí tổn tại các trường công lập. Bậc cử nhân có mức học chi phí là 6.000-10.000 Euro/năm, Chương trình thạc sĩ sẽ cao hơn là 10.000-30.000 Euro/năm. Với mức tổn phí như thế Anh chị em sẽ cộng thêm với tiền sinh hoạt phí khi quy đổi ra tiền VND thì hàng năm ngân sách dự trù sẽ khoảng 350 triệu.

Với chất lượng huấn luyện tốt cùng phí thấp, những năm gần đây Pháp đứng thứ ba trên thế giới về hấp thụ sinh viên nước ngoài. Mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập định cư Châu Âu và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Giải thích tại sao phí tổn du học tại Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc, ông Bertrand Lortholary – Đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Giống như nước bạn, Chính phủ Pháp rất đề cao giáo dục bởi nó quyết định tới sự phát triển của Pháp hay thế giới trong ngày mai. Chính bởi thế, chúng tôi có chính sách tương trợ lên đến 95% học chi phí tại các trường đại học.

Đây chính là nguyên nhân vì sao Anh chị thắc mắc chi phí học tại Pháp rẻ mà chất lượng tập huấn tốt. Qua sự kiện này, chúng tôi hy vọng sẽ được chào đón những học trò, sinh viên Việt Nam đến với Pháp!”.Nhiều sinh viên lo âu không biết tiếng Pháp thì liệu có du học Pháp được không, ông Florent Menard (BTC Campus France Vietnam) giải đáp: “Các bạn im tâm, ở Pháp có hơn 900 chương trình dạy bằng tiếng Anh nên bạn không nhất định phải biết tiếng Pháp.

Ngoài ra, rất nhiều bạn tỏ ra căng thẳng vô ích khi bước vào vòng phỏng vấn. Đây chỉ là bước đánh giá cuối cùng hồ sơ du học nên bạn hãy thoải mái. Việc bạn nên tụ hợp chính là chuẩn bị giấy tờ thật tốt và phải làm thế nào để nhận được giấy gọi nhập học của các trường đại học Pháp”.

Chị Lê Cảnh Chi – cựu du học sinh tại Pháp chia sẻ: “Chừng nào chúng ta chưa đi thì chưa thể biết. Anh chị em hãy đi để trải nghiệm, đừng quá lo lắng xem mình phải làm gì, này nào. Để tránh bỡ ngỡ khi mới sang Pháp, Anh chị em nên tìm hiểu kĩ lưỡng về mọi thông báo từ trường học, nhà ở,… và nên giao thông với những người đi trước để được giúp đỡ”.

Vấn để nhà ở cũng là một trong các vấn đề được Anh chị em trẻ quan hoài khi đi du học. Trước khi tiến hành tìm nhà tại Pháp, du học trò nên xác định trước nhà mình muốn thuê tùy thuộc khả năng tài chính hiện có và thời gian lưu trú.

Mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập định cư Châu Âu và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Chị Nguyễn Bá Linh – cựu du học sinh tại Pháp chia sẻ: “Kí túc xá sinh viên là một trong những hình thức hà tiện nhất ngoài ra thì không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Cả nhà cũng có thể ở với các Anh chị đi trước trong cộng đồng du học trò tại Pháp hoặc nhờ họ viện trợ kiếm tìm thuê nhà thích hợp”. Tuy nhiên, cựu du học trò như thế cũng cho hay, công cụ liên lạc công cộng ở khu vực thuê nhà cũng nên quan tâm và nếu gặp khó khăn thì du học trò nên đề nghị nhà trường viện trợ.

Để có thể trang trải phí tổn học tập, sinh hoạt tại Pháp, Anh chị em sinh viên Việt Nam cũng rất quan hoài vấn đề làm thêm. Nếu không có học bổng thì một du học sinh Pháp cần 500- 600 euro/tháng (hơn 14 triệu đồng) hoặc muốn kiếm thêm tiền cho sinh hoạt hằng ngày thì tìm việc làm thêm chính là giải pháp số 1.

Cũng theo chị Bá Linh, việc làm thêm được nhiều du học trò lựa chọn là việc làm bộ hạ nhẹ như bồi bàn, đáp ứng, làm tóc, trang điểm,… tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng nó ăn nhập với thời gian học tập. Ngoại giả, chị cũng khuyên Các bạn du học sinh không nên quá say mê đi làm thêm bởi học tập mới chính là nhiệm vụ trung tâm, Các bạn có thể đi làm thêm vào hè để trong năm tụ hội việc học.

Bạn Hồng Nhung từng học tập tại Pháp hơn 4 năm cho rằng trong ít nhất một năm đầu mới sang Pháp, du học sinh chưa nên đi làm thêm ngay mà hãy dành thời gian làm quen với môi trường mới, tìm hiểu văn hóa và tập kết học để dành học bổng.

“Chỉ sau khi chọn được cách thức học tập hiệu quả và xếp đặt được lịch học, Anh chị em mới nên nghĩ đến việc làm thêm. Dù làm thêm giúp chúng ta kiếm thêm một khoản nho nhỏ nhưng những năm du học không nhiều nên theo mình Cả nhà hãy tận dụng để đi đến nhiều nơi để học hỏi, trải nghiệm những điều mới lạ”.

Lợi thế khi theo học chương trình có thực tập hưởng lương

Có LỢI thế mà trong nhiều năm làm hồ sơ du học, đã nhận được phản hồi rất tốt từ các du học sinh đang theo học và đã tốt nghiệp chương trình dân lập tại Pháp là phần đông Các bạn sinh viên của hệ thống trường tư đều được trường tương trợ rất tốt việc tập sự HƯỞNG LƯƠNG tại Pháp dựa vào năng lực và xếp hạng của trường Anh chị đang đươc đào tạo. Thời lượng thực tập tùy vào chương trình phân bổ bố trí của trường. Đã có nhiều bạn sinh viên đi thực tập lương được trả 1400 Euro/tháng, thực tập kéo dài 6 tháng, học phí tổn của trường là 9320 Euro/năm, lương bổng mà Cả nhà sinh viên kiếm được là 8.400 Euro số tiền học mà Anh chị em ấy thực tiễn phải bỏ ra là 920 Euro.

Nếu Anh chị em muốn đi tập sự và làm việc tại Pháp thì nên chuẩn bị cho mình trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 thì khả năng hòa nhập cuộc sống và tìm được việc làm định cư Châu Âu tại Pháp của Anh chị là rất cao

Rất nhiều Anh chị sinh viên của sau khi ra trường, trong vòng 4 tháng ngay sau tốt nghiệp đã tìm được công tác ăn nhập và ổn định tại Pháp. Đây là con số thực tế của cả những bạn sinh viên theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh tại Pháp. Một lời khuyên muốn gửi gắm Anh chị học chương trình bằng tiếng Anh là : Nếu Anh chị em muốn đi tập sự và làm việc tại Pháp thì nên chuẩn bị cho mình trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 thì khả năng hòa nhập cuộc sống và tìm được việc làm định cư Châu Âu tại Pháp của Cả nhà là rất cao.

Đặc biệt tại Pháp, nếu bạn có năng lực tốt cũng như khả năng chịu được áp lực, đừng ngại tìm kiếm trong quá trình tập sự các doanh nghiệp, hãy bộc lộ hết khả năng, rất có thể đơn vị sẽ đồng ý cấp giao kèo làm việc và cung cấp ngân sách cho sinh viên đi học. Khi này, bạn sẽ xin giấy phép làm việc tạm bợ APT để chuyển sang hệ học Alternance xen kẽ việc học và đi làm. Đây là hình thức huấn luyện khôn xiết lý thú mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại Pháp, bạn vừa có kinh nghiệm làm việc, vừa có mối quan hệ xã hội cần thiết khi hội nhập cuộc sống định cư Châu Âu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc