Úc là quốc gia có nhiều học sinh đến du học trong đó có không ít sinh viên Việt. Thay vì tham gia các chính sách định cư theo diện đầu tư hay lao động với điều kiện ràng buộc nhiều mà số vốn  phải lớn thì chương trình định cư Úc diện lao động dành cho du học sinh lại có nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy nếu muốn tham gia vào chính sách này thì ứng cử viên cần đáp ứng điều kiện gì?

Sơ lược về chính sách định cư dành cho du học sinh

Dĩ nhiên chính sách định cư Úc diện tay nghề dành cho du học sinh nên đối tượng cũng chính là du học sinh quốc tế đã du học tại Úc và mong muốn được tiếp tục sinh sống cũng như làm việc lâu dài tại đây. Chính phủ Úc coi đây là nguồn nhân lực trí thức cao mà không cần có thời gian thích nghi bởi đã có cả một quá trình học tập tại quốc gia này nên sẽ nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động nhanh chóng.

Với mục đích như vậy chính sách này được chia ra để áp dụng cho 2 nhóm đối tượng khác nhau mà cụ thể là:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Graduate Work stream – Diện Việc làm tốt nghiệp

Đây là diện việc làm dành cho những du học sinh quốc tế có bằng cấp hợp lệ và đã tốt nghiệp trường học ở Úc với kỹ năng và bằng cấp tốt. Kỹ năng và bằng cấp này phải có liên quan đến một ngành nghề nằm trong Danh sách nghề ưu tiên SOL. Tuy nhiên visa theo diện này chỉ có hiệu lực trong 18 tháng kể từ ngày cấp nên nếu muốn tham gia ứng cử viên phải nhanh chóng nộp hồ sơ.

+ Post Study Work stream – Diện Việc làm nghiên cứu

Visa việc làm loại này dành cho nhóm các sinh viên quốc tế tốt nghiệp bậc đại học trở lên và không quy định về ngành học tại một tổ chức giáo dục Úc. Tuy nhiên visa này chỉ dành cho ứng cử viên đã nộp đơn xin hoặc được cấp visa sinh viên lần đầu tới Úc sau ngày 5/11/2011. Nếu như đáp ứng đủ điều kiện ứng cử viên có thể định cư Úc theo diện này với thời hạn tối đa lên đến 4 năm và tùy thuộc vào bằng cấp của ứng viên.

Dù là visa lọại nào thì ứng cử viên đã nhận được visa sẽ được hưởng các quyền lợi cơ bản. Ứng cử viên có quyền được bảo lãnh gia đình cùng nhập cư theo hinh thức tạm trú sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó ứng cử viên sẽ được quyền đi lại, làm việc và học tập không giới hạn tại đây.

Điều kiện tham gia chính sách định cư Úc diện tay nghề

Ngoài việc được tham gia vào một trong 2 diện visa kể trên thì ứng cử viên muốn thành công nhận được visa từ chính sách định cư Úc diện tay nghề dành cho du học sinh ngoại quốc sẽ phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

+ Du học sinh tham gia chính sách hiện đang ở trong lãnh thổ Úc và nắm trong tay một visa sinh viên hợp lệ hoặc đã giữ visa sinh viên 6 tháng trước. Các loại visa được tính là hợp lệ bao gồm: Visa 572- Đào tạo nghề, Visa 573- Đại học và Sau đại học, Visa 574 – Thạc sỹ nghiên cứu.

+ Người tham gia phải nằm trong độ tuổi dưới 50 tuổi. Đây cũng là độ tuổi vẫn còn sức khỏe để làm việc như đúng yêu cầu về chính sách định cư diện tay nghề đưa ra.

+ Để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động tại Úc ứng cử viên phải có trình độ Tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0.

+ Đáp ứng điều kiện đã học tập tại Úc trong 2 năm trong vòng 6 tháng gần nhất như các khoá học đã được đăng ký trên CRICOS, khoá học được dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, khoá học có thời lượng thiết kế từ 2 năm trở lên, thời gian hoàn thành các khóa học tối thiểu 16 tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc